Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Ấp Trứng Tốt Cho Tỷ Lệ Nở Cao

Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Ấp Trứng Tốt Cho Tỷ Lệ Nở Cao

Máy ấp trứng tốt là thiết bị không thể thiếu đối với bà con chăn nuôi gà và các gia cầm khác ở quy mô lớn hơn hộ gia đình. Máy ấp trứng đảm bảo lượng con giống cho trang trại. Đồng thời chủ động và tiết kiệm rất nhiều chi phí mua con giống. Tuy nhiên, với những bà con mới lần đầu mua máy ấp trứng thì có lẽ còn khá ít kinh nghiệm. Do đó, để bà con lựa chọn được loại máy ấp trứng phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ đưa ra một số kinh nghiệm để qua đó, bà con có thể chọn được loại máy ấp trứng tốt nhất.

Để mua được máy ấp trứng gia cầm tốt nhất, bà con cần lưu ý các yếu tố sau đây:

1. Chất liệu vỏ máy và khung máy

máy ấp trứng tốt

Đây là bộ phận cách nhiệt cũng như chịu lực và bảo vệ của máy ấp trứng. Trong đó chức năng cách nhiệt của vỏ máy rất quan trọng. Vật liệu là vỏ máy cần có khả năng cách nhiệt tốt, bền về cơ học và chịu được độ ẩm trong thời gian dài. Nếu cách nhiệt không tốt thì trứng gia cầm khi ấp sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ môi trường. Máy ấp trứng có thể bị thất thoát nhiều nhiệt khi nhiệt độ môi trường xuống thấp như ở mùa đông ở miền Bắc (có thể dưới 10 độ C). Điều này dẫn đến tốn điện mà lại không đủ nhiệt để ấp trứng. Do đó, chỉ nên chọn những máy ấp trứng gà có vỏ được làm từ vật liệu cách nhiệt. Các vật liệu thường thấy như gỗ, nhựa cách nhiệt, xốp hoặc các vật liệu có tính chất cách nhiệt tốt khác.

Khung máy có chức năng làm giá đỡ khay, chịu lực toàn bộ trứng trong khi ấp. Khay trứng phải được làm từ chất liệu chịu lực, thường làm bằng vật liệu nhôm, thép hoặc inox. Khung máy rất quan trọng đối với các máy ấp trứng với số lượng trên 500 trứng vì khối lượng trứng lớn. Bà con nên chọn loại khung thép cứng, có khả năng chịu lực tốt và chống oxy hóa tốt.

2. Hệ thống nhiệt cấp cho buồng ấp trứng

máy ấp trứng tốt

Đây là bộ phận cung cấp nhiệt trong khi ấp trứng. Bà con nên chọn loại máy sử dụng các máy ấp trứng có bộ tạo nhiệt bằng sợi carbon. Ưu điểm là tuổi thọ cao, rất tiết kiệm điện. Loại dùng bóng đèn sợi đốt thì nhiệt độ không đều, đèn dễ bị cháy dây tóc và rất tốn điện. Vì thế, dùng bóng đèn sợi đốt dẫn đến hiệu quả ấp trứng không cao, tốn thêm nhiều chi phí.

Máy ấp trứng tốt cũng cần có hệ thống điều hoà nhiệt độ. Kiểm soát nhiệt độ bằng hệ thống quạt cũng như các cảm biến nhiệt độ để tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng loại trứng. Máy cần trang bị các quạt để phân bố nhiệt độ đều trong buồng ấp.

3. Hệ thống bảng điều khiển của máy ấp trứng tốt

bảng điều khiển máy ấp trứng tốt

Có lẽ các dòng máy ấp trứng mini nhỏ ấp ít trứng thì bộ phận này khá đơn giản. Nhưng với những máy ấp trứng công nghiệp ấp vài trăm đến hàng nghìn trứng thì bà con cần lưu ý hết sức tới bảng điều khiển này. Bộ điều khiển cho phép bà con chủ động cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, thời gian đảo trứng… Do đó bà con nên lựa chọn các máy ấp trứng tốt có bộ điều khiển có thể tự động điều chỉnh được nhiệt độ. Giúp độ ẩm trong buồng ấp phù hợp với trứng… Nhưng phải thao tác đơn giản dễ dàng và có độ bền cao.

3. Khay đảo trứng

Khay đảo trứng giúp đảo trứng trong quá trình ấp để giúp phôi không bị sát vỏ. Đồng thời đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm được phân bố đều xung quanh trứng. Thời gian đảo trứng thường được cài đặt tự động 2 tiếng/lần.

Bà con nên chọn máy ấp trứng tốt có chức năng tự động đảo trứng. Góc đảo trứng càng rộng càng tốt, góc đảo chính xác, thời gian đảo trứng khoảng 2 tiếng/lần. Đối với các máy lớn động cơ đảo phải đủ khỏe. Có khả năng kéo tải nặng bà bền bỉ (vì số lượng trứng ấp nhiều nên khay trứng rất nặng).

4. Tạo độ ẩm trong máy ấp trứng tốt

Trong quá trình ấp trứng cần có độ ẩm thích hợp thì phôi trứng mới phát triển bình thường. Đồng thời giúp gia cầm nở không bị sát trứng. Máy ấp trứng nhỏ chỉ cần khay nước tạo ẩm là đủ. Máy ấp lớn cần thiết phải có bộ phun sương tạo ẩm tự động. Với các dòng máy ấp trứng công nghiệp (khoảng 600 trứng trở lên) thì cần phải có bộ phun sương tạo ẩm tự động để đảm bảo độ ẩm. Bà con cũng cần phân biệt rõ phun sương tạo ẩm và phun sương làm mát đối với ấp trứng vịt, ngan và trứng các thủy cầm khác.

5. Các bộ phận khác của máy ấp trứng tốt

Bên cạnh các vấn đề chính bên trên đây thì bà con cũng cần lưu ý các vấn đề khác khi mua máy ấp trứng gia cầm như sau:

+ Khay trứng phải chắc chắn, không xọc xạch, thoáng khí, kích thước phù hợp không bị rơi trứng và bền.

+ Chú ý khả năng ấp của máy được bao nhiêu trứng? Máy ấp chỉ có chức năng ấp đơn kỳ hay cả ấp đa kỳ? (Máy đơn kỳ là máy chỉ đưa trứng vào 1 lần ấp đến khi nở. Máy ấp đa kỳ là máy có thể đưa trứng vào nhiều đợt khác nhau).

+ Công suất tiêu thụ điện là bao nhiêu, có tiết kiệm điện không?

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết liên quan

Đánh giá post

Viết một bình luận