Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Gà Con Mới Nở Và Những Chú Ý Trong Vấn Đề Dinh Dưỡng

Gà Con Mới Nở Và Những Chú Ý Trong Vấn Đề Dinh Dưỡng

Việc chăm sóc gà con mới nở là bước quan trọng nhất trong công việc chăn nuôi gà thịt. Để cải thiện chất lượng gà con, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và xác định được các thời điểm mà bổ sung dinh dưỡng kịp thời sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Gà Con Mới Nở Và Những Chú Ý Trong Vấn Đề Dinh Dưỡng

7 ngày trước gà mái khi đẻ trứng

Để sản xuất một quả trứng, gà mái cần chuẩn bị khoảng một tuần để chuẩn bị các chất dinh dưỡng cần thiết để hình thành lòng đỏ và mất một thời gian ngắn nữa để hình thành lòng trắng trứng. Vì thế, lòng đỏ của trứng gà  có chứa nhiều chất dinh dưỡng như lipid, protein, vitamin, khoáng chất, sắc tố (chất chống oxi hóa), và nhiều chất khác. Trứng gà sẽ không được tạo ra cho tới khi gà mái đã hoàn toàn hình thành được lòng đỏ. Trong giai đoạn tạo ra lòng đỏ trứng, lá gan của gà mái làm việc gần như hết công suất, và nên dành sự quan tâm đặc biệt cho sức khỏe của gan gà.

Đồng thời, đây cũng là giai đoạn có khả năng ảnh hưởng đến các chất có trong lòng đỏ có thể chuyển sang gà con. Có một số thành phần cố định như hàm lượng lipid, trong khi có những thành phần khác có thể bị thay đổi như sắc tố.

Quá trình lòng đỏ trứng được hình thành cũng đã từng bị đánh giá không cao giống như việc quan tâm dinh dưỡng của gà con mới nở.

Trước khi trứng nở 4 ngày

Đây là thời điểm mà các thí nghiệm cung cấp dinh dưỡng in-ovo (trên trứng) đã cho thấy nhiều khả năng tích cực nhất. Dù đã có nhiều nghiên cứu và thảo luận nhưng kết quả cũng chưa được rõ ràng. Việc có ít  kết quả thực tế đã không cho chúng ta áp dụng phương pháp bổ sung dinh dưỡng cho trứng để cho ra lứa gà con chất lượng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nỗ lực theo các hướng khác nhau và hy vọng khả năng đột phá. Các thí nghiệm ngày nay đang dần chuyển hướng sang các chất phụ gia vì giá thành rẻ và nó giúp điều chỉnh thành phần của trứng dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Vệ Sinh Sát Trùng Chuồng Gà Nuôi Gà Thịt Đúng Kỹ Thuật Hiệu Quả

Sau khi trứng nở 24 giờ

Cũng giống như nhiều sinh vật sống khác, nước và các chất dinh dưỡng đều quan trọng với gà con ngay sau khi nở. Đường tiêu hoá của gà con vẫn còn một phần của lòng đỏ  như một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tự nhiên và có thể còn có các chức năng khác mà chúng ta ít đánh giá cao. Việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho gà con sau khi nở và trước khi úm rất được quan tâm nghiên cứu vì đó là một giai đoạn có thể nâng cao chất lượng gà con một cách đáng kể.

Sau khi trứng nở 24 giờ

Tuy nhiên, trong thực tế rất khó để thực hiện công việc này. Vì thế thị trường có nhiều sản phẩm với nhiều hứa hẹn tuyệt với nhưng lại mang lại kết quả không đáng kể.

Vai trò của lòng đỏ còn lại ở gà con mới nở là vô cùng quan trọng, và người ta vẫn còn đang nghiên cứu tác dụng của việc cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bên ngoài cho gà con từ khi gà nở đến khi được úm.

Sau khi úm gà 4 ngày

Với sự can thiệp vào gen hiện nay, gà thường lớn nhanh và có thể xuất chuồng dưới 42 ngày với khối lượng trên 2kg/con. Vì thế trong quả lý và dinh dưỡng được quan tâm đặc biệt vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Thức ăn được sử dụng để cung cấp cho gà con trong khi úm có vai trò quan trọng nhất.

Trong giai đoạn này, gà con sẽ bị giảm tăng trọng nếu sử dụng các thức ăn bắp – đậu nành thông thường. Các thức ăn tổng hợp hiện nay có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của gà con và tránh được việc giảm tăng trọng này. Tuy việc sử dụng loại thức ăn này tốt nhiều tiền hơn nhưng nó mang lại nhăng suất và lợi nhuận cao hơn.

Tuần đầu sau khi trứng nở

Một khi những điều trên được đảm bảo thực hiện tốt thì sau đó những việc phải làm liên quan đến dinh dưỡng sẽ ít đi. Chúng ta chỉ cần đảm bảo gà nhận được đầy đủ khẩu phần ăn đúng kỹ thuật, nước uống sạch sẽ và quản lý đàn gà tốt.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận