Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Cách Phân Biệt Gà Rừng Thuần Chủng – Gà Rừng F1 Như Thế Nào

Cách Phân Biệt Gà Rừng Thuần Chủng – Gà Rừng F1 Như Thế Nào

Hiện nay, xu hướng phát triển kinh tế nông nghiệp hướng đến các đối tượng là động vật hoang dã như cầy, gà rừng, … Trong đó, chăn nuôi gà rừng thuần chủng là một mô hình chăn nuôi không chỉ còn là một thú vui. Mà nó còn là một hướng để phát triển kinh tế, giúp nhiều bà con thu được lợi nhuận cao ở quy mô nông hộ, hoặc thậm chí là trang trại.

gà rừng thuần chủng

Tuy nhiên, việc săn bắt gà rừng rất khó khăn vì hai nguyên nhân sau đây:

Gà rừng thuần chủng sống ở rừng rậm, ngày càng khan hiếm trong tự nhiên. Cho nên việc săn bắt gà rừng trở nên vô cùng khó khăn.

Săn bắt gà rừng tự nhiên làm ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học rừng.

Chính vì vậy, giải pháp mua gà rừng giống là một giải pháp tốt và gần như là duy nhất được nhiều bà con lựa chọn.

Hiện nay, đa số “gà rừng” bán trên thị trường đều là gà lai giống pha tạp với gà nhà hoặc các giống khác. Vậy làm thế nào để biết gà rừng mình mua có phải là gà rừng thuần chủng hay không? Gà rừng (ri) rặt có những đặc điểm gì nổi bật để phân biệt với các loại gà khác?

Gà rừng F1 là gì?

Gà rừng F1, hay gà ri rặc là gà rừng thuần chủng. Chúng có kiểu gen 100% từ giống gà rừng sống ở vùng rừng núi hoang dã. Gà bố và gà mẹ đều phải là gà rừng thuần chủng và không hề có lai tạp với các giống gà hay chủng gà khác.

Cách phân biệt gà rừng F1 thuần chủng.

Về đặc điểm hình thái và cách phân biệt gà rừng với các giống gà khác, chúng ta có các cách phân biệt khác nhau ứng với gà trống và gà mái như sau.

gà rừng thuần chủng
Gà rừng trống thuần chủng

Đặc điểm gà rừng trống

  • Thân hình thanh mảnh, nhỏ dài.
  • Bộ lông gà rừng trống khá sặc sỡ. Tuy nhiên gà rừng trống thay lông mỗi năm một lần và cần thời gian để hồi phục lại bộ lông này sau mỗi lần thay lông.
  • Lông đuôi thưa, hai bên đều có các cọng lông đuôi chính và phụ. Thông thường gà rừng trống chỉ có 2 cọng lông đuôi chính.
  • Các bộ phận cựa, chân có màu xanh sẫm. Cựa dài, cứng và nhọn.

Bà con cần lưu ý rằng, hiện tại gà lai tạp rất nhiều, các loại gà lai tạp thì muôn hình vạn trạng, nhưng các giống gà lai có một số đặc điểm cơ bản để phân biệt với gà rừng thuần chủng. Gà lai có thân hình to hơn, khối lượng nặng, đùi gà to. Đặc biệt là mào to, đỏ rực, và đuôi gà có nhiều nhánh lông. Các lông chính và phụ lẫn vào nhau khó phân biệt được rõ ràng.

Để chọn được gà ri rặc, hay gà rừng thuần chủng 100% bà con luôn nhớ một điều: Gà ri có các đặc điểm hình thái nằm giữa chim và gà. Vì môi trường sống tự nhiên của gà rừng là môi trường hoang dã, cần bay và ẩn náu với các kẻ thù tự nhiên nên cần hình thể thon gọn, nhẹ nhàng tối ưu cho tốc độ và luồn lách trong các bụi rậm.

Đặc điểm gà rừng mái

  • Nhìn chung, gà rừng mái rất khó phân biệt hơn gà trống. Các đặc điểm tương đối của gà rừng mái như sau:
  • Đầu gà rừng mái trông rất giống đầu chim công.
  • Mào của gà rừng mái rất nhỏ và thường bị che khuất bởi lông. Rất khó để quan sát mào gà mái. Về màu sắc: mào gà rừng mái có nhú màu nâu nhạt.

Trên đây, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang đã chia sẻ với bà con cách phân biệt gà rừng thuần chủng.Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận