Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Gà H’Mông Các Đặc Điểm Về Ngoại Hình, Thể Chất Và Chăn Nuôi

Gà H’Mông Các Đặc Điểm Về Ngoại Hình, Thể Chất Và Chăn Nuôi

Gà H’Mông còn gọi là gà Mông là một giống gà bản địa của Việt Nam, có nguồn gốc ở vùng núi phía Bắc. Gà H’Mông là một giống gà quý hiếm có đặc điểm là thịt đen, xương đen, chất thịt thơm ngon, ngọt chắc được dân tộc H’Mông nuôi thả quảng canh. Đây là một trong những giống gà được giữ giống gốc và là một trong những giống gà đặc sản của dân tộc H’Mông. Bên cạnh việc sử dụng làm thực phẩm, người dân tộc H’Mông còn dùng để nấu cao bồi bổ sức khoẻ. Trên thị trường hiện nay gà H’Mông được coi là món ăn đặc sản.

Kỹ thuật nuôi gà H'Mông cho năng suất và hiệu quả cao

Đặc điểm

Gà H’Mông có tầm vóc cao to, mào cờ, nhiều lông, màu lông phổ biến nhất màu hoa mơ, trắng tuyền, đen. Giống gà này có đặc điểm là thịt đen, xương đen, chân có 4 móng. Gà H’Mông có chất lượng thịt dai chắc, thơm ngọt, lượng mỡ rất ít, xương và thịt có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Gà trưởng thành nặng trung bình từ 2 kg – 3 kg. Gà được 5 tháng tuổi có thể nặng từ 1,5-1,8 kg và bắt đầu đẻ trứng.

>> Xem thêm: Giới Thiệu Giống Gà Mía – Ưu Nhược Và Đặc Điểm Khi Nuôi Gà Mía

Khi gà con 01 ngày tuổi cả trống và mái đều có lông màu hung nâu, hung đen và sọc dưa. Gà trưởng thành có thân hình cân đối, chân cao màu đen, màu lông đa dạng. Phần lớn chúng có da thịt đen và phủ tạng đen, số ít thịt trắng, da trắng. Gà H’Mông có chất lượng thịt thơm ngon, ít mỡ và được coi như là một giống gà thuốc giúp bồi bổ cơ thể. Loại gà này đen rất giống với gà rừng, gà ác trên thị trường hiện nay. Điểm khác lớn nhất của gà Mông đen chính gốc là có đầu, mào, chân 4 ngón, máu và nội tạng hoàn toàn đen. Còn gà ác chân có 5 ngón, mào đỏ , có lông trên mào và lông ống chân.

Thể chất

Gà H’Mông là một giống gà dễ nuôi, được 8 tuần tuổi có tỷ lệ nuôi sống là 93%, 20 tuần tuổi tỷ lệ sống trên 85%. Lúc 8 tuần tuổi nặng 747g đối với con trống và 626 g đối với con mái. Gà trên 20 tuần tuổi con trống có thể nặng 3 kg và con mái nặng 2,8 kg. Trọng lượng cơ thể con mái vẫn tăng lên trong quá trình đẻ trứng. Lượng thức ăn cho 01 gà trong giai đoạn từ 1-9 tuần là 1,95 kg, từ 10-20 tuần là 5,7 kg/mái.

Giá gà H'mông giống. Giá gà H'mông thịt. Nơi bán gà H'mông giống

Gà H’Mông bắt đầu đẻ khi được 140 ngày tuổi. Năng suất trứng tăng dần qua các tuần đẻ, đạt đỉnh cao ở 30 tuần tuổi (50%) và giảm dần giữ ở mức 27-37%. Đến 60 tuần tuổi năng suất trứng là 92 quả/mái. Trứng có khối lượng trung bình 45g/quả. Tỷ lệ trứng có phôi  cao đạt 98% và tỷ lệ nở là 88%.

Chăn nuôi

Gà H’Mông được nuôi chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả của người dân địa phương. Số lượng ít cùng với khả năng sinh sản thấp vì vậy khó phát triển thành sản phẩm hàng hóa nhưng trong những năm gần đây rất nhiều người chăn nuôi đặc biệt quan tâm đến giống gà này. Giống gà này dễ nuôi sống, sức đề kháng cao, khả năng chống chịu bệnh tật tốt, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, tỷ lệ gà sống đạt gần 100%.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận