Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cho Gà Chọi Con Nhanh Lớn Hiệu Quả

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cho Gà Chọi Con Nhanh Lớn Hiệu Quả

Việc nuôi gà chọi con thành công đòi hỏi sự tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong việc lựa chọn giống, chăm sóc, dinh dưỡng, đặc biệt là cung cấp thức ăn đúng cách để đảm bảo đàn gà chọi phát triển khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc, nhanh nhẹn và sẵn sàng cho trận đấu. Bài viết sau đây, may3a.com đã tổng hợp và chia sẻ kiến thức về phương pháp nuôi gà chọi con hiệu quả để hỗ trợ người nuôi trong quá trình chăm sóc và phát triển đàn gà chọi của mình.

cach-nuoi-ga-choi-con

CÁCH CHỌN GÀ CHỌI CON

Khi bắt đầu nuôi gà chọi, việc quan trọng nhất là tìm hiểu về các giống gà và cách chọn giống phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình nuôi gà chọi con nhanh lớn.

Có hai loại giống gà chọi phổ biến: Gà đòn và gà cựa. Người chơi chuyên nghiệp thường tập trung vào nuôi một loại giống để dễ dàng điều chỉnh kỹ thuật nuôi và huấn luyện.

– Gà đòn:

Gà đòn được biết đến từ miền Trung, có đặc điểm là không cựa hoặc cựa rất ngắn.

Cổ to, da dày và nhăn.

Bộ lông mọc chậm, gà con chỉ có ít lông cánh và toàn thân phủ lông tơ.

Chân có hai hàng vảy với đường chạy hình chữ Chi ở giữa.

Gà đòn được phân thành gà Mã Lại và gà Mã Chỉ.

– Gà cựa:

Nhỏ nhẹ hơn, bộ lông phát triển đầy đủ, có bờm và lông mã dài phủ xuống hai bên hông.

Cựa sắc bén, mọc nhanh.

Mắt nhỏ tròn, mí mỏng, chân ngắn và nhỏ.

Cách chọn gà chọi con

– Tại trại giống uy tín:

Tại các trại giống uy tín, gà con được đánh số và ấp riêng biệt để theo dõi lý lịch và chọn lựa giống thuần.

Chọn con khỏe mạnh, không có dị tật, thân hình cân đối. Bộ lông mềm mại, bụng thon gọn, không hở rốn. Mắt sáng, chân đều và cứng cáp, dáng đi chắc chắn và khỏe mạnh.

Loại bỏ những con gà có các dấu hiệu như lưng cong, mắt kém, đồng tử méo, mỏ vẹo, xương lưỡi bị vẹo, ngắn hoặc dị dạng, bàn chân sưng hoặc dị dạng, bị nhiễm khuẩn, ngực phổng, cơ ngực phát triển không đồng đều, và lông bết dính.

Tuy nhiên, có trường hợp một số con gà có dị tật nhưng lại có tài năng xuất sắc. Ví dụ như gà độc nhãn, gà chọi con mắt ếch, mắt mèo, và gà chọi con tam nhĩ.

cach-nuoi-ga-choi-con

Để phân biệt giữa gà trống và gà mái, có thể áp dụng các cách sau:

Quan sát hậu môn: Nếu hậu môn có nốt nổi lên to bằng hạt gạo thì là gà trống, ngược lại là gà mái.

Nâng gà con lên và quan sát chân: Gà trống sẽ duỗi thẳng chân ra, còn gà mái sẽ co chân lên.

Đặt gà con nằm ngửa và quan sát cử động: Gà trống sẽ quẫy đạp liên tục, còn gà mái sẽ quẫy một lúc rồi ngừng.

Kẹp chân gà và treo lên: Nếu gà im lặng thì là gà trống, còn gà mái sẽ quẫy mạnh.

Kiểm tra bộ lông sau vài ngày nở: Nếu lông mọc đều là gà trống, còn lông mọc dài ngắn xen kẽ là gà mái.

CHUỒNG TRẠI VÀ TRANG THIẾT BỊ CHĂN NUÔI

Để nuôi gà đá khỏe mạnh và hiếu chiến, việc thiết kế chuồng trại là rất quan trọng. Trong giai đoạn nuôi gà chọi con, việc thiết kế lồng úm cũng rất cần thiết vì sức đề kháng và thân nhiệt của gà con rất yếu, chúng chưa có khả năng tự kiếm ăn.

 • Vị trí chuồng: Nên xây chuồng ở vị trí cao ráo, khô thoáng, hướng Đông Nam hoặc Đông.
 • Xung quanh chuồng: bà con sử dụng lưới B40 để bảo vệ gà chọi con.
 • Lồng úm gà con: Kích thước 2m x 1m x 0,5m để nuôi 100 con gà chọi con. Mật độ nuôi phải điều chỉnh theo tuổi của gà con.
 • Sàn chuồng: Có thể sử dụng lưới thép hoặc tre thưa, cao khoảng 0,5m để dễ dàng vệ sinh và chăm sóc, tránh gió và mưa.
 • Chất độn chuồng: Chuẩn bị trước 5-7 ngày trước khi thả gà con vào. Sử dụng mùn cưa, rơm khô, vỏ trấu, dăm bào… được phơi khô và phun thuốc sát trùng. Rải chất độn dày khoảng 5-10cm.

Trang thiết bị:

 • Bóng đèn sưởi: Cần có đèn sưởi trong lồng úm để giữ ấm và cung cấp ánh sáng kích thích gà ăn nhiều. Thường dùng bóng 60-100W, treo cách mặt đất khoảng 30-40cm.
 • Máng ăn, máng uống: Bố trí đầy đủ và phù hợp.
 • Rèm che, cót quây xung quanh: Để tránh gió và mưa.

Sau giai đoạn nuôi úm gà chọi, có thể thiết kế chuồng nuôi theo các cách sau:

 • – Làm bội nhốt gà bằng sắt, cao hơn đầu gà 10cm và thả gà 4-5 lần mỗi ngày.
 • – Làm chuồng gà chọi bằng tre hình chữ nhật, chia thành từng tầng.
 • – Chuồng nuôi bằng gỗ chia thành 2 ô nuôi.
 • – Nếu nuôi quy mô lớn, có thể xây chuồng bằng gạch, sử dụng lưới thép làm lồng nuôi nhốt.

Ngoài ra, cần thiết kế sân chơi, vườn chơi để thả gà chọi con khi chúng cứng cáp, giúp kích thích sức đề kháng và sức khỏe của gà.

NƯỚC UỐNG CHO GÀ

Nước uống đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc gà chọi con mới nở. Trong những ngày đầu tiên, cần pha 5g đường glucoza + 1g vitamin C vào mỗi lít nước để cho gà uống hàng ngày.

Nguồn nước cần được bảo đảm sạch sẽ và an toàn, cần thay nước và rửa máng ít nhất 4 lần mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn gây hại.

Trong mùa lạnh, nước dùng cho gà chọi con cần được pha thêm nước ấm để duy trì nhiệt độ khoảng 27 – 28 độ C.

THỨC ĂN CHO GÀ CHỌI CON

Như các loại gà khác, gà chọi con cũng cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp vì hệ tiêu hóa của chúng chưa ổn định khi mới nở.

Tuần 1: Để nuôi gà chọi con phát triển nhanh chóng, trong giai đoạn 1 ngày tuổi, cần cho chúng uống nước trước khi bắt đầu cho ăn ít nhất sau 2 giờ. Thức ăn cho giai đoạn này bao gồm hạt tấm, cám ngô, cám gà hạt nhỏ và hạt vừng. Trong tuần đầu tiên, nên duy trì thức ăn này và bổ sung rau xanh băm nhuyễn. Chia lượng thức ăn thành 5-6 bữa/ngày để kích thích gà ăn nhiều. Không nên cho gà chọi con ăn cơm vì có thể gây bết dính đít và ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc sau này.

Tuần 2: Bắt đầu cho gà ăn thóc xay đã loại bỏ vỏ trấu, nấu chín cùng với thịt và rau xanh băm nhuyễn.

Tuần 3: Bổ sung châu chấu nhỏ, thịt cá, lợn, rau xanh băm nhỏ và thóc xay nấu chín. Chia lượng thức ăn thành 3-4 bữa/ngày. Không nên cho gà ăn cám công nghiệp từ tuần thứ 3, thay vào đó là thức ăn tự nhiên.

Sau 1,5 tháng tuổi, có thể bổ sung lúa, gạo, cơm, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá, côn trùng, giun dế, động vật thủy sinh… Chia thức ăn thành 2 bữa, cho ăn vào 9h sáng và 4-5 giờ chiều.

CÁCH CHĂM SÓC GÀ CHỌI CON

Trước khi thả gà chọi con vào chuồng, quan trọng phải bật đèn sưởi. Để đảm bảo môi trường trong chuồng ấm áp cho gà chọi con, cần tuân thủ các tiêu chí sau:

Trong giai đoạn từ 10 – 21 ngày tuổi, việc cắt mỏ là cần thiết để ngăn chặn hiện tượng cắn mổ nhau và tránh lãng phí thức ăn do gà bới tung. Cách cắt mỏ gà chọi con như sau:

 • – Cắt khoảng 1/2 chiều dài của mỏ từ phía ngoài vào.
 • – Có thể sử dụng máy cắt hoặc cắt thủ công bằng dao, kéo.
 • – Khi cắt thủ công: Sử dụng dao hoặc kéo được nung nóng bằng sắt trước khi cắt. Chỉ nên hơ nóng phần mỏ dưới để kiểm soát sự phát triển.

Ngoài ra, có thể bổ sung B-complex và men vi sinh cho gà uống vào buổi sáng ở giai đoạn đầu để tăng cường sức đề kháng và phòng tránh bệnh tật cho gà. Giai đoạn này cần được theo dõi kỹ lưỡng, duy trì độ ẩm, điều chỉnh nhiệt độ và cung cấp thức ăn phù hợp cho đàn gà.

Trong giai đoạn này, gà bắt đầu thay lông và phát triển giới tính rõ ràng. Gà trống sẽ có thói quen ăn khỏe và tập gáy, trong khi gà mái sẽ có lông óng mượt và có thể để lại khi chúng đạt 5 tháng tuổi. Do đó, việc chăm sóc gà trong giai đoạn này cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt và chu đáo để đảm bảo sự phát triển toàn diện về ngoại hình, thể chất và khả năng chiến đấu của chúng.

Sau khoảng 4-5 tháng nuôi, nên tách riêng gà trống và gà mái. Gà trống nuôi để đá chọi cần được nhốt riêng vào các ô trong lồng sắt hoặc bội nhốt để tránh xảy ra xung đột hoặc đá bậy.

Khi nuôi gà chọi đến 5 tháng tuổi và gà trống đã phát triển tiếng gáy rõ rệt, bạn có thể bắt đầu cắt lông ở vùng đầu, cổ, đùi và ức để lộ da. Sau đó, cho gà trống tham gia 1-5 trận đấu thử để xem con nào phù hợp và tiếp tục huấn luyện.

Để đảm bảo sức khỏe cho đàn gà, người chăn nuôi cần thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh chuồng trại, định kỳ sát trùng bằng vôi. Hãy thường xuyên cho gà ra sân vườn để tắm nắng và vận động để cơ bắp luôn khỏe mạnh. Đồng thời, hãy theo dõi sức khỏe của gà, tiến hành tẩy giun sán và tiêm vaccine đúng lịch trình.

Gà chọi bắt đầu vào chế độ dinh dưỡng và huấn luyện để trở thành chiến kê khi chúng đã đủ 6 tháng tuổi. Hằng ngày, gà được cho ăn 4 bữa như sau:

 • – 8 giờ sáng: thức ăn chính là thóc lúa.
 • – 12 giờ trưa: xen kẽ giữa rau và mồi (3 bữa rau và 3 bữa mồi trong 1 tuần).
 • – 16 giờ chiều: tiếp tục cho gà ăn thóc.
 • – 20 giờ tối: bữa cuối cùng cũng là thóc lúa.
cach-nuoi-ga-choi-con-nhanh-lon

Không nên cho gà ăn quá no mỗi bữa để tránh chúng trở nên béo phì, lười biếng và mất khả năng vận động cũng như săn mồi. Mỗi bữa nên chỉ cho gà ăn khoảng 1/2 – 2/3 khẩu phần.

Thức ăn cho gà cần giàu protein, ít chất béo và đầy đủ chất khoáng. Các nguồn thức ăn tốt bao gồm thịt gà, cá, tôm, thảo mộc, cua đồng và thịt bò.

Hàng tuần, khi thời tiết mát, nên bổ sung thêm tỏi và ớt vào khẩu phần ăn của gà để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm và giúp gà khỏe mạnh.

Để tăng cường sức khỏe cho gà chiến, nên cung cấp các loại thuốc bổ như vitamin B12 và vitamin C. Đảm bảo gà luôn có đủ nước, đặc biệt là vào buổi tối lúc 20 giờ.

Khi gà đạt 8 tháng tuổi, có thể cắt tai tích để chuẩn bị cho việc tham gia các trận đấu. Sau khi cắt, gà cần khoảng 20 ngày đến 1 tháng để hồi phục hoàn toàn trước khi tham gia các trận đấu.

PHÒNG BỆNH CHO GÀ CHỌI CON

Các biện pháp phòng bệnh cho gà chọi con bao gồm việc duy trì sạch sẽ và khô thoáng trong chuồng, xử lý chất độn chuồng trước khi đem vào nuôi gà. Thức ăn cần được bảo quản sạch sẽ và không bị ôi thiu, ẩm mốc.

Để thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho gà chọi con, cần tuân thủ lịch tiêm vacxin như sau:

Uống kháng sinh SEC, Vime – Coam, Coliquin trong 3 ngày đầu, tiêm vacxin Lasota vào ngày 4-5, uống vacxin Gumborocuar từ ngày 10-15, tiêm chủng đậu gà vào cánh từ ngày 14-17, uống thuốc phòng bệnh cầu trùng từ ngày 20-25, tiêm vacxin phòng bệnh gà rù và tụ huyết trùng theo lịch trình cụ thể.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho các trang trại, hộ nuôi gà chọi trong việc chăm sóc và phòng bệnh cho gà chọi con của mình.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách chăm sóc và nuôi gà chọi con mà bạn có thể áp dụng để đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt cho đàn gà của mình. Việc chăm sóc gà chọi con đòi hỏi sự kiên nhẫn, chu đáo và am hiểu về nhu cầu cũng như đặc điểm sinh học của loài gia cầm này.

cach-nuoi-ga-choi-con

Để nuôi gà chọi con thành công, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • – Cung cấp chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân đối cho gà.
 • – Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trong chuồng trại.
 • – Thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh tật đúng lịch trình.
 • – heo dõi sức khỏe và tiến hành các biện pháp chăm sóc khi cần thiết.

Ngoài ra, việc huấn luyện và tạo điều kiện cho gà chọi con phát triển toàn diện cũng rất quan trọng. Hãy tập trung vào việc xây dựng môi trường sống và ăn uống tốt nhất cho đàn gà của bạn để chúng có thể phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Trên đây là bài viết nói về Cách Nuôi Gà Chọi Con Nhanh Lớn Hiệu Quả Từ Chuyên Gia. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận