Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Cách Chọn Giống Chim Trĩ Đỏ Khoang Cổ Và Những Điều Cần Lưu Ý

Cách Chọn Giống Chim Trĩ Đỏ Khoang Cổ Và Những Điều Cần Lưu Ý

Để chăn nuôi trĩ thành công thì giống chim trĩ là một yếu tố rất quan trọng. Do đó, thông tin về cách chọn giống chim trĩ cần được nắm rõ và ứng dụng chính xác.

cách chọn giống chim trĩ đỏ

Cách Chọn Giống Chim Trĩ Đỏ Khoang Cổ

Dựa vào đặc điểm cơ thể để phân biệt chim trĩ trống và chim trĩ mái:

Ở cùng lứa tuổi ngoại hình của chim trĩ trống thường lớn hơn chim trĩ mái. Khi chim trĩ còn nhỏ để phân biệt được chim trống chim mái rất khó chủ yếu dựa vào cảm quan nghề nghiệp và một vài biểu hiện nhỏ về sự khác biệt trong tập tính sinh hoạt và ngoại hình chim. Bằng mắt thường có thể phân biệt được dựa vào so sánh kích thước cơ thể, chiều cao chân, hoặc lỗ huyệt. Khi trĩ được 2 đến 3 tháng tuổi phân biệt chim trống dựa vào màu lông là lông của chúng chuyển dần từ lâu nhạt sang màu đỏ pha và lúc này trọng lượng của chúng to hơn cùng với chiều dài cơ thể lớn hơn chim mái rõ rệt. Trên cổ của trĩ trống bắt đầu hình thành tuyến lông màu đồng phần bên dưới màu tím sáng hoặc màu xanh lá cây. Sau đó trên cổ mới xuất hiện 1 vòng lông màu trắng (hay gọi là Trĩ Đỏ Khoang Cổ Trắng). Lông đuôi màu hạt dẻ và có màu đỏ xen lẫn thêm với các vệt đen hoặc trắng nhạt. Trên má xuất hiện hai mào đỏ cùng với hai chỏm lông sừng màu xanh thẫm. Khi chim trĩ trống trưởng thành cân nặng có thể lên tới 1,5 đến 2kg, chiều dài lông đuôi có thể đạt 0,4 đến 0,6m, tùy theo mức độ chăm sóc và mật độ nuôi thả.

Chim Trĩ Đỏ giá bao nhiêu? Ăn gì? Mua ở đâu? Cách nuôi?

Chim trĩ mái có kích thước nhỏ hơn so với chim trĩ trống. Sau khi trĩ mái thay lông ở giai đoạn 3 đến 5 tháng tuổi thì bộ lông của chúng ổn định màu tối cùng với những đốm đen, xen lẫn màu hạt dẻ. Chim mái thường có chiều dài lông đuôi ngắn hơn chim trống, chim mái trưởng thành có khối lượng trung bình khoảng 0,7 đến 1,3kg/con.

Trong tự nhiên một chim trĩ đực thường giao phối với rất nhiều chim mái. Với bản tính rất hăng về dục vọng 1 chim trĩ đực có thể đạp liên tục với nhiều chim trĩ mái trong một khoảng thời gian ngắn nên việc ghép đôi 1 chim trĩ đực và 1 chim mái để sinh sản là điều tối kỵ. Nhưng nếu ghép 1 chim trống với nhiều chim mái cũng không tốt cho chim trống và chất lượng phôi trứng. Chính vì vậy để bảo tồn và nhân giống nguồn gen quý hiếm thì tỷ lệ ghép hoàn hảo của đàn chim bố mẹ theo tỷ lệ 1 trống + 3 mái.

>> Xem thêm: Giống Chim Trĩ Xanh – Giới Thiệu Đặc Điểm Và Tập Tính Sinh Sản

Việc nuôi chim trĩ đỏ khi còn nhỏ thường gặp một vài vấn đề khó khăn như chế độ dinh dưỡng, điều kiện môi trường và nhất là khâu vận chuyển. Bởi vậy với những người mới nuôi hay chưa có kinh nghiệm nuôi trĩ đỏ thì nên hạn chế đầu tư mua chim trĩ non. Người nuôi nên chọn mua những con chim đã được 3 đến 5 tháng tuổi hay chim hậu bị.

Chọn chim trống: Nên chọn những con có ngoại hình cao to, đuôi dài, lông mượt, dáng đi nhanh nhẹn, khỏe mạnh, lanh lợi, mắt sáng. Nếu trĩ trống ở thời kỳ trưởng thành luôn trong tư thế nghiêng mình sung trận

Kỹ Thuật Nuôi Chim Trĩ ( Phần 1) - Máy nông nghiệp Bình Minh

Chọn Chim mái: Nên chọn con bầu chim nở hậu, không dị hình, dị tật. Để lựa chọn được những con chim khỏe mạnh, không bị đồng huyết và được tư vấn kỹ về vấn đề gây nuôi thì bà con nên chọn mua chim giống ở những cơ sở uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gây nuôi.

Một số vấn đề lưu ý

Do chim trĩ đỏ vẫn đang nằm trong danh sách động vật hoang dã nên việc gây nuôi vẫn phải khai báo với chi cục kiểm lâm sở tại. Hiện nay các cơ sở nhân giống tự phát ở nước ta phải được cấp phép gây nuôi. Đây là một hạn chế lớn trong công tác quản lý và tiếp cận các mô hình nuôi trĩ của các hộ gia đình. Bà con nên tìm hiểu và lựa chọn các cơ sở gây nuôi uy tín đã được cơ quan chức năng cấp phép để mua con giống với nguồn gốc rõ ràng. Nếu mua các giống trĩ trôi nổi trên thị trường thì khi vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Đồng thời công tác nhân giống và tiêu thụ sản phẩm sau này cũng không được suôn sẻ.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận