Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn Nuôi Gà Thả Vườn Và Một Số Vấn Đề Cần Lưu Ý Trong Kỹ Thuật

Chăn Nuôi Gà Thả Vườn Và Một Số Vấn Đề Cần Lưu Ý Trong Kỹ Thuật

Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình kinh tế được nhiều bà con lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình ở nông thôn.

Chăn Nuôi Gà Thả Vườn Và Một Số Vấn Đề Cần Lưu Ý Trong Kỹ Thuật

1.  Kỹ thuật xử lý chuồng nuôi

Chuồng nuôi nên xây dựng cách nền khoảng 1,5m, có chiều dài khoảng 2,5m và chiều rộng khoảng 2m.  Chuồng nuôi phải có cửa để gà ra vào tự do trú mưa.

Nền chuồng phải được xử lý kiên cố, nên đổ bê tông hoặc lát gạch để dễ dàng cho các biện pháp sát trùng, vệ sinh chuồng trại.  

Chuồng trại có diện tích càng rộng càng tốt như vậy sẽ có không gian rộng thông thoáng giúp gà phát triển được tốt hơn.  Mật độ nuôi gà con khoảng 10 – 12 con/m2, còn mật độ nuôi gà dò thì khoảng 5 – 6 con/m2.

Mái lợp có thể lợp bằng mái tôn, mái fibro xi măng hoặc mái lá, trong quá trình lợp cần lưu ý lợp chờm qua vách chuồng một khoảng để tránh mưa hắt vào bên trong.

Tường bao xung quanh chuồng nên xây cách hiên chuồng khoảng từ 1 – 1,5m, vách chuồng nên xây cao khoảng 30cm đến 40cm, bên trên vách chuồng sử dụng lưới thép B40 hoặc đan phên che đậy.

>> Xem thêm: Úm Và Chăm Sóc Gà Con Cần Lưu Ý Những Gì Để Gà Lớn Nhanh

Sử dụng vải bạt hoặc bao tải cắt ra… để che phía ngoài cách vách tường khoảng 20cm để tránh mưa gió, đặc biệt là để tránh rét…

Có hệ thống cống rãnh để dễ xử lý nước thải, chất thải. Hệ thống cống rãnh có thể chôn ngầm trong chuồng hoặc đào đường cống thải dọc theo hành lang của chuồng.

Trước khi nuôi gà phải vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi.

2.  Về kỹ thuật bãi chăn thả

Bãi chăn thả gà nên chọn bãi đất trống và đất cứng, xung quanh có cây xanh bóng mát xung để làm bóng mát cho gà.

Bên trong chỗ chăn nuôi gà thả vườn có cỏ xanh để làm nguồn thức ăn rau xanh tự nhiên cho gà .

Lưu ý trong nuôi gà thả vườn

Nếu có điều kiện, bà con nên làm lán tạm để treo thêm máng ăn và máng uống cho gà.

Cần lưu ý, cây xanh phải cách chuồng nuôi 

Diện tích bãi chăn thả phải rộng để cho gà vận động và tìm kiếm thức ăn, diện  tích tối  thiểu  là  từ 0,5 đến 1m2/gà. Nếu bà con có khu đất rộng để chăn thả gà thì nên bố trí chuồng nuôi ở trung tâm và 02 bên là 2 bãi chăn thả sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cũng giống như chuồng nuôi, chỗ bãi chăn thả phải bằng  phẳng, thoát nước dễ, xung quanh không có vũng nước tù đọng hay rác thải ở trong bãi chăn thả.

Khu vực bãi chăn thả nên được rào lại xung quanh bằng B40 hoặc lưới mắt cáo, phên nứa… để tránh gà ra ngoài và thú hoang xâm nhập gây hại đàn gà.

3. Cách chọn gà giống cho nuôi gà chăn thả

Trọng lượng cơ thể lớn (35 – 36g/con), gà khỏe mạnh, thân hình cân đối, mắt sáng.

Chân to mập cao, nhanh nhẹn, không có khuyết tật…

Cánh và đuôi ôm sát vào thân

Chọn con gà có đầu to cân đối, cổ dài

Mỏ to và chắc chắn, hay ăn và xiêng bới đất.

4. Cách cho gà ăn và uống ở mô hình chăn nuôi gà chăn thả vườn

* Trong giai đoạn gà con:

Gà trong giai đoạn từ 1 đến 21 ngày tuổi:

Sử dụng thức ăn là cám viên dành cho gà con chủng loại 1 – 21 ngày (mua ở các cửa hàng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm). Vì gà con còn nhở nên ăn rất ít nhưng ăn nhiều lần trong ngày nên thức ăn cần rải mỏng và đều lên khay ăn hoặc mẹt với độ dầy 1cm, lặp lại việc cho gà ăn cứ 3 – 4 giờ cho ăn 1 lần.

chăn nuôi gà thả vườn

Lưu ý trước khi rải thức ăn mới cho gà ăn lần tiếp theo, bà con cần vét sạch lượng thức ăn thừa có trên khay ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh cho đàn gà.

Trong giai đoạn 2 tuần đầu bà con sử dụng máng cỡ 1,5-2,0 lít cho gà uống, từ tuần thứ 3 trở đi thì có thể sử dụng máng nước uống cỡ 4,0  lít.

Máng uống cần treo cách nền chuồng từ 1 – 3cm, nên đặt xen kẽ máng uống với máng ăn cho gà ăn uống dễ dàng, hàng ngày cần vệ sinh máng uống và thay nước từ 2 – 3 lần/ngày.

Gà trong giai đoạn từ 21 đến 42 ngày tuổi

Đây là giai đoạn gà dò cần dùng loại cám viên dành cho gà dò chủng loại 21 – 42 ngày (mua ở các cửa hàng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm), cũng có thể trộn thêm các loại thức ăn như ngô, lúa, gạo và rau vào trong thức ăn để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho gà.

Ở giai đoạn gà gò, máng ăn nên dùng là loại máng trung P30, khi gà lớn dần thì thay thế bằng máng đại P50. Máng ăn được treo sao cho gà có thể ăn được thức ăn trong máng.

Máng ăn được bố trí với mật độ khoảng 30 – 40 con/máng.

Cho gà ăn một ngày khoảng 3 – 4 lần..

Trong giai đoạn này sử dụng máng uống loại từ 4 – 8 lít, treo máng uống cách nền  từ 4 – 5 cm.

Máng uống bố trí số lượng 100 con/máng.

Hàng ngày vệ sinh máng uống sạch sẽ theo quy định của thú y.

* Đối với giai đoạn gà thịt

Lúc này là giai đoạn gà phát triển mạnh nhất, bà con cần chú ý những điểm sau:

So với trước đó cần tăng gấp đôi lượng thức ăn, bổ sung thêm chất đạm và các loại rau xanh cho gà chắc xương, nặng cân.

Lượng nước gà sử dụng cũng tăng cao, luôn luôn đảm bảo lúc nào trong máng uống cũng có đầy đủ nước. Lượng nước gà uống tùy theo mùa có thể khác nhau, cần theo dõi nhiệt độ môi trường để chống nóng cho gà, bổ sung nước đầy đủ để gà không chị chậm lớn.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận