Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Cách Nuôi Gà Ác Lớn Nhanh Đúng Kỹ Thuật Đạt Lợi Nhuận Cao

Cách Nuôi Gà Ác Lớn Nhanh Đúng Kỹ Thuật Đạt Lợi Nhuận Cao

Gà ác là giống gà rất dễ nuôi, cho lợi nhuận cao, sau khi nuôi được 5 tuần cho trọng lượng đạt từ 150-200g/con. Hiện nay món gà ác tần thuốc Bắc đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi đây là món ăn rất bổ dưỡng. Sau đây là cách nuôi gà ác lớn nhanh đúng kỹ thuật:

Lồng úm (dùng để nuôi gà con từ 1-5 tuần tuổi)

Lồng úm dùng để nuôi 100 con gà ác có kích thước: dài 2m, rộng 1m, cao 0,5m. Lồng úm nên để đứng có chân cao 0,4m hay để cách nền 0,1m, dưới đáy lồng lót bằng lưới ô vuông có kích thước cỡ 1,2 cm, có thể đóng nẹp tre, gỗ hoặc dùng lưới mắt cáo bao xung quanh lồng úm. Gà ác con từ 1 ngày tuổi đến 1 tuần nuôi với mật độ là 100 con/m2, từ 1-2 tuần tuổi mật độ là 50 con/m2 và từ 3-5 tuần tuổi nuôi với mật độ là 25 con/m2.

Cách Nuôi Gà Ác Lớn Nhanh Đúng Kỹ Thuật Đạt Lợi Nhuận Cao

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Úm gà (với gà con từ 1-5 tuần tuổi):

– Trước khi thả gà con vào chuồng để úm cần phải vệ sinh và khử trùng chuồng úm, máng thức ăn, máng uống trước 5-7 ngày. Sàn chuồng úm nên lót bằng giấy báo suốt trong 3 ngày đầu và mỗi ngày cần thay giấy.

– Sưởi ấm:  Với 1m2 chuồng uống thì dùng 1 bóng đèn 75W (hay đèn dầu lớn) trong suốt tuần đầu tiên và xung quanh chuồng úm cần được che chắn cẩn thận tránh gió lùa. Nhiệt sưởi ấm chuồng úm trong thời gian úm cần được điều chỉnh: gà ác con 1 ngày đến 7 ngày tuổi nhiệt độ khoảng 34-35 độ C, từ 1 đến 2 tuần là 30-31 độ C, từ 2 đến 3 tuần nhiệt độ là 28-29 độ C, từ 3 đến 4 tuần tuổi là 25-26 độ C. Nhiệt độ nơi để chuồng úm nên giữ ở khoảng 25-28 độ C cả ngày lẫn đêm.

Giống gà Ác và nuôi gà Ác thuần chủng

– Cho gà con uống nước ngay sau khi thả gà vào chuồng úm.

– Sau khi đưa gà con vào chuồng úm thì 2 giờ sau bắt đầu cho gà ăn. Ban đầu, cho gà con ăn bắp hạt đã xay nhuyễn. Ngày hôm sau cho gà ăn cám hỗn hợp dành cho gà mới nở, gà được 4 ngày tuổi mới dùng máng ăn.

Thức ăn: Dùng hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, cho gà ăn tự do từ 1 ngày tuổi đến khi xuất bán (5 tuần tuổi)

Ánh sáng: Ban đêm thắp bóng sáng để kích thích gà ăn nhiều.

>> Xem thêm: Vệ Sinh Chuồng Trại Nuôi Gà Hàng Ngày Cần Làm Những Công Việc Gì

Phòng và trị các bệnh thường gặp

Phòng bệnh và trị bệnh là công việc quan trọng trong quy trình cách nuôi gà ác.

– Phòng bệnh bằng vaccin: gà con được 3-5 ngày tuổi ngừa dịch tả + IB 1 liều/con nhỏ mắt; từ 7 đến 10 ngày tuổi ngừa bệnh Gumboro 1 liều/con nhỏ vào mắt; từ 10 đến 12 ngày ngừa bệnh trái gà 1 liều/con tiêm vào cánh, từ 14 đến 18 ngày ngừa bệnh Gumboro 1 liều/con nhỏ mắt hoặc uống, 21 ngày ngừa dịch tả + IB 1 liều/con nhỏ mắt. Chỉ phòng ngừa bằng vaccin cho đàn gà khỏe mạnh. Bổ sung thêm vitamin C, Polyvitamine, hoặc chất điện giải khi chủng ngừa vaccin.

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Giống Gà H'Mông Bản Địa Quý Hiếm

– Phòng bệnh bằng thuốc và vitamin: Gà từ 1 đến 4 ngày tuổi pha nước cho uống với một trong các loại kháng sinh sau: Chloramphenicol 0,2-0,3g/lít, Tylosine 0,5g/lít, Imequyl 0,5g/lít…

Ngừa bệnh cầu trùng bằng một trong các loại thuốc sau: Avicoc,  Anticochay ESB với liều lượng 1g/lít vào các thời điểm gà từ 10 đến 13 ngày và từ 18 đến 20 ngày tuổi. Trong 3 đến 5 ngày/tuần pha vào nước một trong các loại thuốc: Solminvit 0,5g/lít, Vitaperos 0,2g/lít, Vitalytes 0,75g/lít… Hoặc cũng có thể trộn thuốc vào trong thức ăn với liều lượng trong 1kg thức ăn gấp đôi liều pha trong 1 lít nước uống. Khi di chuyển gà hay khi thời tiết thay đổi, cần cho gà uống thêm kháng sinh và bổ sung thêm vitamin trong thức ăn hoặc nước uống trong 3-5 ngày. Cần theo dõi thường xuyên tình trạng đàn gà để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận