Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Giới Thiệu Giống Gà Mía – Ưu Nhược Và Đặc Điểm Khi Nuôi Gà Mía

Giới Thiệu Giống Gà Mía – Ưu Nhược Và Đặc Điểm Khi Nuôi Gà Mía

Gà Mía là một giống gà nội địa của Việt Nam có nguồn gốc từ ở xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây nay thuộc thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Đây là một giống gà có từ lâu đời, tên gà Mía gắn liền với những địa danh tiêu biểu của xứ Đoài cổ kính như chùa Mía, chợ Mía. Trước đây giống gà được cung cấp cho lễ hội trong làng và trong lễ cưới.

ga-mia

Đặc điểm

Gà Mía vóc dáng to, nặng, lông có màu đỏ tiết, đùi to, mào cờ dựng. Giống gà này có thịt trắng, thơm ngon, đậm ngọt, da giòn, săn chắc và dưới da ít mỡ. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, khả năng chống chịu bệnh cao.

>> Đọc Thêm: Giới Thiệu Giống Gà Tre – Các Đặc Điểm Nổi Bật Của Giống Gà Này

Màu sắc lông

Gà Mía trống có lông màu đỏ sẫm đan xen lông màu đen ở đùi, đuôi và lườn, lông cánh xanh biếc. Gà mái có màu lông vàng nhạt đan xen lông đen ở cánh và đuôi, lông cổ có màu nâu. Giống gà này có mắt sâu, chân có 3 hàng vảy, mào đơn, màu da đỏ. Gà có màu lông tương đối thuần nhất, sắc lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng. Tốc độ mọc lông chậm, đến 15 tuần tuổi lông mới phủ kín ở gà trống.

Khối lượng

Gà Mía chủ yếu để lấy thịt, có thân hình to và thô với mình ngắn, đùi to và thô, đi lại chậm chạp. Cân nặng lúc mới sinh là 32g. Khi được 4 tháng tuổi trung bình con trống nặng 1,8 kg, con mái 1,2 kg. Lúc 6 tháng tuổi con trống nặng 2,5 kg – 3 kg và con mái nặng 1,5 kg – 1,8 kg. Khi trưởng thành, gà mái có thể nặng từ 3 – 3.5kg còn gà trống có con nặng tới 5kg. Gà Mía đạt trọng lượng thịt trong khoảng 5 tháng tuổi.

gà mía lai

Đẻ trứng

Gà Mía đẻ trứng khá muộn tầm 7-8 tháng. Sản lượng trứng khoảng 50 – 55 quả/mái/năm, trứng nặng từ 50 – 55 g. Tỷ lệ trứng có phôi khá cao lên đến 88%; tỷ lệ ấp nở 83%, tỷ lệ nuôi sống gà con đến 8 tuần cao 98%. Gà Mía có sức đề kháng cao, phù hợp trong điều kiện chăn nuôi thả vườn nhưng do đẻ trứng muộn với sản lượng trứng thấp nên chúng chủ yếu được nuôi để lấy thịt.

Công dụng

Theo đông y, thịt gà có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe. Thịt gà Mía được dùng để chữa băng huyết, ung nhọt, xích bạch đới,… Ngoài ra, thịt gà còn coi là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ thận, bổ cho khí huyế. Bên cạnh đó, những người bị phong hàn, mắc bệnh dạ dày hay suy nhược cơ thể không thể hấp thụ được thức ăn nên sử dụng thịt gà chúng giúp tăng cường sức khỏe. 

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận