Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Cách Tạo Độ Ẩm Bằng Khay Nước Bay Hơi Tự Nhiên Trong Máy Ấp

Cách Tạo Độ Ẩm Bằng Khay Nước Bay Hơi Tự Nhiên Trong Máy Ấp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Máy ấp trứng, mỗi loại lại có thiết kế khác nhau. Cho dù nhiều hay ít loại thì máy ấp trứng nào cũng cần phải đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cho sự phát triển của phôi trứng. Trong máy ấp trứng, có nhiều cách để tăng độ ẩm nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là cách tạo độ ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy ấp và bộ tạo ẩm tự động. Việc sử dụng máy ấp có bộ tạo ẩm tự động tất nhiên là tốt nhưng nếu không có bộ tạo ẩm tự động mà sử dụng khay nước liệu trứng có đảm bảo nở tốt hay không. Sau đây hãy cùng Máy ấp trứng Tuyên Quang đánh giá, phân tích về vấn đề này nhé.

Cách Tạo Độ Ẩm Bằng Khay Nước Bay Hơi Tự Nhiên Trong Máy Ấp

Tạo độ ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy ấp

Khi ấp trứng bằng máy, thường sẽ có 4 yếu tố chính quyết định đến sự phát triển của trứng là nhiệt độ, độ ẩm, không khí và đảo trứng. Tạm thời kể đến các yếu tố khác mà chỉ nói về độ ẩm. Đối với hầu hết các loại trứng gia cầm, thủy cầm thông dụng như trứng gà, trứng ngan, trứng vịt, ngỗng, trứng chim cút, trứng bồ câu thì độ ẩm lý tưởng là khoảng 55% – 65%. Mà độ ẩm trong không khí thường không ổn định ở mức này nên bên trong máy ấp trứng sẽ cần phải có khay nước để tạo độ ẩm hoặc một bộ tạo ẩm tự động giúp tăng độ ẩm lên. Đối với một vài dòng máy ấp không có bộ tạo ẩm tự động thì bà con phải đặt một khay nước bên trong máy để tạo ẩm tự nhiên hay tạo độ ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy ấp.

Tạo độ ẩm bằng khay nước có ổn hay không

Khi tạo ẩm bằng khay nước đặt bên trong máy ấp trứng, khả năng bay hơi của nước nhiều hay ít tùy thuộc vào diện tích mặt nước, khi nước bay hơi sẽ giúp tăng thêm độ ẩm khi ấp trứng. Rất nhiều bà con khi ấp trứng bằng máy ấp vẫn băn khoăn việc tạo ẩm bằng khay nước có ổn không. Câu trả lời ổn.

Cách Tạo Độ Ẩm Bằng Khay Nước Bay Hơi

Tại sao lại ổn, lấy ví dụ nếu để cho gà mái tự ấp trứng thì tỉ lệ trứng nở ra vẫn rất cao đến 80% thậm chí còn cao hơn. Khi gà mẹ ấp trứng thì bên trong cơ thể của gà mẹ sẽ tiết ra một lượng nước nhất định để tăng độ ẩm cho trứng khi ấp trứng. Lượng nước của gà mẹ tiết ra này tuy rằng không nhiều và cũng không đáng kể so với độ ẩm của không khí ( khoảng 40%) nhưng tỉ lệ trứng nở khá cao nếu để gà mẹ tự ấp. Tuy rằng độ ẩm là một trong các yếu tố có ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi trứng nhưng không phải yếu tố quá quan trọng, chỉ cần đảm bảo độ ẩm không quá thấp thì tỉ lệ trứng nở vẫn đảm bảo. Chính vì vậy việc đặt khay nước tạo ẩm trong máy ấp trứng là ổn. Hiện nay có rất nhiều dòng máy ấp trứng cũng sử dụng khay nước tạo ẩm tự nhiên trong máy và tỉ lệ nở vẫn cao.

Nên sử dụng khay nước hay bộ tạo ẩm tự động

Về việc sử dụng khay nước hay bộ tạo ẩm tự động chắc không cần phải phân tích nữa. Nếu dùng loại máy ấp trứng có bộ tạo ẩm tự động để độ ẩm đạt được mức lý tưởng khi ấp trứng vẫn tốt hơn. Còn nếu không có bộ tạo ẩm tự động, bà con có thể sử dụng khay nước để tạo ẩm tự nhiên vẫn rất tốt. Khi đặt khay nước bên trong máy ấp trứng, bà con có thể tăng diện tích mặt nước cũng sẽ giúp tăng độ ẩm cao hơn tức là bà con chỉ cần cho thêm 1 khay nước nữa vào trong máy là được.

Kết luận

Phương pháp tạo ẩm bằng khay nước cho bay hơi tự nhiên trong máy ấp trứng là phương pháp được rất nhiều hãng máy ấp trứng sử dụng. Nếu bà con đang phân vân vấn đề tạo ẩm như vậy có ổn không thì câu trả lời là có vì rất nhiều máy ấp đều dùng cách tạo ẩm này và cho tỉ lệ nở rất cao.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận