Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim trĩ » Cách Vệ Sinh Chuồng Trại Cho Chim Trĩ Đúng Quy Trình Và Hiệu Quả

Cách Vệ Sinh Chuồng Trại Cho Chim Trĩ Đúng Quy Trình Và Hiệu Quả

Nếu nuôi chim trĩ với số lượng ít chỉ khoảng năm bảy con với 1, 2 cái chuồng nhỏ thì vấn đề làm vệ sinh chuồng trại không đáng kể. Nhưng với những khu chuồng trại lớn nuôi chim trĩ với số lượng nhiều thì cách vệ sinh chuồng trại cho chim trĩ là việc không quan tâm không được. Như bà con thấy, do chim trĩ ăn thức ăn chủ yếu là cám viên hỗn hợp, trong đó có nhiều chất đạm, chất béo, tinh bột, … nên phân của chúng có mùi hôi thối giống như phân gà. 

Cách Vệ Sinh Chuồng Trại Cho Chim Trĩ Đúng Quy Trình Và Hiệu Quả

Tuy khâu làm vệ sinh chuồng trại tốn rất nhiều thời gian và công sức, nhưng ngược lại đem lại rất nhiều lợi ích cho con người và vật nuôi, đảm bảo sức khoẻ cho vật nuôi và cả những người công nhân trong trại.

Có rất nhiều công việc phải làm: Có việc cần phải làm ngay trong ngày, nhưng cũng có nhiều việc cần thực hiện theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng hay hàng quý.

Việc cần thực hiện trong ngày bao gồm các công việc:

 • Cọ rửa sạch sẽ các máng nước uống, máng thức ăn
 • Vệ sinh quét dọn những thức ăn rơi vãi ra ngoài quanh khu vực đặt máng ăn
 • Vệ sinh quét rác bên trong chuồng trại và bên ngoài khu vực chuồng trại
 • Đổ phân và vệ sinh máng đựng phân sạch sẽ
 • Để thùng chứa vôi bột ở bên ngoài cửa chuồng để những ai ra vào khu vực chăn nuôi phải giẫm giày dép lên đó khử trùng.

>> Xem thêm: Bệnh Đường Hô Hấp Ở Chim Trĩ Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh

Công việc làm theo định kỳ hàng tháng:

 • Khơi thông cống rãnh thoát nước ở khu vực chuồng trại để chuồng trại không bị ngập úng gây ô nhiễm
 • Tẩy uế mùi hôi thối trong khu trại
 • Thay lót nền chuồng mới, vì sau một tháng sử dụng lót nền đã dính nhiều phân trĩ nên kéo nhiều ruồi nhặng
 • Khử trùng chuồng trại trước khi cho lót nền mới vào chuồng
Nuôi Chim Trĩ lãi cao cần chuẩn bị những gì?

Việc làm theo định kỳ hàng quý:

 • Định kỳ cứ 3 tháng thì phát quang các cây tạp, bui rậm và làm sạch cỏ dại xung quanh khu vực chăn nuôi để ngăn ngừa ruồi muỗi, chuột bọ, rắn rết lui tới khu vực chăn nuôi giúp tiêu diệt mầm bệnh.
 • Dọn vệ sinh khu vực sân nắng như quét dọn sạch sẽ, trồng thêm rau cỏ và bón phân cho rau cỏ tươi tốt, giúp bổ sung thêm thức ăn cho trĩ.

Nói chung, cách vệ sinh chuồng trại và khu vực nuôi chim trĩ là việc rất cần thiết. Nếu khâu vệ sinh này làm tốt là đóng góp trong công tác phòng bệnh cho vật nuôi. Vì chỉ khi chuồng trại luôn sạch sẽ thì các loại vi khuẩn, vi trùng, … không có cơ hội để phát triển.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận