Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Giới Thiệu Giống Gà Đông Tảo Và Gà Lai, Các Ưu Nhược Điểm Nổi Bật

Giới Thiệu Giống Gà Đông Tảo Và Gà Lai, Các Ưu Nhược Điểm Nổi Bật

Giới thiệu giống gà Đông Tảo: hay còn gọi là gà Đông Cảo là một giống quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi trội của giống gà này là cặp chân rất to, khi trưởng thành trọng lượng có thể nặng trên 4,5 kg đối với gà trống và trên 3,5 kg đối với gà mái. Gà Đông Tảo có nguồn gốc thuộc xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, trước đây người dân thường hay tiến Vua hay dùng để cúng tế-hội hè. Gà Đông Tảo là một trong các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện nay đang được bảo tồn nguồn gen.

giới thiệu giống Gà Đông Tảo

>> Giới Thiệu Giống Gà Hồ – Các Đặc Điểm Nổi Bật Của Giống Gà Hồ

Giới thiệu Đặc điểm giống gà đông tảo

Gà Đông Tảo thuộc giống gà to con với thân hình to, hình dáng bệ vệ, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống có hai mãn lông cơ bản là mãn mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Gà trống có cặp chân to, sù sì và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống như bề mặt của trái dâu tằm. Gà trống có bốn ngón chân xòe ra, các ngón chia rõ nét, bàn chân dày, cân đối giúp gà bước đi vững chắc. Mào gà trống là dạng mào sun màu đỏ tía, tích và rái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe.

Gà Đông Tảo mái có ba mãn là mãn nõn chuối – vàng nhạt, mãn ngà – trắng sữa, mãn nâu nhạt – màu đất thó. Lông ở cổ và cánh gà mái có pha trộn những chiếc lông màu trắng sữa, vàng, nâu đỏ, đen. Mào gà mái cũng giống như gà trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Gà Đông Tảo có da màu đỏ. Gà con mới nở màu lông trắng đục, nặng khoảng 38-40 gam, mọc lông chậm. Gà Đông Tảo lúc trưởng thành con trống có trọng lượng 5,5 – 6 kg, con mái khoảng 4 kg/con. Đây là giống gà có chất lượng thịt ngon, ngọt, những bắp thịt đùi không có gân, không dai.

Gà Đông Tảo thường đẻ trứng ít hơn so với gà thường, do có bộ chân to vụng về nên gà mái ấp trứng rất vụng. Gà mái bắt đầu đẻ trứng ở 160 ngày tuổi. Mỗi quả trứng nặng từ 48-55 gam/quả.

Giới thiệu giống gà Đông Tảo lai

Gà Đông Tảo thuần có giá cao, chậm lớn, sinh sản kém, tính ấp bóng cao, tỷ lệ phôi kém. Những con gà Đông Tảo có mã chân đẹp có giá đến 50 triệu đồng/con. Đặc biệt là giống gà Đông Tảo thuần có tính hiếu chiến, nếu chúng ta nhốt chung một chuồng chúng đánh nhau suốt ngày. Chính vì vậy, hiện nay ở Hưng Yên xuất hiện xu thế nuôi gà Đông Tảo lai. Loại này ít khi đánh nhau và khả năng sinh sản tốt hơn gà thuần chủng, giá giống rẻ  hơn rất nhiều và lớn rất nhanh, 20 tuần tuổi đạt 2,5 kg/con. Giống gà Đông Tảo lai có chân cao, nhỏ không có vảy xù giống như gà Đông Tảo thuần nhưng thịt ăn ngon không kém. Giống gà lai này là lai của nhiều thế hệ gà Đông Tảo thuần với một số giống gà địa phương rồi được bà con chọn lọc, giữ giống.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận