Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Thời gian gà đẻ trứng và thu gom trứng đúng cách

Thời gian gà đẻ trứng và thu gom trứng đúng cách

Hầu hết gà mái đẻ trứng trong vài giờ đầu tiên của buổi sáng. Nhưng nó khiến bà con tự hỏi… Liệu chúng có thể đẻ trứng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày không? Chính xác thì thời gian nào trong ngày mà hầu hết gà đẻ trứng? Thời tiết có ảnh hưởng đến việc đẻ trứng không? Hãy cùng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang tìm hiểu nhé.

Khi thời tiết lạnh giá của mùa đông kéo đến, tất cả chúng ta đều có xu hướng dành nhiều thời gian hơn trên giường. Ngay cả những con gà cũng dậy muộn hơn vào mùa đông, đợi cho đến khi mặt trời bắt đầu mọc thì chúng mới ló mặt ra khỏi cái chuồng ấm áp của mình. Mùa đông có ngày ngắn hơn cũng cản trở quá trình sản xuất trứng. Nhưng nó có ảnh hưởng đến thời gian gà đẻ không?

Chúng ta hãy nói thêm về thời điểm đẻ trứng.

Chúng ta cũng sẽ thảo luận về một số kiểu sản xuất trứng gà mà tất cả những người nuôi gà nên biết.

Gà đẻ trứng vào thời gian nào trong ngày?

Hầu hết gà đẻ trứng trong vòng sáu giờ đầu tiên của ánh sáng ban ngày. Nếu mặt trời mọc lúc  bảy giờ sáng, điều đó có nghĩa là bà con có thể thu thập trứng vào giờ ăn trưa, khoảng 10 -11 giờ sáng. Nếu không có trứng vào lúc đó, rất có thể gà của bà con đang nghỉ đông. Với thời tiết se lạnh và đầy gió mùa đông – chúng ta không thể đổ lỗi cho chúng.

Giúp gà có đủ ánh sáng vào mùa đông

Nếu gà của bà con vẫn đẻ đến tận mùa đông, bà con đang làm điều gì đó đúng đắn. Hầu hết các giống gà cần 14 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để kích thích phản ứng nội tiết tố cần thiết để sản xuất trứng.

Vào mùa đông, hầu hết bán cầu bắc chỉ  có ánh sáng mặt trời khoảng chín giờ  – điều này là không đủ.

Hầu hết gà sẽ nghỉ đẻ một hoặc hai tháng khi mùa đông đến, giúp cơ thể chúng có thời gian thích nghi và nghỉ ngơi.

Gà cũng đốt cháy nhiều năng lượng hơn để giữ ấm trong những tháng mùa đông, khiến chúng có ít năng lượng hơn để đưa vào quá trình sản xuất trứng.

Một số chủ nuôi gà giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng ánh sáng nhân tạo trong chuồng để lừa cho gà mái nghĩ rằng đó là mùa hè.

Tuy nhiên, ánh sáng nhân tạo không phải lúc nào cũng đủ. Gà mái cần sự ấm áp và an toàn, cũng như ánh sáng nếu chúng đủ thoải mái để đẻ trứng.

Cho gà mái của bà con một cái chuồng ấm áp và an toàn để thực hiện hành động cũng sẽ giúp tăng năng suất của chúng, nhưng bà con vẫn không có khả năng nhận được năng suất tương tự vào mùa đông như vào mùa hè.

Vào mùa đông, gà mái đốt cháy calo để giữ ấm. Do đó, gà mái cần nhiều thức ăn hơn so với mùa hè, đặc biệt nếu bà con muốn chúng có năng suất.

Những tháng mùa hè không chỉ mang lại ánh sáng mặt trời cần thiết mà còn là thời kỳ có nhiều thức ăn, đặc biệt là sâu bọ và côn trùng chứa đầy protein, giúp kích thích sản xuất trứng.

Cách khuyến khích gà mái đẻ trong mùa đông

Gà của bà con đẻ ít thường xuyên hơn vào mùa đông do chu kỳ ánh sáng. Gà mái cảm thấy thoải mái nhất khi đẻ với ít nhất 15 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Có ít giờ mặt trời hơn vào mùa đông.

Tôi không ngại cho gà mái của tôi nghỉ vài tháng trong mùa đông. Họ rất hiệu quả trong những tháng mùa hè. Tôi cảm thấy nên cho chúng một khoảng thời gian nghỉ ngơi khi mùa đông đến.

Tuy nhiên, nếu bà con muốn gà của mình tiếp tục đẻ quanh năm, bà con có thể:

Sử dụng ánh sáng nhân tạo – thêm  hệ thống chiếu sáng vào chuồng gà của bà con và cung cấp cho gà mái của bà con 14 giờ ánh sáng mỗi ngày mà chúng cần để duy trì năng suất quanh năm.

Tăng thức ăn – gà cần năng lượng để giữ ấm và để đẻ trứng, do đó cần nhiều dinh dưỡng hơn vào mùa đông so với mùa hè.

Giữ ấm cho chúng. Gà càng ấm thì càng đẻ nhiều trứng. Tìm hiểu cách giữ ấm cho gà vào mùa đông và tăng sản lượng trứng đồng thời.

Đảm bảo rằng gà mái của bà con có một cái ổ sạch sẽ. Càng lớn và mềm mại càng tốt. Những tổ cỏ khô dày và có lông tơ cũng có thể giúp giữ ấm và thoải mái cho gà mái của bà con.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để thu thập trứng

Càng sớm càng tốt. Nhưng – bà con nên tìm một quy trình phù hợp với mình. Chúng tôi luôn thu thập trứng của mình vào cùng một thời điểm trong ngày.

Khi trước, vào lúc chiều tối, khi những con gà của chúng tôi chuẩn bị đi ngủ, và tôi thu thập những quả trứng chúng đẻ ra trong ngày. Chúng tôi bắt đầu thực hiện quy trình này vì chúng tôi tin rằng việc để trứng tại chỗ sẽ truyền cảm hứng cho những chú gà của chúng tôi trở nên năng suất hơn.

Bây giờ tôi đã học được rằng để trứng trong ổ lâu như vậy có thể gây ra nhiều vấn đề hơn là nó có thể giải quyết được.

Trứng để trong ổ cả ngày có thể bị hỏng hoặc bẩn. Một con gà mái ấp cũng có thể trở nên muốn ấp nếu nó được phép ngồi trên quả trứng của mình cả ngày. Trứng thậm chí có thể đông cứng nếu để ngoài trời quá lâu trong mùa đông ở những miền lạnh giá.

Để có kết quả tốt nhất, bà con nên thu thập trứng ít nhất một lần mỗi ngày, tốt nhất là sử dụng  tạp dề lấy trứng  để trải nghiệm một chút phong cách.

trung ga

Thu thập trứng gà của bà con nhiều lần mỗi ngày. Việc chờ lấy trứng quá lâu dẫn đến trứng hỏng, trứng bẩn, trứng kém chất lượng. Đừng quên làm sạch trứng sau khi bà con thu thập chúng.

Câu hỏi thường gặp về thời gian đẻ trứng gà

Chúng tôi hy vọng những câu hỏi và câu trả lời giúp ích.

Gà đẻ trứng vào ban đêm hay ban ngày?

Hầu hết gà mái đẻ trứng vào buổi sáng. Mặc dù vậy, bà con có thể thấy một hoặc hai con gà mái bắt đầu muộn hơn trong ngày. Mặc dù vậy, gà là sinh vật sống hàng ngày. Vì vậy, chúng sẽ không sản xuất bất kỳ quả trứng nào trong đêm, ngay cả khi chúng dành phần lớn thời gian để nhốt trong một chiếc ổ ấm cúng.

Gà Có Đẻ Trứng Vào Cùng Một Thời Điểm Mỗi Ngày Không?

Để một con gà đẻ trứng vào cùng một thời điểm mỗi ngày, nó cần phải hoạt động theo chu kỳ đẻ 24 giờ. Tuy nhiên, hầu hết gà mái đều hoạt động theo chu kỳ đẻ 26 hoặc 28 giờ. Một con gà mái đẻ lúc  sáu giờ sáng  một buổi sáng sẽ đẻ lúc  tám giờ sáng  hoặc thậm chí  mười giờ sáng hôm  sau. Rất ít con gà đẻ trứng muộn hơn  ba giờ chiều, nhưng bà con có thể gặp một con gà nổi loạn thích vượt qua ranh giới.

Gà đẻ trứng vào thời gian nào trong ngày?

Gà dường như hoạt động hiệu quả nhất vào buổi sáng. Hầu hết gà đẻ trứng trong 6 giờ đầu tiên của ánh sáng ban ngày. Có thể có một hoặc hai con gà mái đẻ muộn hơn trong ngày, nhưng nó tương đối không phổ biến. Nhưng – chúng tôi khuyên bà con nên theo dõi chuồng gà của bà con để tìm trứng suốt cả ngày.

Tôi có nên thu thập trứng hàng ngày không?

Nên. Kiểm tra chuồng gà của bà con để tìm trứng nhiều lần mỗi ngày. Bà con càng để trứng gà lâu bên ngoài – thì điều tồi tệ càng dễ xảy ra với chúng. Chúng có thể bị trầy xước, nứt vỡ, hư hỏng hoặc bị đánh cắp bởi những kẻ săn mồi. Đó là một lý do khác mà chúng tôi khuyên bà con nên thường xuyên nhặt trứng trong chuồng. Chuột, rắn, và những kẻ vô lại khác đều muốn ăn trứng.

Trong một số trường hợp, để lại một quả trứng trong mỗi ô đẻ có thể giúp gà có năng suất cao hơn. Chúng tôi nhận thấy đây là trường hợp đặc biệt với các gà mái mới, hoặc gà mái đang đẻ. Có một quả trứng ‘làm gương’ cho chúng biết nơi để đẻ và dường như khuyến khích chúng làm theo.

Gà có đẻ trứng vào thời gian nào trong ngày không?

Nói chung, hầu hết gà đẻ trứng trong vòng 6 giờ đầu tiên của ánh sáng ban ngày. Điều này có nghĩa là vào giờ ăn trưa, bà con sẽ có thể thu thập tất cả trứng từ chuồng của mình. Tuy nhiên, gà có thể đẻ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, đặc biệt nếu bà con lắp đặt hệ thống chiếu sáng nhân tạo.

Kết luận

Mặc dù sản lượng trứng của một con gà thường giảm trong mùa đông, nhưng nó vẫn sẽ đẻ trứng vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Hầu hết những con gà đều đẻ trong vòng sáu giờ đầu tiên của buổi sáng, nhưng luôn có một hoặc hai kẻ phá vỡ quy tắc sẽ đợi đến buổi chiều.

Chúng tôi cũng rất muốn nghe kinh nghiệm của bà con về thời gian gà mái đẻ trứng của chúng. (Các gia cầm khác cũng vậy.)

Gà mái của bà con có bao giờ đẻ trứng vào buổi chiều không? Hay chúng là những lớp sáng sớm?

Hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Cảm ơn bà con rất nhiều vì đã đọc và chúc bà con chăn nuôi thành công.

4/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận