Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Chọn Gà Trống Làm Giống Chuẩn Chất Lượng Cao Gà Con Khoẻ Mạnh

Chọn Gà Trống Làm Giống Chuẩn Chất Lượng Cao Gà Con Khoẻ Mạnh

Nếu muốn giữ cho đàn gà ổn định, chất gà không đi xuống thì công tác bảo tồn giống rất quan trọng. Một yếu tố chủ chốt là việc chọn gà trống làm giống vì nó phụ trách cho nhiều gà mái và chất lượng gà con. Dưới đây Máy Ấp Trứng Tuyên Quang chia sẻ cách chọn gà trống làm giống chuẩn cho đàn gà con chất lượng cao.

chọn gà trống làm giống

Cách chọn gà trống làm giống cho đàn gà con chất lượng tốt

Với các giống gà phổ thông thì tỉ lệ hợp lý trong đàn là một trống tám mái. Với tỷ lệ này, gà trống mới có thể đảm bảo sinh hoạt thoải mái và cho chất lượng giống tốt nhất.

Nếu tỷ lệ trống mái không hợp lý, một trống với quá nhiều mái thì sẽ giảm chất lượng trống dù gà mái vẫn đẻ đều và đàn gà ít đánh nhau. Số trứng đậu phôi giảm đi, gà trống bị suy giảm thể lực.

chọn gà trống làm giống

Các con gà trống được chọn làm giống đầu tiên sẽ chọn ra từ những đàn mà con bố mẹ đạt yêu cầu (tránh lấy lứa so). Trong quá trình chăm sóc đầy đủ để phát triển toàn diện, bà con loại bỏ những con trống nào còi cọc, chậm lớn.

Sau sáu tháng, gà đã phát triển toàn diện. Bà con đưa chế độ ăn về mức bình thường để gà không bị béo. Sau đó chọn gà trống làm giống theo các tiêu chí sau:

Các tiêu chí chọn gà trống làm giống

1. Khung xương lớn, hình thể liền khối, cao to. Gà có phong thái oai vệ, không lù đù yếu ớt.

2. Chọn gà trống có bộ lông bóng mướt, mã cổ, mã lưng đầy đủ. Màu lông gà tùy theo màu tiêu chuẩn của giống gà đang chọn. Chọn con đuôi đẹp, không quá ngắn hoặc quá dài.

3. Mắt gà to, tinh tường, hõm mắt sâu. Mắt gà như vậy có thể bao quát rộng và bảo vệ cho đàn gà.

4. Chân gà cao, tròn hay vuông đều được, ráo chân, vảy xếp gọn gàng. Loại bỏ các con trống bị trẹo chân, tập tễnh, vảy sứt không đều.

5. Ức gà to, bụng vừa phải là con gà trống cho nhiều thịt, ít bị thừa mỡ. Đồng thời cũng chưa có bệnh tật bên trong bụng.

6. Về hình thái đầu, bà con chú ý các điểm: mào dựng màu đỏ tươi, mỏ ngắn không hở hơi quặp lại. Đầu có độ to cân đối cùng cơ thể. Da gà tươi màu, không bị nhợt nhạt. 7. Chọn con gà có tiếng gáy giòn vang. Chọn con biết gọi mái, gạ mái, biết quan sát cũng như cảnh báo tốt cho cả đàn.

7. Chọn con gà có tiếng gáy giòn vang. Chọn con biết gọi mái, gạ mái, biết quan sát cũng như cảnh báo tốt cho cả đàn.

chọn gà trống làm giống

Với cách chọn gà trống làm giống như thế này, bà con có thể yên tâm về chất lượng và tình trạng của gà con. Đồng thời, công tác nuôi gà lấy thịt hoặc bán giống mẫu mã đẹp hơn, tiêu thụ dễ hơn.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận