Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Giống Gà Siêu Trứng Được Nuôi Phổ Biến Hiện Nay Tại Việt Nam

Giống Gà Siêu Trứng Được Nuôi Phổ Biến Hiện Nay Tại Việt Nam

Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang giới thiệu với bà con các giống gà siêu trứng có năng suất cao được bà con chăn nuôi lựa chọn để chăn nuôi phổ biến tại nước ta hiện nay.

1. Giống gà siêu trứng – Gà Leghorn

Giống gà Leghorn: Những gì bạn cần biết về giống gà

Gà Leghorn còn được gọi là gà Lơ-go có nguồn gốc từ Ý, là một trong những giống gà siêu trứng phổ biến hiện nay được nhiều người nuôi theo hướng chuyên trứng. Giống gà này thuần chủng được nuôi tại Mỹ mỗi năm cho sản lượng trứng lên tới 300 quả. Được nhập về Việt Nam vào năm 1974, giống gà này tuy thích nghi với điều kiện khí hậu của Việt Nam nhưng cho sản lượng trứng không cao chỉ khoảng 160 – 220 trứng mỗi năm. Điểm đặc biệt của giống gà này là gà sau khi đẻ xong chúng sẽ không ấp trứng. Chính vì vậy, gà thuần Leghorn nuôi tại Mỹ có thể để liên tục, sản lượng trứng lên đến hơn 300 trứng mỗi năm (không có thời gian ấp).

2. Gà siêu trứng Ai Cập

Gà Ai Cập siêu trứng

Gà Ai Cập là giống gà siêu trứng được nuôi rất nhiều ở nước ta để lấy trứng. Gà Ai Cập có thân hình nhỏ, chân cao, đi lại nhanh nhẹn. Gà nuôi tới 20 tuần tuổi có thể bắt đầu sinh sản và cho sản lượng trứng khá cao từ 200 –  220 trứng mỗi năm. Trứng của gà Ai Cập có tỉ lệ lòng đỏ to hơn nhiều so với giống gà chuyên trứng khác nên được nhiều người yêu thích vì theo quan điểm một số người là trứng lòng đỏ lớn sẽ bổ dưỡng hơn.

3. Gà Rhode Island Red

Tìm hiểu giống Gà Rhode Island Red ( Giống gà quý hiếm)

Gà Rhode Island Red được du nhập vào nước ta từ những năm 1974 cùng thời điểm với gà Lơ-go. Giống gà này cho sản lượng trứng không cao khoảng 150  -180 trứng mỗi năm thấp hơn các giống gà chuyên trứngkhác. Tuy sản lượng trứng thấp nhưng gà Rhode Island Red khi trưởng thành con mái có trọng lượng tới 2,5 kg (nặng hơn các giống gà siêu trứng khác từ 0,3 – 0,5 kg) vì vậy trứng của gà Rhode Island Red rất to, khối lượng trung bình khoảng 50g. Chất lượng trứng Gà Rhode Island Red tốt (trứng to) nên giống gà này vẫn được rất nhiều hộ chăn nuôi chọn nuôi để lấy trứng.

4. Giống gà siêu trứng – Gà New Hampshire

Gà Ri - Đặc Điểm Nhận Dạng, Kỹ Thuật Chăn Nuôi, Cách Phòng Bệnh

Gà New Hampshire là một trong những giống gà siêu trứng được nhiều trang trại và hộ chăn nuôi cá thể chọn nuôi. Gà New Hampshire có đặc điểm nổi bật là thời gian đẻ trứng nhanh, chỉ cần nuôi tới 17 tuần là gà đã bắt đầu đẻ lứa đầu tiên trong khi các giống khác phải tới 20 tuần mới bắt đầu đẻ. Gà New Hampshire cho sản lượng trứng khá cao khoảng 200 – 220 trứng mỗi năm, tuy nhiên trứng rất to với chất lượng trứng rất tốt, khối lượng trứng lên đến 60g mỗi quả. Sở dĩ kích thước trứng to và khối lượng trứng nặng là do giống gà này con mái có khối lượng khá lớn từ 2,5 – 3kg khi trưởng thành.

5. Gà Isa Brown

Gà ISA Brown - Gà ISA nâu - giống gà siêu trứng

Giống gà siêu trứng Isa Brown có nguồn gốc từ Hà Lan. Giống gà này ở các nước Châu Âu có khí hậu ôn đới cho sản lượng trứng rất cao từ 280 – 300 trứng mỗi năm. Khi chúng được du nhập về Việt Nam tuy cũng thích hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta nhưng cho sản lượng trứng chỉ đạt khoảng 200 quả mỗi năm. Đặc điểm nổi bật là chất lượng trứng tốt và khối lượng trứng to, trung bình mỗi trứng có khối lượng 60g mỗi quả.

6. Giống gà siêu trứng – Gà Nagoya Cochin

Gà Nagoya Cochin là giống gà siêu trứng có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào, được nuôi để lấy trứng. Gà Nagoya Cochin có chất lượng thịt rất ngon, đẻ sai, trứng to. Gà Nagoya Cochin cho sản lượng trứng trung bình mỗi năm khoảng 200 trứng. Tuy chất lượng trứng tốt, thịt ngon nhưng chúng có nhược điểm là chân chì. Mà ở nước ta nhiều người thường không thích gà chân chì nên giống gà này không được phổ biến như các giống gà siêu trứng khác.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận