Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim bồ câu » Chim bồ câu bị đau mắt và cách chữa

Chim bồ câu bị đau mắt là bệnh thường gặp ở chim bồ câu. Bệnh này không quá nguy hiểm với chim nhưng có thể khiến chim trở nên xấu xí và mất giá. Những bà con mới nuôi chưa có kinh nghiệm xử lý thường gặp lo lắng khi chim bị bệnh. Chim bồ câu được bà con chăm sóc kỹ lưỡng và sát sao. Tuy vậy, không thể tránh khỏi việc chim gặp những vấn đề về sức khỏe. Cùng Máy Ấp Trứng Tuyên Quang tìm hiểu vấn đề bài viết này nhé!

chim bo cau bi dau mat

Nguyên nhân khiến chim bồ câu bị đau mắt

Viêm mắt ở chim bồ câu có thể là tình trạng viêm cấp tính. Cũng có thể là mãn tính xảy ra ở mắt chim bồ câu. Bệnh đau mắt rất hay gặp ở chim bồ câu, bệnh lý liên quan đến kết mạc hoặc giác mạc, hoặc cả hai.

Chim bồ câu bị đau mắt có thể do các nguyên nhân:

  • Mắt gặp vết thương, do có vật thể lạ xâm nhập, dẫn đến nhiễm vi khuẩn và vi rút của vi sinh vật. Các vi sinh vật gây bệnh như Salmonella, Escherichia và Chlamydia.
  • Thiếu amoniac và các loại khí, hoặc thiếu vitamin kích thích như vitamin A cũng đều có thể gây ra bệnh.

Các triệu chứng khi chim bồ câu bị đau mắt: Mắt chim tiết dịch, sưng mí mắt, mí mắt trên và dưới có thể dính vào nhau và chim không mở được mắt. Xung quanh giác mạc mờ và có máu, chim có thể mù lòa nếu bị nghiêm trọng.

Điều trị cho chim bồ câu bị đau mắt

Nên rửa mắt bị viêm của chim bồ câu bằng dung dịch nước axit boric 1% đến 2% hoặc nước muối sinh lý. Sau đó thoa thuốc nhỏ mắt cho chim bồ câu từ 3-6 lần/ ngày, có thể dùng thuốc như Chloramphenicol.

Hoặc có thể tra thuốc mỡ cho mắt 3 lần một ngày. Nếu chim bồ câu bị viêm mắt do virus, thuốc nhỏ mắt rifampicin sẽ có hiệu quả tốt hơn. Đồng thời, để tăng đề kháng và tốt hơn cho mắt. có thể thêm một lượng vitamin A hoặc dầu gan cá tuyết thích hợp vào thức ăn hàng ngày của chim.

Cách xử lý khi phát hiện chim bồ câu bị thương

Khi bà con phát hiện chim bồ câu bị thương, chim thường bị hoảng loạn, bà con hãy cố gắng làm dịu cảm xúc của chim trước. Điều này giúp chim ổn định lại để bà con xử lý vết thương của chúng.

Đầu tiên cần cầm máu cho chim để kiểm soát chảy máu.

  • Nếu vị trí chảy máu ở cổ họng hoặc mắt, lấy băng gạc thấm nước muối băng lại, không dùng bột cầm máu. Sau đó đưa đến cơ sở thú ý hoặc gọi người có chuyên môn để xử lý.
  • Nếu vị trí chảy máu ở ngực, lấy gạc sạch băng lại và ấn nhẹ. Cần cẩn thận chú ý để tránh khiến chim ngạt thở và chết. Sau 3-5 phút thì kiểm tra xem máu đã ngừng chảy chưa. Nếu máu còn chảy ít thì tiếp tục cầm máu. Sau khi máu ngừng chảy cần lau sạch máu trên lông chim bằng nước muối. Chú ý không lau bằng rượu vì có thể làm thân nhiệt của chim giảm nhanh.

Sau khi cầm máu, cần quan sát vết thương của chim. Nếu vết thương nhỏ thì không cần lo lắng. Nếu vết thương lớn cần người có chuyên môn để khâu và xử lý. Nuôi chim cách ly đến khi chim khỏe lại để tránh thương tổn thêm cho chim.

Trên đây là kinh nghiệm xử lý khi chim bồ câu bị đau mắt và cách sơ cứu khi chim bồ câu bị thương. Để có đàn chim khỏe mạnh và cho năng suất cao, ngoài việc chăm sóc đúng kỹ thuật thì bà con cũng cần một nguồn giống tốt. Với quy mô chăn nuôi hộ gia đình, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang giới thiệu đến bà con sản phẩm máy ấp trứng. Sản phẩm này giúp chim nở ra đều, khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt. Bà con có thể tham khảo thêm ở link sau:

>> Máy ấp trứng bồ câu tự động.

>> Fanpage Máy Ấp Trứng Tuyên Quang

Kính chúc bà con chăn nuôi thành công!

Đánh giá post

1 bình luận về “Chim bồ câu bị đau mắt và cách chữa”

Viết một bình luận