Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Chống Nóng Cho Gà Hiệu Quả Trong Mùa Nắng Nóng Ở Việt Nam

Chống Nóng Cho Gà Hiệu Quả Trong Mùa Nắng Nóng Ở Việt Nam

Với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay khi nền nhiệt trung bình khoảng 40 độ C dễ dẫn đến tình trạng stress nóng ở gà. Công tác chống nóng cho gà có ý nghĩa quan trọng trong chăn nuôi, sẽ giúp bà con tránh được những thiệt hại về chất lượng sản phẩm, về năng suất và hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là với gà nuôi lấy thịt.

Chống Nóng Cho Gà Bất Chấp Ngày Hè 40 Độ – Biện Pháp Chống Nóng Cho  Gà

Gà khi bị nóng có các biểu hiện như:

  • Vùi mình dưới lớp trấu
  • Há mồm thở rất mạnh
  • Xõa cánh để làm mát
  • Đi loạng choạng, phản ứng chậm chạp
  • Buồn ngủ
  • Mổ lông lẫn nhau
  • Tích và mào đỏ hồng
  • Uống rất nhiều nước

Một số giải pháp để hạn chế tình trạng stress nhiệt và chống nóng cho gà.

Giải pháp về chuồng trại

Từ khâu thiết kế cho đến xây dựng chuồng trại, cần chú ý tới các giải pháp để chống nóng cho gà.

Mái chuồng sử dụng các vật liệu chống nóng như: rơm dạ, xốp; bạt.

Lắp đặt hệ thống để làm mát như phun sương trên mái có thể làm giảm trung bình 3-5 độ trong những ngày nắng.

Dùng quạt hút gió, đẩy gió để đẩy bớt không khí nóng và khí độc như CO2, NH3 ra khỏi chuồng trại. Hệ thống quạt trong chuồng nuôi đảm bảo hoạt động tốt, cánh quạt và cửa thông gió sạch sẽ không dính bụi bẩn; dây đai điều chỉnh đúng cho cả độ căng và sự căn chỉnh. Nếu quạt bảo trì kém hiệu suất hoạt động sẽ giảm. Ngoài bật chạy suốt những ngày trời nóng thì chuồng nuôi cần chạy quạt qua đêm và sáng sớm để mang lại không khí mát mẻ. Để luồng không khí luôn đồng đều trong toàn bộ chuồng nuôi thì cửa hút gió nên được điều chỉnh tốt.

Trồng thêm nhiều cây xanh để tạo sân chơi thoáng, mát cho gà hoặc sử dụng tấm lưới đen để che nắng.

>> Xem thêm: Chống Lạnh Cho Gà Trong Mùa Lạnh Và Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

Giải pháp về nước uống, thức ăn

Khi gà đang bị nóng thì nước uống đóng vai trò rất quan trọng. Với nhiệt độ là 21oC, tỷ lệ giữa nước và thức ăn là 2:1; nhưng khi nhiệt độ tăng lên đến 38oC thì tỷ lệ này gấp 4 lần, có thể tới 8:1.

Nước uống cho gà phải đảm bảo sạch và đầy đủ cho gà uống. Cần bảo trì hệ thống nước thường xuyên để tình trạng tắc nghẽn nước không xảy ra, các núm uống đều hoạt động bình thường. Nếu sử dụng thuốc và vaccine hòa trong nước thì phải điều chỉnh lượng nước tiêu thụ nhiều hơn. Bình chứa nước tránh ánh nắng trực tiếp và phải được cách nhiệt. Nước uống nên bơm vào chiều tối để cung cấp nước mát cho gà.

Giải pháp về thức ăn

Mật độ nuôi gà được khuyến cáo như sau: Với gà nuôi thả bãi 3 – 5 con/ m2, nuôi nhốt 7 – 8 con/m2. Máng ăn uống bố trí hợp lý là: 50 con/1 máng ăn/1 máng uống.

Khi thời tiết nắng nóng cho gà ăn từ 5h – 9h30, buổi trưa cho ăn cầm chừng và uống hạ sốt, chiều cho ăn từ 15h30 – 21h hoặc có thể thắp điện cho ăn đến 22h. Có thể trộn ướt thức ăn.

Ngoài ra nên bổ sung thêm vitamin, chất điện giải (Actifarm w.s.p; Super-lyte p.; SY Aspirin C p; Vitagrow M w.s.p;…)

Để bổ sung thêm năng lượng bằng cách sử dụng thuốc hỗ trợ thì:

– Vitamin C và NaHCO3 cho kết quả tối ưu nhất và năng suất gia cầm được cải thiện rõ nhất.

– Betaine cho kết quả tương đối tốt nhưng ít nguồn cung cấp và giá rất cao.

– Cr/Zn cho kết quả thấp.        

Áp dụng chương trình dinh dưỡng cho gà theo khuyến nghị các mã sản phẩm 2000S – 2100 – 2200 (2200Plus) theo từng giai đoạn phát triển của gà để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, axit amin, protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của gà.

Tùy thuộc điều kiện chuồng trại và khí hậu từng địa danh sẽ có những điều chỉnh về cách thức cho gà ăn, uống cũng như các giải pháp khác để phòng chống gà bị nóng hiệu quả. Các biện pháp chúng tôi vừa trình bày là nền tảng để thực hiện đảm bảo năng suất chăn nuôi của bà con trong mùa nắng nóng.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận