Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Giống Vịt Bầu – Giới Thiệu Các Đặc Điểm Hình Thái Và Tập Tính Sinh Sản

Giống Vịt Bầu – Giới Thiệu Các Đặc Điểm Hình Thái Và Tập Tính Sinh Sản

Vịt bầu là một trong những giống vịt nuôi phổ biến ở vùng nông thôn, có nguồn gốc từ Việt Nam. Vịt Bầu được phân bố tương đối rộng rãi ở cả miền Bắc, miền Nam và các tỉnh Duyên Hải miền Trung. Ở miền Nam vịt Bầu còn được gọi là vịt Sen (Sen Ô, Sen cò). Vịt được nuôi phổ biến ở các địa phương nhưng nổi tiếng nhất vẫn là loại vịt Bầu Bến (Hòa Bình), vịt Bầu Quỳ hay vịt Phủ Quỳ (Nghệ An). Vịt Bầu Bến có nguồn gốc ở vùng Chợ Bến tỉnh Hoà Bình nên còn gọi là vịt Bầu Bến. Vịt Bầu Quỳ có nguồn gốc từ huyện Quỳ Châu, Nghệ An được gọi là vịt bầu quỳ.

giống vịt bầu

Đặc điểm

Giống Vịt bầu là giống vịt có vóc dáng trung bình, khi trưởng thành vịt đực có khối lượng là 2,2-2,5 kg/con, vịt mái có khối lượng 2,0-2,2 kg/con. Vịt Bầu có chất lượng thịt ngon, khối lượng trung bình 2,0-2,5 kg, bắt đầu đẻ trứng ở 6 tháng tuổi, trứng nặng 50-60 g. Chúng có thân hình vững chắc, đầu to, cổ ngắn vừa phải, thân mình hơi dài, ngực rộng, bụng sâu, dáng đi nặng nề, mỏ và chân có nhiều màu khác nhưng chủ yếu là màu vàng, con trống có mỏ màu xanh lá cây.

>> Xem Thêm: Máy Ấp Trứng Gà Vịt 60 Trứng Thùng Xốp Cao Cấp

Vịt đực có lông ở cổ màu xanh biếc, có một số con có vòng lông trắng ở cổ. Màu lông của giống vịt Bầu có sự phân ly lớn từ màu trắng, đen xám, đến màu nâu xám. Bộ lông của vịt Bầu có bộ lông với nhiều nhóm màu khác nhau nhưng chủ yếu là màu cà cuống, tiếp đến là màu xám, loang đen trắng. Tuy vịt Bầu khả năng cho thịt thấp nhưng bản năng tự kiếm mồi tốt, thích nghi tốt với điều kiện chăn thả truyền thống.

Tập tính của giống vịt bầu

Vịt Bầu cổ rất ngắn, trông lừ khừ nhưng chạy rất nhanh, chúng ưa hoạt động và khéo lẩn lút. Giống Vịt Bầu rất giỏi kiếm thức ăn ở các đồng ruộng, khe suối. Vịt bầu Quỳ có khả năng chống chịu bệnh tật cao, thích nghi tốt với thời tiết khí hậu nóng, lạnh, khô, ẩm, gió Lào. Vịt bầu có chất lượng thịt thơm ngon, ngọt bởi do chúng do được nuôi theo hình thức thả rông. Nguồn thức ăn chủ yếu là ốc, cá, tép dưới khe suối, ngô, sắn, thóc. Vịt Bầu được nuôi nhiều ở vùng đồng bằng trồng lúa ở cả hai miền Bắc, Nam. Đây là giống gia cầm vừa đnuôi lấy thịt vừa nuôi lấy trứng, nhưng sản lượng trứng khá thấp, đạt trung bình 100 – 130 quả/mái/năm, trọng lượng trứng 70 – 80 gam. Lượng thức ăn tiêu tốn cho 10 quả trứng là 2,5 – 2,6 kg. Tỷ lệ trứng có phôi tương đối thấp 75 – 80%. Khả năng cho thịt của vịt Bầu khá tốt, tỉ lệ thịt so với khối lượng sống cao đạt 50 -52%.

Vịt bầu cổ ngắn

Sinh sản

Trứng vịt ấp sau 28 ngày nở ra vịt con. Vịt con từ khi mới nở đến 1 tháng tuổi là thời gian “gột vịt”, giai đoạn này kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào giống vịt, mùa vụ, điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng. Vịt con mới mua về người ta thường cho nhịn đói, sau 4 giờ mới cho ăn. Nếu vịt con lông chưa khô thì có thể cho nhịn lâu hơn. Sau khi nở trong bụng vịt con còn chứa một khối lượng lòng đỏ có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho vịt. Vịt mới nở không cho ăn ngay vì khối lượng lòng đỏ không tiêu được sẽ làm cho vịt chết trong tuần đầu.

Các dòng

Giống Vịt bầu Bến

Vịt bầu Bến có thân hình bầu bĩnh, cổ dài, đầu to. Vịt mái có lông màu nâu-vàng xen lẫn. Vịt trống có lông màu cánh sẻ phía đầu, lưng. Chân màu vàng, thỉnh thoảng có chấm đen. Trọng lượng vịt mới nở 42 g/con. Khi trưởng thành, con trống nặng 1,6 – 1,8 kg, con mái nặng 1,3 – 1,7 kg. Vịt bắt đầu đẻ trứng ở 154 ngày tuổi. Trọng lượng trứng 64 – 66 g/quả. Sản lượng trứng134 – 146 quả/mái/năm đẻ. Tỷ lệ trứng có phôi 95 – 96%. Tỷ lệ trứng nở đạt 80%.

Vịt bầu Quỳ

Giống Vịt bầu Quỳ có thân hình gần giống vịt Bầu Bến. Trọng lượng trưởng thành con trống nặng 1,6 – 1,8 kg, con mái nặng 1,4 – 1,7 kg/con. Vịt bắt đầu đẻ trứng ở 162 – 168 ngày tuổi. Trọng lượng trứng 70 – 75 g/quả. Tỷ lệ trứng có phôi 96 – 97%. Tỷ lệ ấp nở đạt 80%. Sản lượng trứng122 – 124 quả/mái/năm.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận