Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chim Đa Đa Là Chim Gì? Kỹ Thuật Chăn Nuôi Chim Đa Đa Đơn Giản

Chim Đa Đa Là Chim Gì? Kỹ Thuật Chăn Nuôi Chim Đa Đa Đơn Giản

1. Chim Đa Đa là chim gì?

Chim Đa Đa là một loài chim rất đặc biệt còn có tên gọi khác là Gà Gô. Chim Đa Đa cũng thuộc họ nhà chim Trĩ. Chúng được phân bố chủ yếu ở các khu vực Đông Nam Á, và cũng có số ít cá thể được phân bố ở Bắc Mỹ và Canada. Chim Đa Đa ưa lối sống tự nhiên, thói quen sinh tồn tự tìm kiếm thức ăn riêng lẻ. Trong bài viết này Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ giới thiệu đến cho bà con về loài chim đa đa là chim gì và kỹ thuật chăn nuôi chim Đa Đa đơn giản.

Chim đa đa la gì và kỹ thuật nuôi chim đa đa hiệu quả

2. Đặc điểm của loài chim Đa Đa

Chim trưởng thành cơ thể chỉ đạt khoảng 30 – 34cm và cân nặng khoảng 280 – 400g. Với những con trưởng thành, chim trống có phần màu lông đen ở thành trán và ở trước mắt.

Mỏ kéo dài qua má, đỉnh đầu có màu hung vàng, có mắt tròn màu đen hoặc màu nâu, chân có màu nâu đất và đặc biệt chim Đa Đa trống cũng có cựa giống như gà.

Ngoại hình của giống chim trống và mái tương đối giống nhau. Chỉ có một số đặc điểm nhận dạng khác nhau nhìn thấy được ở màu lông phần cổ của chúng. Lông xung quanh cổ của chim trống có màu đen thẫm và điểm lông giống như các hạt cườm. Con mái có lông màu nâu và những vết tráng mờ. Đặc điểm nhận dạng giữa con trống mái dễ nhất là con trống có cựa.

Chim Đa Đa thường sinh sản vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Vì đây là khoảng thời gian có nhiệt độ ấm áp, thức ăn của chim phong phú giúp con non nở ra phát triển nhanh chóng. Chim Đa Đa làm tổ theo tập tính của chúng tại các bụi cỏ khô, bên trong bụi rậm…

chim-da-da-gay-sinh-san

Xem thêm: Cách Chữa Trị Và Phòng Chống Bệnh Cúm Gia Cầm

3. Kỹ thuật chăn nuôi chim đa đa đơn giản mà hiệu quả

Nếu bà con ưa thích chăn nuôi giống chim này mà chưa biết phương pháp chăn nuôi như nào là hiệu quả. Bên dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bà con các kỹ thuật chăn nuôi chim Đa Đa đơn giản mà hiệu quả cao:

Chọn giống chim phù hợp

Có rất nhiều loài chim Đa Đa khác nhau như: Đa đa đen, đa đa trắng, đa đa lia… Bà con hãy lựa chọn giống chim phù hợp với điều kiện nuôi ở môi trường mà bà con cung cấp cho chúng. Nên chọn một cặp chim để nuôi (chim trống, chim mái) có thân hình dài, đuôi nhỏ và cụp, đầu nhỏ, hai cánh xệ.

Làm lồng nuôi chim

Do chim Đa Đa thường có lối sống hoang dã, nên quá trình nuôi nhốt ban đầu chúng khá nhút nhát. Bà con hãy từ từ tạo cho chúng một lối sống gần gũi với thiên nhiên giúp cho chim được thoải mái giúp chúng thích nghi môi trường sống nhanh hơn. Bố trí chuồng nuôi chúng ở các khu vực có nhiều cây xanh mát mẻ, kích thước lồng phù hợp để cho hoạt động ăn uống di chuyển thoải mái. Vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên, đảm bảo môi trường sống luôn được sạch sẽ.

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ khi nuôi chim

Bổ sung thức ăn cho chim non các loại cám gà đậm đặc trong thời gian đầu, bổ sung thêm thóc và các con côn trùng như dế, châu chấu, sâu quy để đảm bảo chim có đủ dinh dưỡng để phát triển nhanh chóng. Cung cấp nước sạch ngày ít nhất 2 lần nếu chim chưa ăn hết thức ăn và nước thì bà con hay thay nước và thức ăn mới cho chim, tránh để cho chim ăn thức ăn bị ôi thiu.

Theo dõi và bảo vệ sức khoẻ

Trong quá trình nuôi, sẽ có một khoảng thời gian chim Đa Đa bị mắc phải một số bệnh lý như, viêm phổi, bệnh ỉa chảy, các loại dịch cúm gà… Việc theo dõi và kiểm tra thường xuyên sức khoẻ của chúng là rất quan trong. Khi phát hiện có cá thể chim Đa Đa bị nhiễm bệnh hãy lập tức cách ly và sử dụng các loại thuốc kháng sinh để chữa trị kịp thời.

Chim đa đa la gì và kỹ thuật nuôi chim đa đa hiệu quả

Trên đây là bài viết Chim Đa Đa Là Chim Gì? Kỹ Thuật Chăn Nuôi Chim Đa Đa Đơn Giản. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận