Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Hội Chứng Lật Ngửa Ở Vịt – Nguyên Nhân Và Các Phòng Trị Bệnh

Hội Chứng Lật Ngửa Ở Vịt – Nguyên Nhân Và Các Phòng Trị Bệnh

Hội chứng lật ngửa ở vịt là một bệnh có thể gây ra tình trạng kém phát triển, đẻ ít trứng, gây giảm mạnh hiệu quả và năng suất chăn nuôi vịt.

Hội Chứng Lật Ngửa Ở Vịt - Nguyên Nhân Và Các Phòng Trị Bệnh

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do virus Tembusu thuộc họ Flavivirus gây ra. Bệnh cảm nhiễm ở mọi lứa tuổi vịt, với vịt thịt thì sinh trưởng chậm, với vịt sinh sản thì giảm hoặc ngừng sinh sản, tỷ lệ vịt mắc bệnh chết khá cao.

Con đường lan truyền Virus: truyền từ vịt nhiễm bệnh sang vịt khỏe mạnh qua tiêu hóa, hô hấp, tiếp xúc. Ngoài ra, muỗi cũng là nhân tố trung gian truyền bệnh.

Triệu chứng hội chứng lật ngửa ở vịt

Triệu chứng ở vịt con trên 3 tuần tuổi và vịt thịt:  Khi bị nhiễm bệnh đàn vịt sẽ giảm ăn đột ngột, sinh trưởng chậm, tiêu chảy phân loãng màu trắng, nước mũi chảy, các triệu chứng thần kinh như đi lại khó khăn mất thăng bằng, vịt nằm lật ngửa, tê liệt chân. Tỷ lệ vịt bị nhiễm bệnh có thể lên đến 90% và tỷ lệ vịt chết khoảng 5-30% tùy thuộc sự chăm sóc nuôi dưỡng của người chăn nuôi.

Hội Chứng Lật Ngửa Ở Vịt -

Đối với vịt đẻ: Triệu chứng sớm xuất hiện là giảm ăn và sản lượng trứng giảm đột ngột. Tiếp theo xuất hiện tiêu chảy phân loãng xanh, cơ thể suy nhược, vào giai đoạn sau của bệnh vịt biểu hiện triệu chứng thần kinh, đi lại khó khăn bất thường, nặng thì bại liệt. Xuất hiện ổ dịch xảy ra trong vòng 7-10 ngày, tỷ lệ vịt chết trong đàn từ 5-15%, sau ngày 10 những con vịt trong đàn qua khỏi sẽ chậm phát triển, sinh sản kém, dẫn đến hiệu quả chăn nuôi kém.

Bệnh tích

Xác chết gầy, dính phân xanh ở lông đuôi. Mổ khám cho thấy xuất huyết màng não, phù não và tắc nghẽn mạch máu. Xoang ngực, xoang bụng có dịch màu vàng tích tụ, cơ tim thoái hóa biến chất. Gan và lách sưng to, sung huyết. Bong tróc mặt trong dạ dày cơ, xuất huyết niêm mạc dạ dày tuyến và niêm mạc ruột tràn lan, xuất huyết hoặc hoại tử tuyến tụy.

>> Xem thêm: Kỹ Thuật Chăn Nuôi Vịt Con Chuyên Thịt Từ Lúc Nở Đến 8 Tuần Tuổi

Ngoài những bệnh tích trên thì ở vịt đẻ có các bệnh tích buồng trứng bị viêm và xuất huyế, các nang trứng non bị vỡ, viêm xuất huyết phúc mạc và ống dẫn trứng.

Giải pháp trong bối cảnh chưa có vaccine chính ngạch hữu hiệu

Hiện nay chưa có vaccine chính ngạch để phòng bệnh Tembusu. Trên thị trường có nhiều loại vaccin không chính ngạch hiệu quả chưa được kiểm duyệt. Việc kiểm soát để phát hiện mầm bệnh là một việc rất quan trọng.

Khi chưa có dịch: Cần thực hiện tốt công tác an toàn sinh học trong chăn nuôi vịt, để nâng cao sức đề kháng chung cho vịt cần tiêm đủ các loại vaccine theo đúng quy trình.

Định kỳ 2 lần/tuần tiêu độc khử trùng, tiêu diệt côn trùng, khơi thông cống rãnh và phát quang cỏ dại.

vịt

Khi có dịch: Khi phát hiện ra vịt mắc bệnh cần cách ly những con ốm ra khỏi đàn, tiến hành phun khử trùng tiêu độc trên những con vịt chết và chất thải của chúng trước khi mang tiêu hủy, trước khi lấp đất cần rắc vôi xuống hố.

Tiêu độc khử trùng ngày 1 lần, tăng cường theo dõi giám sát để cách ly vịt ốm.

Những con vịt trong đàn chưa có triệu chứng bệnh cần bổ sung điện giải, hạ sốt, men tiêu hóa, giải độc gan thận để tăng sức đề kháng cho chúng.

Trước khi tái đàn cần sát trùng để trống chuồng trại sau 1,5 đến 2 tháng.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận