Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Kỹ Thuật Ấp Trứng Ngỗng Bằng Máy Ấp – Bí Quyết Ấp Nở 95%

Kỹ Thuật Ấp Trứng Ngỗng Bằng Máy Ấp – Bí Quyết Ấp Nở 95%

Khi ấp trứng ngỗng bằng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang, bà con cần chú ý Máy Ấp Trứng Tuyên Quang là dòng máy ấp trứng có thể ấp cả đơn kỳ và đa kỳ. Bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để nắm bắt và chọn cách ấp phù hợp để đạt tỉ lệ nở cao nhất. Trứng ngỗng có kích thước lớn hơn trứng gà, vịt, vỏ trứng dày và cứng. Trứng ngỗng là một trong ba loại trứng khó nở nhất cùng với trứng ngan, vịt. Khi ấp trứng ngỗng bằng máy ấp trứng cần đặc biệt chú ý về nhiệt độ, cách đặt trứng và làm mát trứng. Chỉ cần tuân thủ tốt ba điểm về kỹ thuật ấp trứng ngỗng này thì tỉ lệ nở của trứng ngỗng sẽ có thể đạt được tới 90% trở lên.

Kỹ Thuật Ấp Trứng Ngỗng Bằng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang

Kỹ thuật ấp trứng ngỗng bằng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang

Kỹ thuật ấp trứng ngỗng bằng máy ấp trững cũng tương tự như kỹ thuật ấp các loại trứng thủy cầm khác như vịt, ngan. Tuy nhiên, ở mỗi loại trứng cũng có sự khác nhau cần lưu ý. Đối với trứng ngỗng, bà con cần lưu ý một số điểm để giúp phôi trứng phát triển tốt:

Chuẩn bị máy ấp trứng

Để ấp trứng ngỗng đạt hiệu quả cao thì khâu chuẩn bị máy ấp trứng rất quan trọng. Chuẩn bị máy ấp chu đáo giúp bà con giảm tối thiểu trường hợp máy ấp có thể bị lỗi trong quá trình ấp. Đồng thời đảm bảo vệ sinh, giúp trứng phát triển an toàn. Để kiểm tra máy ấp trứng có hoạt động bình thường hay có vấn đề gì không, bà con hãy làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Kỹ Thuật Ấp Trứng Ngỗng Bằng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang

Cài nhiệt độ và độ ẩm khi ấp trứng ngỗng

Các lưu ý khi cài đặt nhiệt độ ấp trứng ngỗng như sau

  • Kỳ đầu: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7, trứng cần hấp thu nhiều nhiệt nên cần nhiệt độ cao giúp phôi phát triển tốt. Giai đoạn này nên cài nhiệt độ 38.3 độ C, độ ẩm trong nên để từ 55-65%.
  • Kỳ giữa: từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 28, phôi trứng bắt đầu hình thành và phát triển các cơ quan và hô hấp, các trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, trứng tỏa nhiều nhiệt. Giai đoạn này nên giảm nhiệt độ xuống còn 37.8 đến 38.0 độ C. Độ ẩm khi ấp giảm xuống 50-55%.
  • Kỳ cuối: từ ngày thứ 28 đến ngày thứ 31. Càng về sau phôi càng phát triển lớn nên lượng nhiệt toả ra ngoài càng nhiều. Cài đặt nhiệt độ của máy ấp giảm xuống 37.3 độ C. Đồng thời tăng độ ẩm trong buồng ấp lên 70-75%.

Cho trứng vào ấp

Khi cho trứng vào ấp bà con hãy xếp trứng ngay ngắn, ngang theo rãnh của khay đảo trứng tự động. Đối với các máy ấp của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang, bà con hãy xếp trứng mới ở khay trên, trứng cũ chuyển dần xuống khay dưới. Cách xếp trứng này đặc biệt quan trọng nên bà con cần chú ý.

Làm mát trứng

Tất cả các loại trứng thủy cầm : vịt, ngan, ngỗng, khi ấp đều cần phải tuân thủ quy trình làm mát trứng. Nếu trong khi ấp trứng bằng máy không làm mát trứng thì hầu như trứng không nở được. Quy trình làm mát trứng bắt đầu từ ngày thứ 9-10 kể từ ngày ấp, mỗi ngày ít nhất một lần làm mát trứng. Càng gần đến ngày nở càng nên tăng thời gian làm mát trứng cũng như số lần làm mát trứng.

Kỹ Thuật Ấp Trứng Ngỗng Bằng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang

Cách làm mát trứng ngỗng rất đơn giản, bà con làm như sau:

  • – Đưa trứng ngỗng từ trong máy ấp trứng ra ngoài chỗ mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Thời gian làm mát trứng vào trước 9h sáng và sau 4h chiều.
  • – Sau khi để trứng ngoài môi trường từ 10 đến 30 phút cho trứng ngỗng nguội bớt, khi đó bà con dùng bình xịt sương xịt đều vào bề mặt trứng.
  • – Vào ngày ấp thứ 9 chỉ nên xịt nhẹ, đến khoảng ngày thứ 14 thì xịt đậm dần và thời gian đưa ra làm mát cũng tăng dần từ 10 phút đến 30 phút.
  • Sau khi xịt sương xong, để trứng ở chỗ mát cho vỏ trứng khô tự nhiên rồi bỏ vào máy ấp tiếp.

Xử lý sự cố khi ấp trứng ngỗng

Khi ấp trứng ngỗng hay trứng gia cầm khác bà con cần biết xử lý những sự cố có thể xảy ra. Nếu thừa nhiệt độ thì trứng thường nở sớm. Khi bà con phát hiện trứng nở sớm thì lập tức giảm nhiệt độ của máy ấp trứng xuống 0,1 độ C. Ngược lại, nếu trứng nở muộn thì thường là do thiếu nhiệt, nếu thấy trứng nở muộn thì bà con hãy tăng nhiệt độ trong buồng ấp lên 0,1 độ C. Nếu bị thiếu độ ẩm, trứng nở ra tuy đúng ngày nhưng bị sát vỏ. Nếu đồng thời cùng bị sát vỏ và nở sai ngày là do thiếu độ ẩm và nhiệt độ ấp không chuẩn.

Xử lý khi trời quá nóng

Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời có khi lên tới 40 độ C. Khi trời nóng bức, bà con cần chú ý đặt máy ở nơi mát mẻ, che chắn cẩn thận để tránh nắng chiếu trực tiếp vào máy ấp. Nếu nhiệt độ môi trường quá nóng, ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong máy ấp, bà con hãy cho một khay đá vào trong máy để điều hoà nhiệt độ trong buồng ấp.

Xử lý khi trời quá lạnh

Khi trời quá lạnh vào mùa đông, nhiệt độ của máy có thể sẽ không đảm bảo đủ cao. Trường hợp này bà con cần đặt máy nơi ấm áp, che chắn để tránh gió lùa. Đối với Máy Ấp Trứng Tuyên Quang, lớp vỏ xốp cách nhiệt rất tốt nên chỉ cần không bị hở thì nhiệt độ sẽ đảm bảo ổn định.

Cách đảo trứng ngỗng với máy ấp trứng đảo bằng tay

Trứng ngỗng có kích thước to hơn hẳn các loại trứng khác, lại thường không có nhiều người ấp loại trứng này. Khi ấp trứng ngỗng bằng mấy ấp trứng, khay đảo trứng ngỗng cũng không thông dụng. Hơn nữa quy trình làm mát trứng ngỗng lại đòi hỏi thực hiện thao tác thủ công, nên việc đảo trứng và làm mát trứng cùng nhau rất thuận lợi. Vậy nên nhiều bà con lựa chọn chế độ đảo bằng tay khi ấp trứng ngỗng.

Việc đảo trứng ngỗng bằng tay khi ấp trứng bằng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang rất đơn giản. Chỉ cần xoay quả trứng đi 120-180 độ, một ngày khoảng 2 – 3 lần và kết hợp luôn với quá trình làm mát trứng cho tiện.

Với những lưu ý về kỹ thuật ấp trứng ngỗng bằng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang vừa nêu trên, bà con hãy lưu ý để có thể xử lý khi cần.

Trên đây là bài viết Kỹ Thuật Ấp Trứng Ngỗng Bằng Máy Ấp – Bí Quyết Ấp Nở 95%. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận