Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi vịt » Cách giữ ấm cho vịt con – Vịt con có cần đèn sưởi không?

Cách giữ ấm cho vịt con – Vịt con có cần đèn sưởi không?

Bà con có biết rằng các loài chim không nhất thiết phải có lông vũ từ khi sinh ra? Hầu hết các loài gia cầm, bao gồm cả vịt, được sinh ra với một lớp lông mỏng và mềm khi chưa trưởng thành. Vì thế, sau khi nở ra từ trứng, chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh.

Vì lẽ đó, nhiều bà con thắc mắc: nuôi vịt có cần đèn sưởi không? Câu trả lời là có – khi vịt được nuôi trong gia đình, đèn sưởi hoặc nguồn nhiệt thay thế được sử dụng để giúp đảm bảo nhiệt độ cho vịt con phát triển.

Nhưng – có những chi tiết khác về đèn sưởi cho vịt mà người chăn nuôi vịt nên biết: Vịt con cần đèn sưởi trong bao lâu? Và – bao lâu nữa vịt con có thể rời chuồng của chúng?

Nếu bà con đang cân nhắc việc nuôi vịt con, thì hãy tiếp tục đọc. Bà con sẽ hối tiếc khi bỏ lỡ những khuyến nghị cần thiết sau đây để nuôi vịt con bằng đèn sưởi.

Vịt con có cần đèn sưởi không?

Vịt con cần một nguồn nhiệt thay thế, như đèn sưởi. Nếu không, vịt con có thể không sống đủ lâu đến khi lông của chúng phát triển và cung cấp đầy đủ hơi ấm. Bà con có thể sử dụng đèn nhiệt mua ở cửa hàng hoặc nguồn nhiệt thay thế, như tấm nhiệt, để cung cấp cho chúng sự ấm áp bổ sung này.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Trước tiên, hãy biết rằng khi mới sinh ra chim có hai loại:

– Cần chăm sóc: Nở ra trong tình trạng chưa phát triển và cần được chim bố mẹ chăm sóc và cho ăn, chúng cần thêm thời gian để phát triển thị giác, sức mạnh và bộ lông.

– Tự lập: Nở ra ở trạng thái có thể tự di chuyển và kiếm ăn gần như ngay lập tức.

Ví dụ, đặc điểm của loại chim cần chăm sóc là một chú chim non chỉ có lớp lông mềm hoặc không lông. Chúng phụ thuộc rất nhiều vào chim bố mẹ nuôi dưỡng để tồn tại. Theo thời gian, chúng sẽ bắt đầu phát triển lông vũ và tồn tại một cách độc lập.

Còn các loài chim tự lập thì khác nhiều. Chúng có thể có ngay 1 lớp lông mỏng khi mới nở ra. Kết quả là chúng độc lập hơn rất nhiều khi còn nhỏ. Các loài chim săn mồi, chẳng hạn như diều hâu và cú, là những ví dụ về loại chim này. Ngay cả gà và vịt cũng được xếp trong loại này. Chúng được sinh ra với một số lông, nhưng không đủ để giữ ấm nếu không có sự trợ giúp.

Vịt con thích tụ tập quanh chiếc đèn sưởi của chúng trong vài tuần đầu tiên. Lúc đầu – chúng thích nhiệt độ cao – khoảng 32 độ C. Nhưng khi vịt được vài tuần tuổi, chúng ít dựa vào đèn sưởi hơn. Sau sáu tuần – lông của chúng phải đủ dày để chúng không phụ thuộc nhiều hoặc hoàn toàn không cần đến đèn sưởi nữa.

Vịt con có cần đèn sưởi trong chuồng không?

Nhiệt độ môi trường của không gian trong chuồng vịt sẽ quyết định xem chúng có cần đèn sưởi khi ở trong chuồng hay không.

Tuy nhiên, không gian trong chuồng thường không đủ ấm cho vịt con. Trong trường hợp đó, ngay cả vịt con cũng cần đèn sưởi để giữ ấm khi ở trong chuồng.

Vịt con có cần đèn sưởi vào ban đêm không?

Đèn sưởi quan trọng nhất vào ban đêm. Bất kể thời điểm nào, nhiệt độ đều giảm xuống sau khi mặt trời lặn.

Để vịt con được thoải mái, chúng tôi khuyên bà con nên điều chỉnh nhiệt độ của đèn sưởi vào ban đêm. Nói chung, bà con có thể cần phải bật đèn sưởi để thích ứng với nhiệt độ ban đêm tuỳ mùa.

vịt cần đèn sưởi

Cách đơn giản nhất để biết vịt con của bà con có bị lạnh vào ban đêm hay không. Hãy nhìn những con vịt cưng của bà con cư xử như thế nào. Nếu chúng tập trung chen chúc nhau sát cạnh đèn sưởi – rất có thể chúng đang cảm thấy quá lạnh. Nhưng – nếu vịt con tản ra gần đó hay bỏ mặc đèn sưởi, thì đó là dấu hiệu tốt cho thấy chúng cảm thấy thoải mái.

Vịt con có cần đèn sưởi vào mùa hè không?

Có, vịt con cần đèn sưởi trong cả mùa đông và mùa hè. Tại sao cần kiểm soát nhiệt độ? Vì khi mới sinh ra, vịt con không có lông dày. Vì vậy, một nguồn nhiệt thay thế là cần thiết khi nhiệt độ lạnh hơn, ngay cả trong mùa hè.

Điều quan trọng cần lưu ý là phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường trong mùa hè? Bà con có thể cần giảm nhiệt độ của đèn nhiệt.

Nói cách khác, nếu trời oi bức vì đang là mùa hè, hãy đảm bảo rằng bà con điều chỉnh nhiệt độ đầu ra của đèn sưởi. Bằng cách đó, vịt con không bị quá nóng. Nếu vịt con thở hổn hển, tức là chúng đang quá nóng.

Vịt con có cần đèn sưởi vào mùa đông không?

Nhiệt độ mùa đông thường xuống mức thấp, vịt con sẽ cần đèn sưởi để duy trì độ ấm.

Tùy thuộc vào nơi bà con sống, mùa đông có thể lạnh hơn hoặc ôn hòa hơn so với những nơi khác. Nhưng bất kể mùa đông có ôn hòa như thế nào, vịt con của bà con nhiều khả năng sẽ cần đèn sưởi để giúp chúng giữ ấm và sống sót qua mùa đông.

sưởi ấm cho vịt con

Chỉ cần nhìn vào những chú vịt con đáng yêu này. Chúng thích thư giãn dưới ánh sáng mặt trời và dưới đèn sưởi của chúng. Đèn sưởi cho vịt con cũng không cần phải quá cầu kỳ. Một cặp bóng đèn 100W có thể tạo thành một chiếc máy sưởi tạm thời hoàn hảo cho vịt con. Sử dụng hai bóng đèn là một ý tưởng thiên tài mà chúng tôi yêu thích trong trường hợp một bóng đèn bị cháy trong đêm. Như vậy, vịt con luôn được ấm áp.

Làm thế nào để vịt con được sưởi ấm nếu không có đèn?

Một số bà con không thích sử dụng đèn sưởi vì nguy cơ hỏa hoạn mà chúng gây ra. Chưa kể đến chi phí năng lượng phụ mà chúng tạo ra. Vì vậy, đối với chăn nuôi vịt con, đèn sưởi không phải là giải pháp duy nhất để giữ ấm cho vịt con khi chúng sinh trưởng và phát triển lông.

Máy ấp trứng – nếu bà con không thích đèn sưởi, bà con có thể thử máy ấp trứng để giữ ấm cho vịt con của bà con. Đây là một trong những phương pháp đáng tin cậy nhất để giữ ấm cho vịt con nếu bà con không muốn sử dụng đèn sưởi. Bà con có thể tham khảo:

>> Máy ấp trứng gà vịt

Bình nước nóng – bình nước hoặc bình đựng nước nóng là những cách hiệu quả để cung cấp nhiệt cho vịt con mà không cần đèn sưởi. Hãy nhớ rằng nước sẽ cần được thay khi nó nguội đi. Bình nước nóng không hiệu quả như đèn sưởi hoặc bình ủ nước. Nhưng – chai nước nóng có thể là lựa chọn hoàn hảo để sử dụng khi đèn sưởi không sẵn có.

Tập chung nhiều vịt con – vịt con hiểu rằng chúng giúp giữ ấm cho nhau khi quây quần bên nhau. Vì lý do đó, bà con không bao giờ nên tự mình nuôi một con vịt con. Thông thường, tốt nhất bà con nên có ít nhất ba con vịt con.

Ánh sáng mặt trời tự nhiên – một số khu vực trong chuồng vịt có ấm hơn những phần khác không? Sử dụng nó như là một lợi thế. Cố gắng đặt chuồng vịt ở vị trí ấm cúng nhất có thể. Bằng cách đó – bà con có thể ít dựa vào điện hơn để sưởi ấm cho vịt con của mình. Thay vào đó – hãy dựa vào năng lượng mặt trời để sưởi ấm tự nhiên.

Vịt cần đèn sưởi trong bao lâu?

Chúng tôi khuyên bà con nên sưởi ấm vịt con bằng đèn sưởi ít nhất từ ​​hai đến sáu tuần. Trong khi sử dụng đèn nhiệt, việc theo dõi thời tiết và sự trưởng thành lông của vịt con là điều cần thiết.

Khi nhiệt độ ấm lên và vịt con mọc lông, bà con có thể cần điều chỉnh nhiệt độ của đèn sưởi hoặc loại bỏ hoàn toàn đèn sưởi.

Vịt con có cần đèn sưởi không

Vịt con nên ở trong nhà trong chuồng an toàn, khô ráo, sạch sẽ và không có gió lùa. Nhưng – sau 14 ngày, bà con có thể thả vịt con ra ngoài trời trong thời gian ngắn – miễn là thời tiết ấm. Khi vịt con ra ngoài trời, chúng thích phơi mình dưới nắng. Trông chúng rất thoải mái và dễ thương.

Vịt con có cần đèn sưởi không? Câu hỏi thường gặp

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về việc nuôi vịt con bằng đèn nhiệt. Dưới đây, bà con sẽ tìm thấy những câu hỏi phổ biến nhất và một số thông tin chi tiết từ chuyên gia.

Vịt con có cần đèn sưởi vào ban đêm không?

Có. Khi nuôi vịt con, tốt nhất bà con nên để nguồn nhiệt chạy cả ngày, kể cả ban đêm. Theo thời gian – bà con sẽ thấy rằng vịt con của bà con ngày càng ít phụ thuộc vào đèn sưởi của chúng. Nhưng – trong hai đến sáu tuần đầu tiên – đèn sưởi rất cần thiết cho vịt con khỏe mạnh.

Lạnh như thế nào là quá lạnh đối với vịt con?

Vịt con rất dễ bị cảm lạnh. Khi bắt đầu, bà con sẽ muốn đèn nhiệt của mình đặt ở 32 độ. Từ đó, bà con có thể giảm nhiệt độ mỗi ngày. Mặt khác, hầu hết vịt trưởng thành hoạt động tốt nhất với nhiệt độ ít nhất là 12 độ C. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số loài vịt thời tiết lạnh có thể chịu được thời tiết (dường như) băng giá – thậm chí thấp tới âm 7 độ C. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bà con nên cho vịt của bà con được sưởi ấm – ngay cả những con vịt trưởng thành (Ngay cả thời tiết lạnh, vịt cũng dễ bị tê cóng.)

Vịt con có cần nguồn nhiệt không?

Có, nguồn nhiệt rất quan trọng đối với sự sống còn của vịt con. Trong môi trường hoang dã, khi vịt con được sinh ra, chúng dựa vào nhau và mẹ của chúng để quây quần và giữ ấm cho đến khi lông mọc. Tuy nhiên, khi đã có lông, chúng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cao hơn rất nhiều.

Vì lý do đó, khi vịt con nhà nở ra hoặc mua từ cửa hàng cũng sẽ cần một nguồn nhiệt. Đèn sưởi là nguồn nhiệt phổ biến và hiệu quả nhất cho vịt con.

Làm thế nào tôi có thể giữ ấm vịt con mà không có đèn?

Đèn sưởi có thể là lựa chọn tốt nhất để giữ ấm cho vịt con của bà con. Nhưng – có những thứ khác bà con có thể sử dụng với đèn sưởi – đặc biệt là khi vịt con trưởng thành và ít phụ thuộc vào đèn sưởi của chúng hơn. Bà con cũng có thể cân nhắc thử dùng bình nước ấm, ánh sáng mặt trời tự nhiên và máy ấp trứng điện tử.

Vịt con có cần đèn sưởi vào mùa hè không?

Có, vịt con cần đèn sưởi ngay cả trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu bà con bắt đầu nhận thấy rằng vịt con đang tránh những khu vực nóng trong chuồng. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy chúng quá nóng. Hãy nhớ quy tắc vàng cho vịt con. Lúc đầu – họ thích nhiệt độ 32 độ C và giảm dần khi ngày và tuần trôi qua. Bà con sẽ nhận thấy vịt con bớt phụ thuộc vào nhiệt sau khoảng một tháng.

Khi nào vịt con có thể ngủ ngoài trời?

Vịt con có thể ngủ ngoài trời tùy theo thời tiết. Miễn là bà con có một môi trường an toàn, không có động vật ăn thịt để chúng nghỉ ngơi. Nếu bà con có một ngôi nhà an toàn hoặc chuồng trại ở ngoài trời và thời tiết thuận lợi, bà con có thể chuyển vịt con của mình ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ ba đến năm tuần.

Tuy nhiên, cho đến khi vịt con được bảy đến chín tuần tuổi, chúng gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ, đặc biệt là nếu chúng ở ngoài trời. Vì vậy, chúng tôi khuyên bà con nên sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ.

Kết luận

Các loài chim tự lập, như vịt, được sinh ra với một lớp lông mỏng, có thị giác và có thể tự kiếm ăn. So với các loài chim cần chăm sóc, chúng tự lập hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, chỉ vì chúng có một lớp lông mỏng không có nghĩa là chúng có thể tự giữ ấm. Trong tự nhiên, vịt con dựa vào nhau và vịt mẹ để cung cấp thêm hơi ấm cho đến khi trưởng thành lông.

Vì vậy – khi các bà con hỏi vịt con có cần đèn sưởi không? Câu trả lời của chúng tôi là một từ “có” vang dội. Vịt con cần bổ sung nhiệt lượng. Ít nhất là trong thời gian đầu.

Vịt con được thuần hóa cũng cần sự giúp đỡ tương tự. Thông thường, hiệu quả nhất là sưởi ấm vịt con bằng đèn sưởi. Để bắt đầu – càng nóng, càng tốt. Và khi vịt con trưởng thành, bà con có thể giảm nhiệt độ của đèn sưởi.

Vịt con bị lạnh sẽ tụ tập với nhau xung quanh khu vực được sưởi ấm. Ngược lại, nếu vịt quá nóng, chúng sẽ cố gắng tránh nóng. Theo thời gian, lông dày sẽ phát triển, và đèn sưởi sẽ trở nên không cần thiết.

Khi vịt con trưởng thành, bà con có thể bắt đầu chuyển chúng ra bên ngoài đến nơi trú ẩn không có động vật ăn thịt. Theo thời gian, vịt trưởng thành sẽ trở nên rất giỏi chịu lạnh (kiên cường hơn nhiều so với gà).

Chúng tôi quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ của bà con.

Hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Đánh giá post

Viết một bình luận