Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Giới Thiệu Giống Gà Tre – Các Đặc Điểm Nổi Bật Của Giống Gà Này

Giới Thiệu Giống Gà Tre – Các Đặc Điểm Nổi Bật Của Giống Gà Này

Gà tre là một trong những giống gà bản địa được nuôi phổ biến. Gà Tre là giống gà có khối lượng nhỏ hơn các giống gà thường gặp. Giống gà này chủ yếu nuôi để làm cảnh. Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang giới thiệu giống gà tre đến bà con và các đặc điểm của loại gà này.

Giới thiệu giống gà Tre – Các đặc điểm nổi bật

Nếu không tính các giống gà ngoại nhập, gà Tre hiện tại là giống gà có kích thước và khối lượng nhỏ nhất trong các giống gà tại Việt Nam. Gà tre mái trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 400g – 600g. Gà trống trưởng thành cân nặng từ 500g – 800g. Trọng lượng lý tưởng nhất của gà Tre trống là dưới 600g. Thậm chí một số con trống chỉ nặng khoảng 400g.

gioi thieu giong ga tre

Màu sắc lông của các giống gà tre hiện nay rất phong phú. Gà tre có ba sắc lông chủ yếu sau:

  • Gà chuối: Thân gà tre trống có 3 màu lông chính là trắng, đen và đỏ. Lông cổ và lông trên lưng thường màu trắng sữa, hay có điểm sọc đen mờ ở giữa. Lông cánh gà thường là hỗn hợp các sắc lông đỏ, vàng và đen. Lông ngực, bụng và lông đuôi gà tre có màu đen tuyền. Gà tre mái thường có bộ lông xen kẽ giữa đen và trắng. Số lượng gà chuối chiếm tỷ lệ xấp xỉ 60% các giống gà tre.
gioi thieu giong ga tre mai
  • Gà điều: Gà trống màu lông ở phần thân và đuôi như gà chuối nhưng lông cổ và lông mã trên lưng có màu đỏ lửa hoặc đỏ tía. Gà mái có lông màu vàng nâu xen kẽ với màu đen. Số lượng gà điều chiếm tỉ lệ dưới 30%.
  • Màu sắc khác: Một số con trống có màu lông giống gà chuối nhưng khoảng 1/3 lông cổ tính từ đầu trở xuống và phần lông mã giữa lưng lại có màu đỏ tía. Đây là sự kết hợp hết sức hài hòa giữa hai màu lông đỏ và trắng tạo cho chúng có ngoại hình khá đặc biệt. Màu trắng muốt ở thân vàng và màu vàng ở cổ.

Gà tre có lông khá dài, bóng mượt và ôm sát vào cơ thể chứ không xù như một số gà cảnh nhập ngoại hiện nay.

– Màu sắc mỏ và chân: Giống gà thuần chủng có màu vàng tươi, mỏ xinh như hình tam giác.

– Mào gà: Phần lớn chúng có mào mồng lái, luôn thẳng đứng gần giống mồng gà rừng, kích thước vừa phải.

– Đuôi: Gà tre có đuôi nghiêng một góc 30 – 40 độ so với mặt đất với nhiều lớp lông phủ lên nhau. Gà trống có lông đuôi thường dài và nhiều, uốn cong thành một cung tròn, những sợi dài nhất có thể dài chạm đất, thậm chí kéo lê trên đất..

– Chân: Gà tre Nam Bộ có chân khá cao so với các giống gà cảnh ngày nay. Với cẳng chân nhỏ, thon, dài bằng với đùi gà nhưng lại nhanh nhẹn trong việc bới đất tìm kiếm mồi. Gà trống có bộ cựa rất dài và cong vút rất lợi hại.

– Vóc dáng tổng thể: Chúng vóc dáng khá cao, gọn gàng, đẹp mắt, tiếng gáy thanh, dáng đi khỏe mạnh và nhẹ nhàng.

Gà tre thích hợp được nuôi thả tự do, chúng rất khó sinh sản nếu nhốt trong chuồng hẹp.

Khả năng sinh sản

Gà tre trưởng thành sau 6 tháng nuôi tuy nhiên để thật sự thành thục thì phải sau một năm đối với gà trống  và tám tháng với gà mái. Khả năng đẻ trứng của gà mái tuỳ theo từng cá thể mà có sự thay đổi số lượng trứng. Nếu để sinh sản tự nhiên thì gà mái đẻ khoảng 3-4 lứa/năm. Còn lấy trứng không cho gà ấp thì mỗi lứa trứng sẽ cách nhau từ 20-30 ngày. Số lượng trứng khoảng trên dưới 10 quả/lứa, có một số con có thể đẻ liên tục 20 quả/lứa. Do gà tre được nuôi chủ yếu làm cảnh nên không được nuôi phổ biến nên một số giống bị thoái hóa do cận huyết số lượng trứng chỉ là 5-6 quả/năm, thậm chí gà đẻ không liên tục. Trọng lượng trứng nặng 21-22g kích thước trứng bằng 2 ngón tay. Gà tre có chất lượng thịt rất thơm ngon.

Sức đề kháng

Gà tre thuần chủng có khả năng chống chọi với bệnh khá tốt, tuy nhiên gà con thường yếu trong giai đoạn đầu sau khi mới nở.

Gà tre thích đánh nhau và bảo vệ lãnh thổ

Gà tre trống có tính hiếu chiến và bảo vệ lãnh thổ rất cao đối với những đối thủ cạnh tranh.

Gà tre trống rất lì đòn và đá rất giỏi, nhất là những con từ 2 năm tuổi trở lên. Chúng có thể đánh bại những đối thủ nặng hơn mình gấp 3-4 lần.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

1 bình luận về “Giới Thiệu Giống Gà Tre – Các Đặc Điểm Nổi Bật Của Giống Gà Này”

Viết một bình luận