Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chọn Con Giống Gà Mía Tốt Và Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Gà Mía

Chọn Con Giống Gà Mía Tốt Và Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Gà Mía

Gà Mía là giống gà có chất lượng thịt thơm ngon vì vậy giống gà Mía được coi là đặc sản của Việt Nam. Chúng có sức đề kháng cao, thích hợp với hình thức chăn nuôi trang trại. Tuy nhiên để chăn nuôi có hiệu quả cao, ngoài điều kiện về nguồn vốn, bà con cần nắm rõ các kiến thức cơ bản như: hệ thống chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, con giống, thức ăn, công tác vệ sinh phòng bệnh, kĩ thuật chăn nuôi gia cầm… Nhằm cung cấp cho bà con chăn nuôi tài liệu tham khảo chính xác và chi tiết nhất. Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến bà con về phương pháp chọn giống Gà Mía tốt và những đặc điểm nổi bật của giống gà này.

Chọn con giống gà mía tốt

1. Những đặc điểm đáng chý ý của Gà Mía

Những năm gần đây, quá trình cơ giới hoá kết hợp với ứng dụng công nghệ cao đã thay đổi phương thức chăn nuôi gà. Từ nhỏ lẻ, tự phát sang mô hình chăn nuôi tập trung quy mô vừa, lớn. Các giống gà trở nên phong phú, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Ngoài gà tre, gà chọi, gà rừng, gà Đông tảo thì giống gà Mía cũng được đánh giá cao. Xét cả từ năng suất, chất lượng đến khả năng thích ứng với khí hậu.

Nguồn gốc: Nguồn gốc xuất phát giống Gà Mía là ở ở Sơn Tây, Hà Nội. Đây là giống ít bị lai tạo hơn so với các loại gà khác ở Việt Nam hiện nay. Chúng tương đối dễ chăm sóc, sức đề kháng cao, thích nghi được với thời tiết của từng vùng miền.

Đặc điểm màu sắc: Con trống có mào màu mận chín. Ở thân và đuôi màu đen xanh. Lông cổ có màu trắng, mào đỏ, ít bị lẫn lộn với gà Ri.

Khả năng đẻ thịt, trứng: Trung bình nuôi 4 tháng, gà trống đạt 2,3 kg/con, gà mái đạt 1,9 kg/con. Tốc độ phát triển nhanh hơn gà ri. Gà mái 6 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng, trọng lượng trung bình 2,4 kg/con. Năng suất trứng chỉ đạt khoảng 50 – 55 quả/mái/năm. Vì thế giống gà Mía chỉ phù hợp để lấy thịt.

Chất lượng thịt: Gà Mía thích hợp với mô hình thả vườn. Kết hợp với nguồn dinh dưỡng phù hợp thì thịt gà xuất bán vẫn có độ săn, chắc, thịt mềm, ngọt, da giòn tan.

Chọn con giống gà mía tốt

2. Phương pháp chọn con giống Gà Mía tốt, khoẻ mạnh

Việc chọn giống gà mía tốt và khỏe mạnh là một bước quan trọng để đảm bảo sự thành công của dự án nuôi gà mía. Bên dưới đây là một số yêu cầu về chọn giống nuôi:

– Hãy chọn mua ở những cơ sở sản xuất giống uy tín, có tên tuổi, có giấy chứng nhận xuất xứ rõ ràng để tránh bị giả.

– Chọn những giống chó khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bụng nhỏ gọn, mỏ đều và mắt sáng, tròn.

– Chân của gà con khỏe và các ngón chân không bị cong. Lông gà tơ mềm, sạch và mọc đều. Đuôi cánh nằm sát cơ thể. Rốn của gà con khô và kín. Không chọn những con có biểu hiện như dị tật, què chân, vẹo mỏ, xệ bụng, rù rù, mắt lờ đờ.

– Chọn mua gà con của cùng một lứa vì chúng có sự tăng trưởng đồng đều, không cạnh tranh với nhau.

– Gà con mới nở cần phải tiêm ngừa đúng theo lịch tiêm định kỳ. Người nuôi cần nắm rõ lịch tiêm phòng để có thể chăm sóc tốt nhất đàn gà khi trưởng thành.

Việc lựa chọn giống Gà Mía có chất lượng tốt là một phần quan trọng trong quá trình chăn nuôi và có thể ảnh hưởng lớn đến thành công của dự án của bà con.

Chọn con giống gà mía tốt

Trên đây là bài viết Chọn Con Giống Gà Mía Tốt Và Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Gà Mía. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận