Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim bồ câu » Chim Bồ Câu Không Ấp Trứng – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Chim Bồ Câu Không Ấp Trứng – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Chim bồ câu không ấp trứng có lẽ là điều trăn trở của rất nhiều bà con chăn nuôi chim bồ câu hiện nay. Vấn đề này đã gây ra nhiều khó khăn cho bà con chăn nuôi quy mô nhỏ bởi ảnh hưởng lớn đến việc gây giống, không có con giống để kinh doanh. Vậy đâu là nguyên nhân của việc chim bồ câu không ấp trứng và cách khắc phục vấn đề này như thế nào?

chim bồ câu không ấp trứng

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chim bồ câu không ấp trứng

Có rất nhiều nguyên nhân dấn tới hiện tượng này. Môi trường nuôi chật hẹp, làm không gian sống của chim bị bức bí, mùa hè quá nóng bức, mùa mưa bị ẩm thấp. Thức ăn công nghiệp là nguyên nhân tiếp theo có thể dẫn đến chim không ấp trứng. Ngoài ra còn có các yếu tố khác như stress, mật độ nuôi chim non cao, tập tính bị thay đổi do môi trường bên ngoài hay con người….Các nguyên nhân này đều làm cho chim bồ câu không thể tập trung ấp trứng. Đây có thể là kết quả tất yếu của mô hình chăn nuôi chim bồ câu công nghiệp. 

Bà con chăn nuôi chim bồ câu nói riêng, chăn nuôi gia cầm nói chung ngày đã và đang tìm cách để tăng năng suất đẻ trứng cho chim bồ câu. Nhằm tăng khả năng sản xuất con bồ câu giống để gia tăng lợi nhuận trong chăn nuôi chim bồ câu. Chính vì vậy, các loại chim bồ câu sẽ dần dần thay đổi tập tính để thích nghi tốt nhất với môi trường sống khắc nghiệt do con người tạo ra.

Chia sẽ kinh nghiệm nuôi bồ câu non đạt hiệu quả cao - LĐNgày Mới

Đến đây thì chắc chắn bà con đã hiểu vì sao chim bồ câu không ấp trứng.

Cách khắc phục chim bồ câu không ấp trứng

Số lượng chim bồ câu không ấp thường xuất hiện ít trong một đàn hay trang trại. Bà con có thể thay thế những cá thể này bằng những con chim bố mẹ tốt hơn để đảm bảo tỷ lệ nở của trứng. Đối với những trại chăn nuôi quy mô lớn hơn thì cần sử dụng máy ấp trứng bồ câu để thay thế hoàn toàn việc ấp trứng từ bồ câu mái. Điều này đem lại hiệu quả cao hơn nhiều trong việc sản xuất con giống. 

Khi nhận thấy chim bồ câu không ấp trứng, chúng ta cần kiểm tra và xác định nguyên nhân để có thể xử lý kịp thời. Tùy theo nguyên nhân mà chúng ta có thể áp dụng các biện pháp khác nhau như:

 • – Nếu chim bồ câu bị bệnh, chúng ta cần đưa chúng đi khám và điều trị kịp thời để giữ cho chúng khỏe mạnh và có thể sinh sản tốt.
 • – Nếu chim bồ câu bị thiếu chất dinh dưỡng, chúng ta cần cung cấp cho chúng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng và đảm bảo chúng được cung cấp đủ nước.
 • – Nếu chim bồ câu bị stress, chúng ta cần giảm thiểu tình trạng stress cho chúng bằng cách cung cấp cho chúng một môi trường sống ổn định và thoải mái.
 • – Nếu chim bồ câu chưa đủ tuổi sinh sản, chúng ta cần chờ đợi cho đến khi chúng đạt đủ tuổi để có thể sinh sản.
 • – Nếu trứng không có phôi, chúng ta cần kiểm tra lại quá trình giao phối của chim bồ câu và xử lý kịp thời để đảm bảo quá trình sinh sản diễn ra tốt.
 • – Nếu chim bồ câu bị thay đổi môi trường sống, chúng ta cần đưa chúng vào môi trường mới một cách từ từ để giúp chúng thích nghi và bắt đầu ấp trứng.

Các trang trại lớn chuyên chăn nuôi chim bồ câu giống và thương phẩm hiện nay ở các tỉnh Bắc Giang, Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc…đều sử dụng các loại máy ấp trứng tự động ấp trứng để nâng cao tỉ lệ nở của trứng bồ câu. Máy ấp trứng giúp bà con không còn phụ thuộc vào khả năng ấp của từng con. Đồng thời tăng thời gian nuôi con của chim bồ câu và tăng tỉ lệ đẻ trứng của chúng. 

Nuôi chim bồ câu Pháp như thế nào để hiệu quả nhất?

Cách phòng ngừa tình trạng chim bồ câu không ấp trứng

Để phòng ngừa tình trạng chim bồ câu không ấp trứng, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • +) Cung cấp cho chim bồ câu một môi trường sống sạch sẽ và thoải mái.
 • +) Đảm bảo chim bồ câu được cung cấp đủ nước và các loại thức ăn giàu dinh dưỡng.
 • +) Kiểm tra và điều trị các bệnh lý cho chim bồ câu kịp thời.
 • +) Không sử dụng quá liều tỏi để tẩy giun cho chim bồ câu.
 • +) Tránh gây ra stress cho chim bồ câu bằng cách cung cấp cho chúng một môi trường sống ổn định và thoải mái.
 • +) Không thay đổi môi trường sống của chim bồ câu quá đột ngột.

Ngoài ra, bà con nên thường xuyên sử dụng chất điện giải giúp chim bồ câu khỏe mạnh hơn, hạn chế căng thẳng, ít cắn mổ nhau trong quá trình chăn nuôi. Đồng thời bổ xung nhiều chất khoáng, vitamin, rau xanh, … cho chim bồ câu

Trên đây là một vài ý kiến riêng của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang có thể giúp bà con khắc phục vấn đề chim bồ câu không ấp trứng.

Trên đây, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang đã chia sẻ với bà con cách phân biệt gà rừng thuần chủng.Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận