Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim bồ câu » Cách Chọn Giống Chim Bồ Câu Khoẻ Mạnh Ăn Nhiều Lớn Nhanh

Cách Chọn Giống Chim Bồ Câu Khoẻ Mạnh Ăn Nhiều Lớn Nhanh

Việc chọn 1 cặp chim bồ câu tùy vào mục đích sử dụng khác nhau như: nuôi lấy thịt, bồ câu đưa thư, bồ câu đua, bồ câu kiểng… Dù nuôi bồ câu với mục đích gì thì cách chọn giống chim bồ câu luôn được đặt lên hàng đầu, vì chim giống tốt là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và thành phẩm.

cách chọn chim bồ câu giống

Cách chọn giống chim bồ câu

Hiện nay có rất nhiều người quan tâm và chuyển sang mô hình nuôi chim bồ câu làm kinh tế: Do loài này sinh sản ngắn, tốc độ tăng trưởng nhanh, nên bồ câu sinh ra và xuất bán cứ gối đầu liên tục.

Mô hình nuôi chim bồ câu đã phát triển mạnh ở rất nhiều địa phương. Nhiều người đã trở nên giàu có từ nuôi chim bồ câu nhất là chim bồ câu Pháp. Để mô hình nuôi chim bồ câu phát triển đạt hiệu quả và cho năng suất cao bà con cần nắm vững được kỹ thuật trong việc nuôi, chăm sóc và phòng, trị bệnh cho chim.

Tùy mục đích sử dụng mà chọn chim giống khác nhau,  khi chọn chim giống cần nắm những yêu cầu sau:

Nuôi bồ câu thịt: Chọn giống nên chọn con có trọng lượng lớn, lớn nhanh, nhiều thịt, đẻ nhiều lứa một năm. Chim màu trắng có nhiều ưu điểm nổi trội: khối lượng cơ thể lớn, cơ bắp phát triển, chân dài, lớn nhanh.

Hiện nay bồ câu thịt giống của Pháp, Mỹ, Hà Lan, Nhật được ưa chuộng nhất:

Dòng chim bồ câu Pháp: Dòng “siêu lợi” Mimas có lông đồng nhất, màu trắng, khả năng sinh sản đạt từ 16- 17 cặp/năm. Khối lượng chim 28 ngày tuổi đạt 590g. Dòng “siêu nặng” Titan có lông đa dạng, phong phú, màu trắng, xám, nâu và đốm, khả năng sinh sản 12- 13 cặp/năm. Khối lượng chim 28 ngày tuổi đạt 700g.

>> Xem thêm: Máy Ấp Trứng Bồ Câu 200 Trứng.

Dòng chim bồ câu Hà Lan: Cũng giống như bồ câu Pháp, nhưng dòng này lớn nhanh và nặng ký hơn.

Dòng chim bồ câu Mỹ: Có lông màu vàng rơm, đen, hoặc đỏ. Khối lượng chim khi trưởng thành có thể đạt 1,3kg.

Dòng chim bồ câu Nhật: Có bộ long màu vàng, trắng, hoặc đen, mào hình chóp và cong ngược lên, đuôi xòe ra như hình quạt, chân có lông dài xòe, ngực nhô ra tạo dáng chim hình chữ S.

Khi chọn chim làm giống nên chọn những con khỏe mạnh, lông mượt, lanh lợi, không có bệnh tật, dị tật.

Phương pháp chọn chim bồ câu giống khỏe mạnh

Chim trống thường to hơn, đầu thô, có phản xạ gù mái (lúc trưởng thành), khoảng cách giữa hai xương chậu hẹp. Chim mái nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng. Tuy nhiên lúc chim mới nở rất khó phân biệt, dễ phân biệt khi chim từ 4- 5 tháng tuổi.

Một cặp chim bồ câu có thể sinh sản trong 5 năm, nhưng sau 3 năm khả năng sinh sản giảm nên thay chim bố mẹ.

Nuôi bồ câu cảnh: Nên chọn chim giống có màu sắc đa dạng, phong phú, dáng chim ngộ nghĩnh, như: Có đuôi xòe như chim công, có viền mỏ… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống chim cảnh khác nhau của nhiều nước.

Nuôi bồ câu đưa thư: Nên chọn chim giống có khối lượng cơ thể nhỏ, ít lông cánh thứ cấp sải cánh dài. Chọn chim có độ bay cao đạt từ 100- 150m và tốc độ trung bình của một chuyến bay đạt 50km/giờ. Để đưa thư với khoảng cách 70km người ta thường dùng chim một tuổi, còn với khoảng cách xa hơn dùng chim hai tuổi trở lên. Nếu chim được luyện tập tốt nó có thể nhớ đường về với khoảng cách 1300km.

Nuôi bồ câu bay thi: Nên chọn giống chim bồ câu địa phương, nhỏ con, có tập quán bay cao, bay theo đàn, chịu đựng được khí hậu, thời tiết bất thường.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận