Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Cho gà uống nước đêm đúng cách. Ý kiến từ chuyên gia

Cho gà uống nước đêm đúng cách. Ý kiến từ chuyên gia

Vào mùa hè, thời tiết ở Việt Nam có những thời điểm rất oi bức. Nhiệt độ cũng không giảm nhiều vào ban đêm. Và vì tôi là một người hay lo lắng, những đêm nóng nực khiến tôi phải trằn trọc và xoay người khi tự hỏi liệu đàn gà của mình có cần nước vào ban đêm hay không.

Vậy gà có cần nước vào ban đêm không?

Qua tìm hiểu nghiên cứu và tự trải nghiệm, chúng tôi khuyên bà con nên cung cấp nước cho đàn gà mọi lúc. Nhưng chúng tôi cũng thấy rằng đàn gà hiếm khi ăn hay uống khi chúng đang ngủ yên trong đêm. Một con gà mái có thể thỉnh thoảng uống nước vào ban đêm. Nhưng hầu hết các con gà sẽ vui vẻ ngủ cho đến sáng, và chỉ khát khi mặt trời mọc.

gà có cần nước vào ban đêm không

Chúng tôi tin rằng việc cung cấp nước sạch là điều cần thiết cho sức khỏe của đàn gà. Đảm bảo rằng đàn gà được tiếp cận thường xuyên với nước sạch suốt đêm và gấp đôi trong điều kiện thời tiết nóng nực. Hãy cố gắng giữ cho đàn gà được mát mẻ.

Khi nào gà uống nước?

Gà mái luôn uống nước vào buổi sáng. Mỗi buổi sáng, chúng tụ tập xung quanh nơi có nước.

Giống như chúng ta, gà sẽ uống nhiều nước hơn khi trời nóng. Gà điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách sử dụng hệ thống hô hấp để làm bay hơi nước. Đó cũng chính là lượng nước mà chúng bị mất khi thở hổn hển. Do đó, lượng nước của chúng cần được bổ sung để duy trì sự cân bằng lượng nước trong cơ thể.

Gà cũng cần nước để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vận chuyển chất dinh dưỡng và bôi trơn các khớp và các cơ quan của chúng.

Gà sẽ uống suốt cả ngày, nhưng lượng nước uống sẽ phụ thuộc vào giống và kích cỡ của chúng.

Các yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò nhất định.

Theo chuyên gia, một số giống gà thịt uống nước nhiều hơn thức ăn khoảng 1,6 đến 2 lần. Nói cách khác – gà có thể uống lượng nước gấp đôi so với lượng thức ăn mà chúng tiêu thụ.

Vậy – chính xác là bao nhiêu ml? Chà – chúng tôi muốn giữ mọi thứ đơn giản hơn.

Thay vì dành hàng giờ để thực hiện các phép tính phức tạp. Điều tốt nhất là cung cấp cho gà của bạn nhiều nước hơn chúng cần. Tôi cung cấp cho đàn gà 13 con của tôi 10 lít nước mỗi ngày, mặc dù chúng hiếm khi uống nhiều hơn khoảng 6,5l.

Gà mái của tôi được thả tự do. Cho nên, chúng sẽ uống nhiều hơn những con gà mái được nhốt trong chuồng vì chúng hoạt động nhiều hơn.

Mỗi buổi sáng, chúng ta nên đổ nước cũ và đổ đầy nước mới vào cho gà để gà có nước sạch uống hàng ngày.

Gà uống nước như thế nào?

Gà dùng lưỡi để đẩy thức ăn về phía sau miệng, từ đó thức ăn đi vào diều và quá trình tiêu hóa bắt đầu.

Tuy nhiên, khi gà uống nước, chúng hoàn toàn dựa vào trọng lực. Chúng chĩa mỏ xuống nước trước. Sau đó gà ngửa đầu ra sau, để nước chảy xuống cổ. Nói cách khác, chúng trông giống như các thanh niên uống cạn cốc bia đầu tiên sau một trận đấu bóng.

Các nghiên cứu cho thấy, gà thay đổi hành vi uống nước của chúng khi chúng quen với nó. Khi gà con già đi, chúng sẽ ít đi đến chỗ có nước hơn. Nhưng – chúng uống nhiều nước hơn cho mỗi lần. Chúng trở nên khôn ngoan hơn, lười biếng hơn, và hiệu quả hơn.

gà con uống nước

Hãy nhớ rằng gà không đổ mồ hôi. Chúng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận nước ngọt để giúp quản lý nhiệt độ của chúng. Khi bên trong chuồng bị nóng lên vào mùa hè. Hãy tưởng tượng đàn gà của bà con sẽ cảm thấy thế nào. Hãy giúp chúng mát mẻ bằng cách cung cấp nguồn nước sạch liên tục.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một con gà không được cung cấp đủ nước?

Một con gà bị mất nước tương đối dễ phát hiện vì nó sẽ có các triệu chứng sau:

  • Da đầu nhợt nhạt
  • Hôn mê
  • Nâng cánh cách xa thân
  • Bị bệnh tiêu chảy

Trong trường hợp nghiêm trọng, gà còn có thể bị co giật hoặc động kinh. Trong những tình huống ít nguy hiểm hơn, thiếu nước sẽ khiến gà ngừng đẻ. Vì trứng chủ yếu là nước, nếu không có nó, gà sẽ khô đi theo đúng nghĩa đen.

Một khi chúng đã ngừng đẻ thì phải mất một khoảng thời gian để gà bị mất nước trở lại đẻ hiệu quả như trước đó. Mất nước có thể gây ra hiện tượng thay lông, nghĩa là bà con sẽ không nhận được quả trứng nào từ con gà mái đó trong tối đa 12 tuần.

Bà con có thể hạn chế ảnh hưởng của việc thiếu nước đối với đàn gà của mình bằng cách bổ sung chất điện giải vào nước uống. Chất điện giải sẽ bổ sung những chất bị mất trong quá trình mất nước và nuôi dưỡng chúng trở lại trạng thái thoải mái.

Gà không thích nước bẩn.

Chúng tôi đã từng đổ nước cho gà vào những chiếc lốp ô tô cũ mà chúng tôi đã cắt đôi, nhưng không thể giữ nước đủ sạch. Nấm mốc liên tục xuất hiện trong lốp xe, và các thành phần khác, như lá cây và bụi bẩn từ chân và mỏ gà, cũng sẽ làm ô nhiễm nó.

Sau khi chiến đấu với các vấn đề mất nước trong vài tháng, chúng tôi đã đầu tư vào một máy tưới nước chuyên dụng cho gà. Bình tưới treo cách mặt đất vài inch, dễ làm sạch hơn và có kết cấu bằng thép mạ kẽm chắc chắn. Nó không làm nấm mốc phát triển hoặc bất kỳ loại vi sinh vật khó chịu nào khác.

gà thích nước sạch

Gà của bạn uống rất nhiều khi chúng nóng lên.  Cung cấp nước uống liên tục cho đàn gà để có thể giúp tăng tỷ lệ sống sót. Chúng tôi cũng khuyên bà con nên thay nước hàng ngày để giúp ngăn ngừa ô nhiễm bẩn và tránh bệnh cầu trùng.

Kinh nghiệm của chúng tôi khi cho gà uống nước

Khi gà được tiếp cận với nước uống sạch suốt cả ngày, chúng sẽ rất mãn nguyện để ngủ cả đêm vì không khát nước.

Bà con có thể muốn để nơi cấp nước cho gà bên trong chuồng vì lý do vệ sinh. Nhưng điều này không cần thiết. Nếu chuồng gà hơi chật, bà con có thể để nước ở bên ngoài. Miễn là bạn vệ sinh nó thường xuyên và cung cấp nước sạch hàng ngày.

Câu hỏi thường gặp về cấp nước cho Gà

Chúng tôi biết rằng việc giữ cho đàn gà đủ nước là rất nhiều công việc.

Chúng tôi tập hợp các câu hỏi thường gặp về cách cấp nước cho gà này để giúp bà con loại bỏ các vấn đề thường gặp hoặc hiểu nhầm.

Tôi Có Nên Cho Nước Vào Chuồng Gà Không?

Bà con có thể nếu muốn. Điều quan trọng nhất là đảm bảo gà được cung cấp nước ngọt hàng ngày. Mặc dù hầu hết gà sẽ không uống nước trong đêm. Nhưng bà con vẫn có thể để nước sạch trong chuồng. Nhiệt độ cũng đóng một vai trò. Nếu nhiệt độ dao động khoảng 32 độ C, gà cần được tiếp cận với nước liên tục. Nếu không, chúng có thể ngừng đẻ – hoặc bị bệnh. Chúng cũng có thể bị mất nước hoặc kiệt sức vì nóng.

Gà Có Thể Không Uống Nước Nước Qua Đêm?

Gà hiếm khi uống nước sau khi hết khát và sẽ hoàn toàn hạnh phúc để ngủ ở trong bóng tối. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bà con nên cung cấp nước sạch cho đàn gà của bạn mọi lúc. Nếu không, gà có thể bị nóng.

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng một số con gà nhút nhát trong đàn gà có thể thích uống nước khi những con gà khác không ở xung quanh. Bà con có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này bằng cách để bình nước có sẵn nước cả ngày nơi gà hay uống nước.

Bạn Có Cho Gà Thức Ăn Và Nước Uống Vào Ban Đêm Không?

Gà là sinh vật hoạt động ban ngày với tầm nhìn ban đêm kém. Do đó, chúng có xu hướng ở yên khi trời tối hơn là chạy lung tung trong chuồng, tìm kiếm thức ăn và nước uống.

Nhưng – chúng tôi không bao giờ muốn những con gà của mình bị khát. Chúng tôi tin rằng tất cả gà đều xứng đáng được sử dụng nước uống sạch – suốt ngày đêm. Ngay cả khi chúng không uống ngay.

Kết luận

Một con gà sẽ cần nước uống luôn sẵn sàng. Thậm chí còn hơn thế nữa khi mặt trời hoành hành chiếu xuống cơ thể đầy lông của chúng.

Vì lý do đó chúng tôi luôn khuyến khích những người bạn chăn nuôi gà của mình cung cấp nhiều nước ngọt cho đàn gà của họ.

Thế còn bà con, bà con có thấy rằng đàn gà uống nhiều nước hơn khi trời nóng không? Hay gà uống nhiều nước hơn khi đẻ trứng?

Ngoài ra – gà của bà con có uống nước vào ban đêm không? Hay chúng đợi đến sáng?

Chúng tôi rất muốn nghe về trải nghiệm của bà con. Và nếu bạn có thắc mắc về việc gà uống bao nhiêu nước. Hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Cảm ơn bà con rất nhiều vì đã đọc và chúc bà con chăn nuôi thành công.

Đánh giá post

Viết một bình luận