Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Hướng Dẫn Các Bước Ấp Trứng Gà Tre Bằng Máy Ấp Trứng

Hướng Dẫn Các Bước Ấp Trứng Gà Tre Bằng Máy Ấp Trứng

Ấp trứng gà tre bằng máy ấp trứng là lựa chọn của nhiều bà con chăn nuôi gà hiện nay. Để đạt được hiệu quả cao nhất khi ấp trứng gà tre bằng máy, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang chia sẻ với bà con kinh nghiệm ấp trứng gà tre bằng máy như sau.

ap-trung-ga-tre-bang-may-ap-trung

1. Chọn trứng gà tốt để ấp bằng máy

a. Chọn trứng theo ngoại hình bên ngoài

Nên chọn trứng gà tre có kích thước đồng đều nhau. Kích thước trứng quá to hoặc quá nhỏ sẽ có thời gian nở và nhiệt độ ấp chênh lệch nhau dẫn đến thời gian gà nở không đồng đều, tỉ lệ nở kém. Bà con nên loại bỏ những quả trứng quá to, quá nhỏ, méo mó, vỏ mỏng, vỏ sần, rạn dập.

Giá trứng gà và cách chọn trứng gà tươi ngon

Không chọn những quả trứng gà quá dài hoặc quá tròn để đảm bảo cân đối tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng.

b. Sử dụng đèn soi để chọn trứng gà

Soi trứng gà sẽ phát hiện các quả trứng bị rạn dập, vị trí lòng đỏ, cục máy bên trong, vị trí và kích thước buồng khí…

 • Loại bỏ trứng bị rạn dập vì khi ấp chỗ rạn nứt sẽ là nơi để vi khuẩn xâm nhập làm hỏng trứng và chết phôi.
 • Không chọn quả trứng gà có lòng đỏ nằm lệch vị trí giữa, có dị vật, cục máu bên trong lòng đỏ.
 • Loại bỏ trứng gà có buồng khí không nằm ở đầu to hoặc di động, rung động đều hoặc kích thước buồng khí quá lớn.

2. Chọn máy ấp trứng phù hợp

Các tiêu chí chọn máy ấp trứng phù hợp như sau:

may-ap-trung-ga1
 • Trước tiên, máy ấp trứng gà tre tốt cần phải đảm bảo mức nhiệt độ và độ ẩm khi ấp trứng phù hợp với trứng gà.
 • Máy ấp trứng tốt cần phải có hệ thống cách nhiệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài, đảm bảo khi trời quá nóng hoặc quá lạnh thì nhiệt độ bên trong không bị ảnh hưởng.
 • Máy ấp trứng cũng cần có hệ thống cấp ẩm chủ động để đảm bảo độ ẩm tối ưu cho không gian ấp trứng.
 • Có hệ thống cảm biến nhiệt độ và độ ẩm bên trong buồng ấp và màn hình điều khiển có khả năng hiển thị và điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm bên trong buồng ấp sao cho phù hợp với từng loại trứng gà.
 • Có khay đảo trứng tự động giúp tối ưu thao tác.
 • Có hệ thống đèn diệt khuẩn để đảm bảo môi trường sạch cho trứng gà phát triển.
 • Có hệ thống điều hòa không khí trong buồng ấp, đảm bảo ô xy và hạn chế những khí độc hại cho quá trình phát triển của trứng gà.
 • Có hệ thống đếm ngày tự động, cảnh báo tự động khi có vấn đề bất thường. Nếu như chẳng may mất điện thì phải có khả năng duy trì trạng thái bên trong đủ lâu để không ảnh hưởng đến chất lượng trứng ấp.
 • Có hệ thống soi trứng để xác định tình trạng đầu vào một cách tốt nhất, đồng thời theo dõi trứng trong quá trình ấp.
 • Đối với các loại máy ấp trứng số lượng lớn, máy ấp trứng công nghiệp nặng nề thì cần có hệ thống bánh xe để dễ dàng di chuyển khi cần. Tránh được những tác động mạnh lên trứng đang ấp trong quá trình di chuyển máy ấp trứng.
 • Máy ấp trứng gà tốt nhất là máy có chất lượng tốt nhất trong tầm giá bán hợp túi tiền của người tiêu dùng.

Để giúp bà con có thể chọn lựa được máy ấp trứng gà tre tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang có các dòng máy ấp trứng gà đảm bảo được tất cả các tiêu chí trên. Bà con có thể tham khảo các thông tin tại các liên kết dưới đây:

>> Máy Ấp Trứng Gà Vỏ Nhôm 60 Trứng

>> Máy Ấp Trứng Gà Vỏ Nhôm 120 Trứng

>> Máy Ấp Trứng Gà Thùng Xốp 60 Trứng

>> Máy Ấp Trứng Gà Thùng Xốp 120 Trứng

3. Kỹ thuật ấp trứng gà tre bằng máy

Trước khi tìm hiểu về cách ấp trứng gà tre bằng máy, bà con cần nắm rõ thời gian ấp trứng gà. Thời gian ấp trứng gà thông thường là 21 ngày tính từ ngày bắt đầu đưa trứng vào ấp. Trứng gà có đặc điểm trứng to nở sau, trứng nhỏ nở trước, thời gian nở chênh lệch nhau từ 5-10 tiếng. Vì thế bà con nên chọn trứng có kích thước đều nhau. Thời gian ấp trứng được tính như sau: từ lúc bắt đầu cho trứng vào máy đến khi 24 tiếng sau tính là 1 ngày. Khi đủ 21 ngày trứng gà sẽ nở hết, thường thì gà sẽ nở rộ vào ngày thứ 20.

ấp trứng gà tre bằng máy ấp trứng

Chuẩn bị máy ấp trứng và xếp trứng gà vào máy

 • Vệ sinh máy ấp trứng sạch sẽ, xông hoặc phun khử trùng tiêu độc cho máy (chú ý không phun trực tiếp vào bảng điều khiển làm hỏng mạch điện. Chỉ dùng khăn ẩm để lau sạch).
 • Kiểm tra máy ấp trứng gà và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho từng loại trứng.
 • Bật máy ấp trứng trước khi cho trứng vào ấp từ 2-4h cho máy hoạt động ổn định và đạt nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.
 • Trứng được đem từ kho bảo quản lạnh cần để ngoài môi trường khoảng 10-20 phút để cân bằng nhiệt độ. Bà con không nên xếp vào máy ấp ngay vì có thể gây sốc nhiệt làm hỏng trứng.
 • Xếp trứng gà vào khay đảo trứng tự động. Xếp ngay ngắn để đảm bảo khay trứng hoạt động tốt khi đảo trứng.
 • Thường xuyên theo dõi, kiểm tra hoạt động của máy đề phòng sự cố, thêm nước tạo ẩm định kỳ.

Soi trứng trong khi ấp trứng gà rừng bằng máy

 • Thực hiện soi trứng vào ngày 7, ngày 14 và ngày 18 trong quá trình ấp trứng để loại bỏ những quả trứng không có trống, trứng bị chết phôi. Đồng thời biết được chất lượng phát triển của phôi trứng để thống kê theo dõi.

Kiểm tra nhiệt độ ấp

 • Bà con kiểm tra nhiệt độ ấp trứng trong buồng ấp bằng nhiệt kế thủy ngân để đảm bảo nhiệt độ ấp trứng không bị tác động bởi yếu tố bên ngoài làm thay đổi nhiệt độ ấp trứng.
 • Trong tự nhiên, gà mẹ khi ấp tạo ra một lượng nhiệt vừa đủ ở từng giai đoạn của trứng để phôi trứng phát triển. Tương tự như vậy, bà con nông dân cần căn cứ vào thang đo nhiệt độ ấp sau đây để điều chỉnh phù hợp với trứng ấp trong từng giai đoạn phát triển của trứng.
Ngày ấpNhiệt độ máy
Từ 1 – 7 ngày37,8 độ C
Từ 8 – 18 ngày37,6 độ C
Từ 19 – 21 ngày37,2 độ C

Đảm bảo độ ẩm thích hợp

Việc duy trì độ ẩm thích hợp trong buồng ấp giúp phôi trao đổi chất và hình thành các tế bào mạnh mẽ.  Trong những ngày đầu tiên, nhiệt độ ấp cao nên độ ẩm phải cao để cân bằng sự bốc hơi nước trong trứng. Vào giai đoạn cuối của quá trình ấp trứng gà, sự trao đổi chất của phôi mạnh nhất nên nhiệt độ của trứng tăng cao. Vì vậy, nhiệt độ của máy ấp trứng phải giảm đồng thời độ ẩm của máy phải tăng lên.

Ngày ấpĐộ ẩm
Từ 1 – 5 ngày60 – 61%
Từ 6 – 11 ngày55 – 57%
Từ 12 – 18 ngày50 – 53%
Từ 19 ngày60%
Từ 20  – 21 ngày70 – 75%

Bà con cần lưu ý, nếu độ ẩm môi trường xung quanh quá cao trong khi ấp thì gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ sẽ dính đầy chất nhớt. Nếu thiếu độ ẩm thì lông gà sẽ dính vào vỏ trứng và không thể thoát ra khỏi trứng dẫn đến chết trong vỏ. Nếu gà nở ra được thì lông sẽ không bông, khối lượng thấp, có khi bị tật ở chân, mỏ và cổ.

Giai đoạn gà nở

Để có tỉ lệ nở cao, chất lượng con giống tốt trong khi ấp trứng gà tre bằng máy. Khi trứng sắp nở bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đối với ấp trứng gà đơn kỳ thì khi gà sắp nở cần giảm nhiệt độ theo sách hướng dẫn, nếu ấp đa kỳ thì không cần giảm nhiệt độ mà để chung nhiệt độ cho tất cả các mẻ trứng.
 • Khi gà nở nên trải 1 lớp bìa carton để dưới đáy của máy cho gà đi lại bình thường.
 • Nên để gà trong máy khoảng 4-5 tiếng sau khi nở cho khô lông rồi cho ra úm.
 • Không cho gà con mới nở ăn ngay mà cho uống nước ngày đầu tiên.

Giai đoạn sau ấp

Bà con nên chú ý vệ sinh, bảo dưỡng máy ấp trứng định kỳ để máy có tuổi thọ cao. Nhiều gia đình sử dụng máy ấp của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang có tuổi thọ lên đến 5 năm mới phải gửi bảo hành lần đầu.

 • Nếu ấp đơn kỳ, sau khi gà nở, bà con phải vệ sinh máy sạch sẽ, phun thuốc khử trùng và bảo dưỡng máy chuẩn bị cho mẻ ấp tiếp theo.
 • Nếu ấp đa kỳ sau mỗi lần gà nở nên dọn lông, vỏ trứng, chất nhầy và các vật khác sạch sẽ và loại bỏ trứng không nở để đảm bảo vệ sinh cho máy ấp trứng.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục

Đánh giá post

Viết một bình luận