Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim cút » Hướng dẫn chăn nuôi chim cút cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu về các loại gia cầm thường là bước đầu tiên của việc lựa chọn vật nuôi đối với nhiều chủ nhà, và gà là một lựa chọn luôn được ưu tiên ở đầu danh sách. Nhưng những loại gia cầm khác thì sao? Nhiều người trong chúng ta đã cân nhắc đến việc nuôi vịt hoặc chim bồ câu, nhưng việc chăn nuôi chim cút đang ngày càng trở nên phổ biến!

Ưu điểm của việc chăn nuôi chim cút là gì? Những con chim nhỏ gọn này chiếm ít chỗ hơn nhiều so với các loại gia cầm khác, cho phép ngay cả những gia đình không có diện tích lớn, thậm chí ngay cả các gia đình ở đô thị cũng có thể tận dụng các khoảnh sân trống để có thể tự cung tự cấp thịt và trứng.

Chăn nuôi chim cút là một lựa chọn hợp lý, cho dù bà con muốn nuôi chỉ đủ cho gia đình hay sản xuất trứng và thịt để bán.

Tuy nhiên, đừng lầm tưởng chim cút cũng giống như gà hay vịt!

Có một số khác biệt lớn về cách nuôi và quản lý chim cút. Bà con cần phải tìm hiểu tất cả về các điểm cần lưu ý trong công việc chăn nuôi chim cút này trước khi bắt tay vào một nghề mới với tư cách là một người nuôi chim cút!

Hãy cùng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang khám phá thế giới của nghề nuôi chim cút và tìm hiểu xem những chú chim nhỏ xinh đẹp này có chỗ đứng trong ngôi nhà của mình không nhé!

Có dễ chăn nuôi chim cút không?

chăn nuôi chim cút rất dễ dàng và thú vị

Chim cút có thể có lông màu trắng, đen, nâu, cam, hoặc sọc xanh – và mỏ ngắn, dai. Chim cút không phải là loài chim giỏi bay. Tuy nhiên, chim cút chạy nhanh đáng kinh ngạc và có thể đạt tốc độ lên đến 24km một giờ. Hãy coi chừng – những con chim nhỏ này có thể di chuyển!

Chim cút, cũng giống như bất kỳ loại chim nào khác, có nhu cầu chăm sóc riêng. Tuy nhiên, chim cút không đặc biệt phức tạp để nuôi và có thể dễ nuôi .

Giống như bất kỳ loài động vật nào khác, chúng cần thức ăn, nước uống và nơi ở. Loại thứ hai đặc biệt quan trọng đối với chim cút – trong môi trường hoang dã, chúng dành phần lớn thời gian trên mặt đất trú ẩn dưới các bụi cây và bụi rậm.

Nếu bạn muốn nuôi chim cút chỉ để lấy trứng của chúng, thì việc bắt đầu rất dễ dàng – hãy sắp xếp chỗ ở cho chim cút của bạn, mua một số con chim và bà con có thể làm ngay!

Nuôi chim cút thịt phức tạp hơn một chút, nhưng với sự hỗ trợ của máy ấp trứng , bạn có thể bắt đầu nuôi chim con mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Ưu điểm của Chăn Nuôi Chim Cút là gì?

Chim cút là một trong số loài chim nhỏ nhất có thể được nuôi trong trang trại. Tuy nhiên, bà con không thể đánh giá thấp giá trị mà chim cút mang lại cho bất kỳ trang trại nào.

Đây là lý do tại sao!

Những lý do tuyệt vời khiến bạn có thể muốn thử chăn nuôi chim cút:

Hiệu quả – chim cút chiếm ít chỗ hơn gà! Kích thước khiêm tốn của chúng giúp tiết kiệm không gian và cũng giảm chi phí chuồng trại.

Tính kinh tế – kích thước nhỏ của chúng làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các trang trại ở đô thị và các trang trại nhỏ.

Có lợi nhuận – những con chim nhỏ bé này được nuôi với chi phí thấp, nhưng thịt và trứng của chúng được coi là một món ngon và được ưa chuộng hơn trứng gà ở những bữa tiệc lớn!

Ngoan ngoãn – chim cút là loài chim nhỏ nhút nhát, không ồn ào. Chúng thích đi kiếm ăn nhưng rất dè dặt và cẩn thận, thích trú ẩn ở một nơi an toàn hơn là dành cả ngày để lên kế hoạch trốn thoát.

Năng suất – chim cút bắt đầu đẻ ở độ tuổi tương đối nhỏ. Chúng sẽ đẻ khoảng 300 quả trứng trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Có giá trị – nếu bạn muốn nuôi chim cút, bạn có thể bán chúng ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, dưới dạng chim non, chim trưởng thành hoặc chim thịt.

Bình yên – chim cút trống không gáy to! Nó phát ra tiếng gáy nhẹ nhàng rất đáng yêu. Do vậy, chăn nuôi chim cút sẽ ít có cơ hội làm phiền hàng xóm của bà con.

Lợi ích của Trứng Cút là gì?

trứng chim cút

Trứng cút luộc là món ăn rất phổ biến tại các đám cưới thôn quê. Trứng cút kho thịt cũng là món ăn thường gặp trong gia đình.

Trứng cút là loại nhỏ, và bà sẽ cần khoảng ba quả trứng cút để cho số lượng tương đương với một quả trứng gà. Tuy nhiên, những gì chúng thiếu về kích thước, chúng bù đắp về chất lượng.

Những quả trứng nhỏ bé này không chỉ chứa nhiều protein hơn trứng gà mà còn ít chất béo và cholesterol hơn. Mỗi quả trứng cút chỉ chứa 14 calo!

Trứng cút cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, vitamin B12, selen, riboflavin và choline.

Lợi ích của việc chăn nuôi chim cút làm thịt là gì?

thịt chim cút

Nhiều người thấy ý tưởng nuôi con gì nhỏ bé hơn gà để làm một món ăn là không đáng vì rất tốn công chuẩn bị và nấu nướng.

Tuy nhiên, chim cút rất nhanh lớn và dễ nuôi để lấy thịt nên hầu hết những người nuôi chim cút đều đồng ý rằng chúng rất đáng công sức.

Bà con có thể mất một lúc để chuẩn bị món chim cút đầu tiên của mình cho bữa ăn. Nhưng – một khi bà con đã quen thì đó không còn là vấn đề nữa.

Những người nuôi chim cút dày dạn kinh nghiệm cho biết họ có thể chế biến 30 con chim trong 30 phút – một điều ấn tượng!

Thịt chim cút là một món ăn ngon phổ biến – và nó rất bổ dưỡng. Thịt chim cút không có mùi vị quá khét và có hương vị thơm ngon nhẹ.

Thịt chứa đầy protein chất lượng cao và các axit béo thiết yếu. Cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất .

Với thời gian ấp trứng ngắn và tốc độ tăng trưởng nhanh. Chim cút sẽ sẵn sàng xuất chuồng trong vòng chưa đầy ba tháng.

Nếu bà con đang xem xét việc nuôi chim cút, tôi khuyên bạn nên mua một ít thịt chim cút để ăn thử trước. Không có ích gì khi bắt tay vào một dự án nếu bà con không tận hưởng sản phẩm cuối cùng!

Chim cút được nuôi như thế nào?

chăn nuôi chim cút - chim cút giống

Nuôi chim cút thả tự do là công việc khó khăn vì một vài lý do. Thứ nhất – cút là loài chạy nhanh, và chúng là những người leo núi cừ khôi. Nếu lũ cút của bà con trốn thoát và không muốn quay lại – chúng có thể biến mất. Nhiều kẻ săn mồi cũng thích săn chim cút như một bữa ăn miễn phí.

Giống như hầu hết các loại gia cầm, chăn nuôi chim cút diễn ra theo nhiều cách khác nhau. Cách bà con chọn sẽ phụ thuộc vào quy mô bà con muốn nuôi chúng – và mục tiêu của bà con.

Trong trường hợp bà con vẫn chưa nhận ra, những con chim này rất nhỏ ! Việc nhốt chim cút nuôi trong lồng là hoàn toàn bình thường . Ngay cả một cái chuồng có kích thước vừa phải cũng sẽ cho chúng có không gian để thể hiện hành vi bình thường của chúng.

Những con chim nhút nhát này không có xu hướng đi lang thang hoặc bay xa trong tự nhiên. Bà con có thể tạo một môi trường rất tự nhiên cho chúng bên trong lồng hoặc chuồng.

Bà con có thể nuôi một con chim cút với mật độ 30cm2/con. Vì vậy ngay cả một chuồng thỏ cũng đủ chỗ để nuôi một đàn cút nhỏ.

Một lý do khác để nuôi chim cút trong lồng là ánh sáng tự nhiên. Chim cút cần ít nhất 14 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để có thể sản xuất tối đa số lượng trứng!

Lồng hoặc chuồng cho đàn chim cút

Nếu bà con định nuôi chim cút trong chuồng. Hãy đảm bảo chuồng của chim cút an toàn. Một lỗ nhỏ hoặc khe hở là tất cả những gì rắn hoặc chồn cần để gây hại bất ngờ cho đàn chim cút của bà con và tàn phá những con chim yêu quý – hoặc những quả trứng của chúng!

Hãy nói về những chiếc lồng và chuồng trên đất cho chim cút.

Nhưng trước tiên – điều gì sẽ xảy ra nếu bà con không thể chịu đựng được ý nghĩ về những con chim trong lồng? Chim cút có thể nuôi thả vườn như gà được không?

Một tá chim cút nhỏ đi lang thang xung quanh vườn nhà sẽ không phải là những con chim cho năng suất cao nhất. Nhưng nếu bà con không có nhiều áp lực về việc phải quản lý hàng triệu con, thì chúng có thể tự do đi lang thang bên ngoài.

Nhưng, tôi mong các bà con hãy thận trọng!

Những chú chim cút nhỏ bé của bạn rất dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi, cả trên mặt đất và trên không. Vì vậy hãy đảm bảo chúng có nhiều chỗ nấp và chỗ ẩn nấp.

Nếu muốn đàn cút có độ an toàn cao, lồng hay chuồng là một lựa chọn bắt buộc.

Trong hệ thống chuồng trên mặt đất, chim cút ở trong chuồng chống động vật ăn thịt. Điều này cho phép chúng kiếm ăn và hoạt động luôn trong trạng thái an toàn.

Chuồng trên mặt đất sẽ cần có mái che để ngăn chim cút bay đi. Đồng thời ngăn chặn những kẻ săn mồi trên không và một nơi an toàn để làm tổ và ngủ.

Chi phí bao nhiêu để bắt đầu chăn nuôi chim cút?

Giống như khi bắt đầu nuôi bất kỳ con gì, sẽ có một số chi phí ban đầu và có thể mất một thời gian trước khi trang trại nuôi chim cút của bà con có lãi.

Hãy xem chi phí ban đầu của bà con có thể bao gồm những gì:

Chim cút giống

Những người nuôi chim cút trên khắp thế giới say sưa về giống chim cút Coturnix , còn được gọi là chim cút Nhật Bản. Chim cút Nhật Bản là một giống chim cút nhỏ, cứng cáp và dẻo dai, có khả năng kháng bệnh tốt , thích hợp sống trong nhà hoặc ngoài trời. Coturnix cũng là một loại chim cút đa năng, nó sẽ mang lại cho bạn một con chim có kích thước vừa phải và đẻ một số lượng trứng hợp lý.

Vì vậy, bà con sẽ phải trả bao nhiêu cho một con chim cút?

Định giá chim cút hoàn toàn phụ thuộc vào độ tuổi của chim cút – bà con có thể nhận được chim cút đang đẻ, chim cút con hoặc thậm chí là những quả trứng có khả năng nở thành chim con.

Nếu bà con muốn nuôi chim cút, bà con cũng sẽ cần một con chim trống! Tôi đề nghị một con trống cho mỗi bốn hoặc năm con chim mái để duy trì khả năng sinh sản tối đa.

Chỗ ở

Bạn sẽ cần máng ăn và máng nước, những thứ này sẽ được đặt cách sàn để tránh những con chim lật úp chúng.

Đảm bảo chỗ ở được thông gió tốt. Che bất kỳ khoảng trống nào trên lưới thép để ngăn chặn những kẻ săn mồi.

Chim cút cũng thích những chiếc hộp nhỏ làm tổ và chúng thích sự riêng tư trong khi đẻ, vì vậy hãy cho chúng một tấm màn để ẩn nấp phía sau!

Đảm bảo an toàn

Chim cút có thể chui qua một số lỗ nhỏ! Và nhiều kẻ săn mồi chim cút, chẳng hạn như rắn, sẽ vui vẻ lẻn qua những khoảng trống và ăn thịt đàn chim cút mới của bà con.

Nếu bà con quyết định để chim cút ở ngoài trời, hãy sử dụng lưới thép rất hẹp để giữ mọi thứ ở nơi cần thiết. Bạn cũng sẽ cần phải lưới sàn chuồng và che phủ phía trên để ngăn chặn những kẻ săn mồi trên không.

Cho ăn

Giá thức ăn tổng hợp cho chim cút giống với thức ăn tương đương cho gà. Tuy nhiên, chim cút có khả năng chuyển đổi thức ăn thành trứng hiệu quả hơn nhiều so với những con gà mái.

Chim cút cũng sẽ thưởng thức một số thức ăn thừa trong nhà bếp của bà con và các loại rau củ vụn , chẳng hạn như mì, rau và ngô ngọt. Treo một lõi ngô trong chuồng là một cách tuyệt vời để cho chim cút của bà con giải trí!

Nếu chim cút của bạn được tiếp cận với thế giới bên ngoài, chúng sẽ kiếm các loại hạt và ngũ cốc để ăn. Chúng cũng thích ăn côn trùng bay, sâu bọ và sâu. Việc kiếm ăn có thể làm giảm chi phí thức ăn tổng thể của bà con!

Ấp Trứng

máy ấp trứng chim cút - chăn nuôi chim cút

Một điều bà con sẽ nhận thấy về trứng cút là chúng rất nhỏ! Bà con có thể nhét một lượng trứng cút đáng ngạc nhiên vào lồng ấp trứng. Nhưng – nếu bà mua máy ấp trứng cho chim cút của mình, hãy đảm bảo máy ấp quay trứng cút đúng cách! Nếu bà con mua nhầm lồng ấp – dụng cụ đảo trứng có thể quá to so với trứng cút.

Một đặc điểm khác thường của chim cút là chúng rất kém hiệu quả trong việc nuôi con non của chúng! Hầu hết người nuôi chim cút sẽ tự nuôi trong lồng ấp .

Máy ấp trứng là một khoản đầu tư đáng giá. Vì chim cút có thể tự đẻ trứng chỉ trong hai tháng và sẽ sẵn sàng lên bàn ăn sau ba tháng.

Bà con có thể tham khảo Máy Ấp Trứng Cút do Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sản xuất:

>> Máy Ấp Trứng Chim Cút

Làm thế nào có lợi nhuận khi chăn nuôi chim cút?

Nuôi chim cút có thể mang lại lợi nhuận khủng khiếp! Và, hầu hết những người đã nuôi thấy rằng số tiền bỏ ra ban đầu là một khoản đầu tư đáng giá.

Đối với một người mới bắt đầu nuôi chim cút, sẽ dễ dàng hơn khi tập trung vào sản xuất trứng hơn là sản xuất thịt, và bà con sẽ luôn có tùy chọn để đa dạng hóa vào một ngày sau đó.

Dưới đây là một số con số quan trọng nhất mà người nuôi cút (và cút bố mẹ) cần biết!

Chim cút đẻ bao nhiêu trứng mỗi ngày?

Chim cút mái được nuôi dưới ánh đèn sẽ chỉ sống được tối đa 2 năm. Và, chim cút mái sẽ bắt đầu đẻ khi chỉ được sáu tuần tuổi.

Trong năm đầu tiên chúng đạt năng suất cao nhất, những con cút mái này sẽ đẻ tới 300 quả trứng mỗi năm.

Nếu bạn dự định nuôi chim cút không có đèn chiếu sáng, sản lượng trứng sẽ thấp hơn, nhưng chim mái sẽ sống được đến 4 năm .

Bà con có thể chăn nuôi chim cút với gà không?

Nhiều chủ nhà nhận thấy việc nuôi nhốt gia cầm của họ cùng nhau dễ dàng hơn. Và gà thường sẽ sống hòa thuận với các loài chim khác như vịt và ngỗng.

Nhưng khi nói đến chim cút – nó không phải là đơn giản!

Bà con có thể nuôi chim cút trong cùng một chuồng trại với gà. Nhưng chúng nên được nhốt trong những chỗ ở riêng biệt.

Tách đàn gia cầm là khôn ngoan vì một loạt lý do:

Kiểm soát dịch bệnh – một số bệnh có thể truyền từ loài chim này sang loài chim khác và một số bệnh có thể gây tử vong cho chim cút. Một ví dụ về trường hợp này là bệnh Coryza. Bệnh này chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ ở gà nhưng cực kỳ có hại cho chim cút nhỏ. Tốt nhất, bạn nên để gà và chim cút cách nhau ít nhất 20cm .

Sự khác biệt về kích thước – như bất kỳ ai nuôi gà cũng biết. Gà là những con chim tàn nhẫn! Gà mái sẽ tranh giành từng mẩu thức ăn cuối cùng, chỉ có gà trống mới hào phóng chia sẻ bữa tối của mình. Nếu có thức ăn dính vào, gà sẽ tấn công chim cút và đôi khi giết chúng.

Thức ăn khác nhau – hai loài chim này có yêu cầu dinh dưỡng riêng và bạn sẽ cần cho chúng ăn riêng.

Những tên trộm trứng – gà sẽ ăn thử và ăn khá nhiều thứ, và điều này bao gồm cả trứng cút!

Làm cách nào để bắt đầu chăn nuôi chim cút?

chăn nuôi chim cút máy ấp trứng tuyên quang

Nhiều chủ nhà cho rằng nuôi chim cút là quá nhiều việc! Chỉ cần nhớ rằng công việc khó khăn của bạn được đền đáp gấp trăm lần! Ngoài ra – hãy giữ cho chim cút của bạn vui vẻ! Thi thoảng hãy thưởng cho chim cút của mình một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng. Chúng thích quả mọng, côn trùng, thức ăn cho chim cút cao cấp và các loại hạt.

Trên đây chúng tôi đã trình bày về việc chăn nuôi chim cút và các vấn đề liên quan đến nó. Hãy cho chúng tôi biết nếu bà con có những câu chuyện thú vị về chim cút. Truy cập phần bình luận hoặc truy cập Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận