Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Cách Chữa Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà Hiệu Quả 100%

Cách Chữa Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà Hiệu Quả 100%

Gà là loại gia cầm được rất nhiều người bà con nông dân lựa chọn để làm kinh tế mô hình trang trại. Với khả năng phát triển nhanh chóng, kỹ thuật chăn nuôi khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, trong quá trình chăn nuôi, gà cũng dễ bị một số căn bệnh có thể gây chết hàng loạt, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của bà con nông dân. Một trong số bệnh gây chết nhiều ở gà là bệnh tụ huyết trùng ở gà. Để giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi gà, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ cung cấp cho bà con nông dân về các nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị và cách phòng tránh bệnh tụ huyết trùng đến bà con chăn nuôi trong bài viết sau đây.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà: cách điều trị hiệu quả

1. Bệnh tụ huyết trùng là gì?

Bệnh tụ huyết trùng ở gà (hay còn gọi là bệnh gà toi) là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính ở gà. Bệnh này thường gặp trên các loại gia cầm. Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà là do vi khuẩn có tên là Pasteurella multocida gây nên. Gà ở độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh tụ huyết trùng. Bệnh thường có diễn biến rất nhanh, có thể gây chết cho cả đàn gà.

>> Xem thêm: Bệnh Khô Chân Ở Gà – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh

2. Nguyên nhân gây ra bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng (bệnh gà toi) là do vi khuẩn Pasteurella Multocida gây ra. Vi khuẩn này có nhiều chủng, là vi khuẩn Gram (-).

Gà có thể mắc bệnh này ở mọi lứa tuổi. Bệnh xảy ra rất đột ngột, diễn biến rất nhanh, gây ra tỉ lệ chết rất cao ở đầu ổ dịch.

3. Triệu chứng

Bệnh thường xảy ra vào lúc giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột, thường thấy bệnh ở gà hai tháng tuổi.

Thể quá cấp tính

Bệnh thường diễn biến rất nhanh đến nỗi bà con chưa kịp quan sát rõ triệu chứng. Nếu bà con chú ý quan sát chỉ thấy gà ủ rủ, sau đó chết ngay sau 1-2 giờ đồng hồ.

Thậm chí có nhiều trường hợp gà lăn đùng ra chết khi đang ăn thức ăn. Gà mái lên tổ đẻ và nằm chết luôn trên tổ.

Ở trạng thái bệnh quá cấp tính, gà thường chết đột ngột, da gà tím bầm, đôi khi mũi miệng chảy nước nhờn có lẫn máu, tích căng phồng.

Thể cấp tính

Thể bệnh này khá phổ biến, gà bị bệnh sốt cao 41-42 độ. Có hiện tượng ủ rủ, bỏ ăn, xù lông, sã cánh, hoạt động chậm chạp.

Từ mũi miệng gà chảy ra chất nhớt có bọt lẫn máu màu nâu sẫm. Giữa thời kì bệnh gà có thể bị tiêu chảy phân màu trắng hoặc màu nâu.

Gà ngày càng khó thở, mào yếm tím bầm, cuối cùng chết do ngạt thở.

Thể mạn tính

Gà mắc bệnh có triệu chứng viêm khớp, viêm phúc mạc mạn tính.

Gà bệnh thường gầy còm, ủ rủ, thường xuyên thải ra phân lỏng có bọt màu vàng như lòng đỏ trứng.

4. Bệnh tích

Gà khi chết vẫn béo, vì tụ huyết nên cơ bắp tím bầm, thịt nhão, dưới da thấm dịch nhớt keo nhầy.

Tim gà sưng to, xoang bao tim trương to chứa dịch màu vàng, xuất huyết ở lớp mỡ vành tim.

Phổi gà bị tụ máu, viêm phổi, có thể chứa dịch viêm màu nâu sẫm hoặc màu đỏ nhạt, phế quản của gà chứa nhiều dịch nhớt có bọt màu vàng.

Gan gà hơi sưng, trên bề mặt gan có các nốt hoại tử màu trắng xám hoặc màu vàng nhạt, to bằng đầu đinh ghim, đầu mũi kim. Nhiều khi có nhiều nốt hoại tử dày đặc tụ với nhau thành từng đám.

Lách sưng, bị tụ máu.

Niêm mạc ruột gà bị tụ máu, có các đám fibrin màu đỏ sẫm che phía trên, chảy máu và viêm.

Bị viêm lan từ phúc màng đến buồng trứng và ống dẫn trứng. Nhiều trường hợp thấy hiện tượng viêm khớp, các khớp xương sưng to chứa nhiều dịch màu xám đục.

5. Phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà - Cách Phòng Trị Hiệu Quả Đúng Kỹ Thuật

Phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà bằng cách tiêm phòng vắc xin cho gà lúc gà được 1 tháng tuổi. Có thể sử dụng vắc xin vô hoạt tụ huyết trùng gia cầm với liều lượng 0,5ml/con. Đồng thời kết hợp với vệ sinh chuồng trại, thiết bị chăn nuôi. Phun khử trùng định kỳ trong, ngoài chuồng nuôi 1-2 tuần/1 lần.

Nên chế độ chăm sóc nuôi dưỡng đàn gà tốt. Phải thường xuyên bổ sung thêm các loại thuốc bổ, men tiêu hóa… nhằm nâng cao sức đề kháng cho gà.

Vào thời điểm giao mùa hoặc thời tiết hay thay đổi đột ngột. Bà con nên cho gà uống phòng bệnh bằng kháng sinh. Có thể dùng một trong những kháng sinh sau: BIO-AMOX + TYLOSIN, AMPI COLI, T.Colovic. Ngoài ra, bà con cũng có thể dùng tỏi ngâm với rượu để cho gà ăn trong những ngày thời tiết thay đổi đột ngột.

6. Điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bà con cần chú ý điều trị bệnh sớm khi mới phát bệnh để đạt hiệu quả cao nhất. Vì khi bệnh chuyển sang thể mãn tính thì các phương thức điều trị sẽ kém hiệu quả.

Phác đồ 1 : Dùng một trong các loại thuốc sau pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn cho gà:

+ Bio Amoxillin 10g/100kg trọng lượng gà / ngày.

+ Ampi coli10g/100kg trọng lượng gà / ngày.

+ Norflox-10: 25ml/100kg trọng lượng gà / ngày.

+ Enro-10: 25ml/100kg trọng lượng gà / ngày.

+ T. Colivit: 20g/100kg trọng lượng gà / ngày.

Bà con kết hợp thêm vitamin, men tiêu hóa, giải độc gan thận để tăng sức phòng chống bệnh tật cho gà nhanh khỏi bệnh hơn. Bà con có thể sử dụng: PERMASOL, NOPSTRESS… để giải độc gan thận.  

Phác đồ 2 : Trong những trường hợp gà bị chết quá nhanh. Để điều trị kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại thì bà con chăn nuôi nên tiêm cho toàn đàn bằng một trong hai loại thuốc LINSPEC 5/10 hoặc LINCOSEPTOJECT :1ml/3-4 kg gà, ngày 1 lần (3 ngày liên tục)

Chú ý: Sau khi tiêm 3 ngày liên tục, bà con nên cho gà uống nước pha thuốc hoặc trộn thức ăn một trong những loại thuốc ở Phác đồ 1 thêm khoảng 2 – 3 ngày để chắc chắn gà được khỏi bệnh hoàn toàn và không bị tái phát lại.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận