Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn Nuôi Gia Cầm Và Những Điều Cần Biết Trong Chăn Nuôi Gia Cầm

Chăn Nuôi Gia Cầm Và Những Điều Cần Biết Trong Chăn Nuôi Gia Cầm

Hiện nay mô hình chăn nuôi gia cầm ở nước ta ngày càng phát triển. Trải qua quá trình chăn nuôi và tích lũy kinh nghiệm đồng thời áp dụng các kĩ thuật chăn nuôi cải tiến mà việc chăn gia cầm đã đem lại những thành công vượt bậc.

Chăn Nuôi Gia Cầm Và Những Điều Cần Biết Trong Chăn Nuôi Gia Cầm

Thức ăn trong chăn nuôi gia cầm

Thức ăn trong nuôi gia cầm được phân chia thành 4 nhóm chính:

  • Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh
  • Thức ăn đậm đặc
  • Thức ăn bổ sung
  • Thức ăn có sẵn

Tùy thuộc vào từng loại hình chăn nuôi mà sử dụng kết hợp các loại thức ăn một cách hợp lí. Hiện nay việc dùng thức ăn công nghiệp (hay thức ăn tinh) trong nuôi gia cầm có xu hướng ngày càng tăng do những ưu điểm mà nó đem lại. Ví dụ như đối với nuôi gia cầm thông thường phải dùng 2,5 đến 3kg thức ăn tinh/1kg tăng trọng thì gia cầm công nghiệp chỉ cần khoảng 1,6 đến 2kg mà thôi. Và sản lượng trứng cũng như thịt cao hơn.

Phương thức chăn nuôi gia cầm

Các phương thức nuôi gia cầm phổ biến hiện nay gồm có 3 phương thức:

Chăn nuôi thả rông: Đây là phương thức chăn nuôi truyền thống chủ yếu ở các vùng nông thôn hiện nay. Tận dụng điều kiện môi trường và nguồn thức ăn sẵn có từ tự nhiên. Chăn nuôi theo phương thức này thì chi phí đầu tư thấp nhưn do không có chuồng trại, đàn gia cầm di chuyển tự do đi khắp nơi, không có sự quản lí chặt chẽ nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo và hay xảy ra dịch bệnh.

>> Xem thêm: Nâng Cao Năng Suất Trứng Cho Gà Sinh Sản Hiệu Quả

Chăn nuôi bán chăn thả: Đây là phương thức chăn nuôi kết hợp từ những kinh nghiệm truyền thống và vận dụng một số phương pháp khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Người chăn nuôi sẽ quản lý tốt đàn gia cầm, dùng thức ăn công nghiệp để nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi.

Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đang phát triển theo hướng bền vững

Phương thức nuôi nhốt hay là nuôi công nghiệp. Nuôi gia cầm tập trung trong chuồng trại kín. Người chăn nuôi có sự quản lý chặt chẽ đối với vật nuôi, áp dụng các phương thức phòng dịch chặt chẽ, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh cho vật nuôi.

Hình thức nuôi gia cầm

Có hai hình thức nuôi gia cầm chủ yếu ở nước ta là chăn nuôi trang trại và chăn nuôi nông hộ.

Chăn nuôi trang trại: đây là hình thức nuôi gia cầm tập trung, gia cầm ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, có sự đầu tư về chuồng trại chăn nuôi và các thiết bị chăn nuôi. Chăn nuôi theo hình thức này có ưu điểm là đem lại hiệu quả kinh tế cao và kiểm soát dịch bệnh tốt.

Chăn nuôi nông hộ: hình thức chăn nuôi này phổ biến ở khắp các tỉnh thành trong cả nước với quy mô chăn nuôi vừa và nhỏ. Thức ăn được dùng trong chăn nuôi là dạng hỗn hợp hoặc tận dụng các sản phẩm nông nghiệp. Chăn nuôi nông hộ có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp nhưng ngược lại có nhược điểm là giá thành sản phẩm cao, thiếu tính liên kết và không kiểm soát được dịch bệnh.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận