Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chọn Khay Đảo Trứng Đảo Nghiêng Hay Khay Đảo Trứng Đảo Lăn

Chọn Khay Đảo Trứng Đảo Nghiêng Hay Khay Đảo Trứng Đảo Lăn

Hiện nay máy ấp trứng có nhiều loại nhưng máy ấp trứng đảo tự động là loại được nhiều người dùng quan tâm nhất. Dòng máy ấp trứng này có đặc điểm là nhỏ gọn, số lượng trứng ấp phù hợp và đương nhiên là có chức năng tự đảo trứng. Tùy vào từng loại máy ấp trứng mà khay đảo trứng tự động có thể là đảo lăn hoặc đảo nghiêng. Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ phân tích cụ thể để bà con hiểu rõ hơn về vấn đề nên chọn đảo nghiêng hay đảo lăn trên dòng máy ấp mini.

may-ap-trung-no

Khay đảo trứng kiểu đảo nghiêng

Đảo trứng nghiêng là kiểu đảo trứng có khay đảo trứng sẽ nghiêng một góc 90 độ so với ban đầu khi đảo. Trên máy ấp trứng loại này sẽ có một trục nằm ngang khay đảo trứng và khay đảo sẽ nghiêng 45 độ về hai bên (tổng góc nghiêng sẽ là 90 độ). Tuy nhiên, cách đảo nghiêng này có một nhược điểm là cần không gian buồng ấp rộng để có không gian cho khay đảo trứng di chuyển. Do đó, kiểu đảo trứng nghiêng thường xuất hiện ở các máy ấp trứng cao cấp và ít hơn ở các loại máy ấp trứng giá rẻ.

Ở dòng máy ấp trứng giá rẻ, để khắc phục nhược điểm cần không gian buồng ấp rộng rãi cho khay đảo nghiêng. Một số nhà sản xuất đã làm cơ chế đảo nghiêng theo dạng chỉ nghiêng trứng chứ không nghiêng cả khay. Thực tế góc nghiêng của máy ấp loại này thường không đủ 90 độ nên không được nhiều người dùng ưa chuộng.

Khay đảo trứng theo kiểu đảo lăn

Đảo trứng lăn là kiểu đảo trứng truyền thống, được áp dụng trên nhiều dòng máy ấp trứng phổ biến trên thị trường hiện nay. Ở kiểu đảo trứng này, trứng được đặt nằm trong khay, khi đảo trứng thì trứng sẽ lăn nhẹ trong khay từ vị trí này sang vị trí khác giúp phôi trứng không bị dính vỏ. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều bộ đảo lăn tự động được bán lẻ giúp bà con có thể mua về lắp vào thùng xốp là có thể dùng được ngay. Đảo trứng lăn thường được áp dụng rộng rãi trong dòng máy ấp giá rẻ do có cơ chế đơn giản hơn và lắp đặt dễ. Ở các dòng máy ấp trứng cao cấp rất ít gặp kiểu đảo lăn này.

chọn khay đảo trứng

Bà con nên chọn khay đảo trứng loại nào

Như trình bày ở trên, bà con có thể thấy rằng cả hai kiểu này đều đang được sử dụng rất phổ biến. Nếu so sánh xem loại nào hiệu quả hơn, nhiều ý kiến cho rằng kiểu đảo nghiêng sẽ hiệu quả hơn vì trứng đặt nằm hay đặt đứng đều đảo được. Trên thực tế thì chỉ cần đảm bảo đảo trứng cho trứng khỏi bị dính vỏ và bề mặt trứng được tiếp xúc với nhiệt độ ổn định là được. Nếu bà con quan sát gà vịt ấp tự nhiên, bà con sẽ thấy con mái khi vào ổ sẽ dùng chân gạt trứng để trứng lăn sang vị trí khác. Với kiểu đảo trứng tự nhiên như vậy mặc dù không nhiều hiệu quả nhưng tỉ lệ nở của trứng vẫn đạt đến 70 – 80%. Điều này chứng tỏ việc đảo trứng khi ấp là cần thiết nhưng không cần quá quan trọng hóa chọn khay đảo trứng nào tốt hơn.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận