Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Gà ngừng đẻ trứng – Lý do và cách khắc phục

Gà ngừng đẻ trứng – Lý do và cách khắc phục

Tại sao gà ngừng đẻ trứng? Chúng ta có thể giúp những con gà mái quay lại đẻ đều đặn như trước? Hãy cùng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang khám phá các lý do khiến gà ngừng đẻ trứng và cách chúng ta có thể giúp chúng đẻ bình thường trở lại.

Có nhiều lý do khiến gà ngừng đẻ trứng. Một số lý do chính là:

Thời điểm trong năm

gà ngừng đẻ trứng nếu nhiệt độ quá lạnh và thiếu ánh sáng

Mùa đông thường có ít trứng hơn. Gà mái có thể bắt đầu thay lông khi ngày ngắn lại! Do đó, việc sản xuất trứng có thể sẽ bị dừng lại. Ánh sáng nhân tạo là một trong những cách phổ biến nhất để khắc phục thời gian ánh sáng ban ngày ngắn hơn trong mùa đông.

Cũng giống như chúng ta có xu hướng muốn ngủ đông vào mùa đông, trở nên kém năng động và kém năng suất hơn. Vì vậy gà mái ngại đẻ hơn khi ngày trở nên ngắn hơn và lạnh hơn.

Cách tốt nhất để chống lại sự suy giảm tự nhiên này là sử dụng ánh sáng nhân tạo để đánh lừa gà nghĩ rằng đó là mùa hè.

Chúng ta không cần dùng bóng đèn quá đắt tiền và quá sáng. Gà chỉ cần lượng ánh sáng đủ để con người có thể đọc sách là được. Một bộ hẹn giờ đơn giản giúp bà con có thể dễ dàng kiểm soát khi nào đèn bật và tắt. Tốt nhất, chúng nên đến vào sáng sớm và tắt ngay sau khi mặt trời mọc để gà của bạn có thể nghỉ ngơi. Như vậy gà không bị căng thẳng trong chuồng!

Thời gian lý tưởng mà gà cần là 15 giờ ánh sáng mỗi ngày. Vì vậy nếu chúng ta có tám giờ ánh sáng tự nhiên, bảy giờ ánh sáng nhân tạo là đủ để duy trì sản lượng trứng ổn định trong suốt mùa đông.

Bộ hẹn giờ cắm vào giúp bạn dễ dàng đặt thời gian hoàn hảo cho ánh sáng nhân tạo.

Gà thay lông

thay lông khiến gà ngừng đẻ trứng

Trong quá trình thay lông – gà mái có thể sẽ ngừng đẻ. Quá trình thay lông cho phép gà mái thay những lông cũ. Quá trình này cũng giúp tái tạo ống dẫn trứng của gà mái – một cơ quan bắt buộc để sản xuất trứng.

Thời gian gà thay lông hàng năm trong khoảng 8 đến 12 tuần. Có thể dài hơn hoặc ngắn hơn vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khoảng thời gian này. Môi trường, độ tuổi của gà và dinh dưỡng đều ảnh hưởng đến thời gian thay lông.

Quá trình tự nhiên này giúp gà mái rụng lông cũ và thay lông mới. Đây cũng là cơ hội để làm trẻ hóa ống dẫn trứng của nó – cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất trứng.

Đó là lý do mà gà cũng sẽ ngừng đẻ trứng trong giai đoạn này.

Thay lông có thể là một thời gian căng thẳng cho cả gà và chủ, nhưng có nhiều cách để giảm bớt sự lo lắng đó. Hãy cân nhắc rằng lông vũ chứa 80 đến 85% protein !

Gà cần có một nhu cầu lớn về protein. Một lượng protein cao trong khẩu phần ăn có thể kích thích lông mọc lại và giúp chúng bắt đầu đẻ trở lại.

Để làm được điều này, bạn có thể tăng cường chế độ ăn của chúng bằng thức ăn công nghiệp giàu protein hoặc chế biến một số thức ăn tự làm với sự kết hợp của các thành phần giàu protein, như bột yến mạch, hoa hướng dương và chuối.

Dinh dưỡng kém có thể là lý do làm gà ngừng đẻ trứng

Nhiều chủ sở hữu gà cho gà mái của họ thức ăn công nghiệp được thiết kế đặc biệt cho gà đẻ.

Thức ăn cho gà đẻ này đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của gà mái và chứa nhiều protein, canxi, vitamin và một số sạn để hỗ trợ tiêu hóa.

Bà con cũng có thể tăng sản lượng trứng bằng cách cho gà ăn chất dẻo dai của vỏ hàu. Các chất bổ sung từ vỏ hàu (như những loại này ) có thể cung cấp cho đàn gà của bà con nhiều vitamin, khoáng chất và tăng cường protein.

Ngoài chế độ ăn uống cân bằng, gà cũng cần được tiếp cận với nhiều nước sạch. Đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng.

Nếu gà của bạn bị khát hoặc không có nước trong thậm chí một giờ hoặc lâu hơn. Nó có thể phá vỡ mô hình đẻ của chúng, dẫn đến giảm sản lượng trứng.

Gà bị căng thẳng

gà ngừng đẻ trứng sẽ được giải quyết khi gà khoẻ mạnh

Duy trì sức khỏe đàn gà của bà con bắt đầu bằng một chế độ ăn uống đa dạng và bổ dưỡng. Những con gà mái cũng thích một môi trường an toàn, được nuôi dưỡng. Căng thẳng, động vật ăn thịt và thậm chí một cái chuồng lộn xộn có thể khiến gà mái của bạn trở nên kém năng suất hơn – và không muốn đẻ trứng.

Gà là loài sinh vật nhạy cảm, và tất cả mọi thứ có thể làm chúng căng thẳng và khiến chúng ngừng đẻ. Các yếu tố căng thẳng bao gồm:

 • +) Quá nhiều gà trống trong đàn
 • +) Thiếu sự bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi
 • +) Di chuyển hoặc xử lý một trong những gà mái đang đẻ
 • +) Thay đổi chế độ ăn uống
 • +) Thông gió kém trong chuồng
 • +) Nhốt thêm gà mái mới với bầy gà cũ
 • +) Điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Hãy kiểm kê các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của gà. Hãy loại bỏ chúng – và xem năng suất đẻ của đàn gà tăng vọt.

Gà ngừng đẻ trứng khi muốn ấp trứng

Khi một con gà quyết định đã đến lúc phải ngồi trên một ổ trứng và ấp chúng , nó sẽ ngừng đẻ trứng hoàn toàn, thay vào đó là dồn toàn bộ sức lực để ấp.

Một số gà mái không ăn nhiều! Kết quả là chúng có thể thiếu dinh dưỡng cần thiết để sản xuất trứng

Nếu bà con không muốn gà mái ấp trứng và tiếp tục đẻ, bà con có thể:

 • +) Thường xuyên đưa gà ra khỏi ổ, dụ gà bằng đồ ăn vặt hoặc bế và đưa gà ra ngoài.
 • +) Cố gắng tạo thói quen thu thập trứng thường xuyên. Và, hãy để ý những quả trứng mà bà con có thể đã bỏ sót.

Tuổi của gà

Gà đẻ rất nhiều trứng trong suốt cuộc đời của chúng. Khi chúng già đi, quá trình sản xuất trứng của chúng chậm lại và sau đó ngừng hoàn toàn.

Vòng đời sản xuất của gà khác nhau giữa các giống. Mặc dù hầu hết sẽ sản xuất trung bình 600 quả trứng trong cuộc đời của chúng.

Do đó, một con gà mái đẻ 300 quả trứng mỗi năm sẽ có tuổi thọ năng suất là hai năm. Một giống gà đẻ ít hơn chỉ đẻ 150 quả trứng mỗi năm có thể tiếp tục đẻ đến 4 năm.

Rất ít phương án bà con có thể làm đối với một con gà mái già ngừng đẻ. Ngoài việc đầu tư vào một giống gà nổi tiếng về tuổi thọ của nó.

Côn trùng và sâu bọ

Bọ ve và chấy là những loại côn trùng gây khó chịu cho gà. Chúng có thể kích ứng và khiến gà rụng lông. Vấn đề này khiến gà ngừng đẻ.

Kiểm tra chuồng và gà mái thường xuyên. Giữ sạch các ổ gà và cung cấp cho gà chỗ tắm bụi tốt. Bà con có thể kiểm soát quần thể sinh vật gây hại và duy trì sản lượng trứng.

 Bệnh tật làm gà ngừng đẻ trứng

Một con gà mái bị bệnh sẽ không thể đẻ nhiều trứng như một con gà mái khỏe mạnh.

Giảm sản lượng trứng không phải là dấu hiệu rõ ràng của bệnh tật. Nhưng khi đi kèm với một hoặc nhiều triệu chứng sau, việc thiếu trứng có thể liên quan đến sức khỏe kém:

 • +) Gà chảy nước dãi
 • +) Gà bị tiêu chảy
 • +) Gà hoạt động kém
 • +) Khó khăn khi đi đứng
 • +) Không muốn rời chuồng

Rất khó để chẩn đoán chính xác nguyên nhân khiến gà mái gặp vấn đề. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, bạn có thể nên hỏi ý kiến ​​chuyên môn từ người có kinh nghiệm nuôi gà nhiều năm.

Ngoài ra, bà con có thể cách ly gà mái ốm trong một hoặc hai ngày. Tăng cường sức khoẻ của chúng bằng cách bổ sung chất điện giải và vitamin vào nước của chúng. Theo dõi xem liệu có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào không.

Thời tiết khắc nhiệt có thể khiến gà ngừng đẻ trứng

mùa đông lạnh giá có thể làm gà ngừng đẻ trứng
 • – Điều kiện thời tiết khắc nghiệt không chỉ có thể gây ra căng thẳng ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất trứng. Mà còn có thể gây ra những thay đổi sinh lý có tác động tương tự.
 • – Trong thời tiết quá nóng, gà sẽ ngừng đẻ trứng để giảm bớt căng thẳng cho cơ thể.
 • – Do nhiệt độ đẻ lý tưởng dao động trong khoảng 18-24°C. Khi thời tiết nóng hơn thì gà cần cần nhiều bóng râm. Đảm bảo thông gió chuồng trại tốt và cho gà tiếp cận nhiều nước.
 • – Bà con thậm chí có thể đặt một chiếc quạt trong chuồng để khuyến khích chúng đẻ trứng. Bà con cũng có thể đặt vòi phun sương để giữ mát cho chúng.

Đối với mùa lạnh, máy sưởi là một lựa chọn tốt và hiệu quả.

Gà trống

đảm bảo an toàn cho gà mái trước gà trống

Một con gà trống đa tình hoặc si tình có thể gây ra sự tàn phá trong đàn gia cầm của bà con.

Những con gà mái cảm thấy bị gà trống quấy rối sẽ trở nên căng thẳng đến mức chúng có thể bỏ ăn và đẻ trứng. Thay vào đó chúng tìm cách trốn gà trống. Chúng đang cố gắng tránh tình cảm của những chú gà trống ngỗ ngược. Một số gà trống cũng thô bạo với gà mái của chúng. Và có thể gây ra các tổn thương về thể chất và rụng lông.

Để chống lại những vấn đề này, bà con có thể loại bỏ gà trống của mình khỏi đàn, chỉ cho nó vài ngày một tuần để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bà con tìm ra những lý do ngăn cản gà đẻ trứng và những gì bà con có thể làm để kích thích chúng đẻ trở lại.

Trên đây là bài viết Gà ngừng đẻ trứng – Lý do và cách khắc phục. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận