Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi vịt » Cách chăn nuôi vịt để có lợi nhuận cao

Ở nước ta, vịt là một loại gia cầm được nuôi rất phổ biến. Có nhiều cách chăn nuôi vịt đơn giản và dễ dàng, nhưng cho hiệu quả cao. Bà con hoàn toàn có thể nuôi số lượng lớn và kinh doanh thịt vịt rất dễ dàng. Vịt cũng là loài gia cầm phổ biến trên thế giới. Nhiều giống vịt phù hợp với điều kiện tự nhiên ở nước ta, cho năng suất thịt và trứng rất cao.

cách chăn nuôi vịt

Nguồn gốc

Tất cả những con vịt nhà hiện nay đều có nguồn gốc từ loài vịt trời hoang dã, một trong số chúng đã được thuần hóa, trở thành một nguồn thực phẩm tốt.

Một số người cho rằng, vịt không thể sống thiếu nguồn nước như ao hồ, sông,… Điều này hoàn toàn sai lầm. Vịt vẫn có thể được nuôi lớn bình thường mà không cần ở bên cạnh nguồn nước dồi dào. Chúng ta có thể nuôi vịt trong nhà giống như nuôi gà hoặc các loại gia cầm khác.

Nhưng bà con nên lưu ý, nếu nuôi vịt mà không có nước, vịt sẽ đẻ trứng không có trống. Điều đó có nghĩa là bà con không thể ấp trứng để sản xuất vịt con.

Muốn phẩm chất trứng tốt và đầy đủ chất dinh dưỡng thì vịt đực và nước là rất cần thiết khi nuôi vịt. Bà con có thể dễ dàng nuôi vịt mà không cần nước, chúng chỉ cần nước cho mục đích sinh sản hoặc giao phối.

Ở đây trong hướng dẫn này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang chia sẻ kinh nghiệm về việc bắt đầu, các hoạt động và những lợi thế của kinh doanh chăn nuôi vịt.

cách chăn nuôi vịt hiệu quả

Ưu điểm của việc nuôi vịt

Kinh doanh chăn nuôi vịt có rất nhiều lợi thế. Ở nước ta, xét về sản lượng thịt và trứng, vịt chỉ xếp sau gà.

Bà con có thể nuôi vịt với mục đích thương mại và quy mô nhỏ (hộ gia đình, trang trại) để lấy thịt hoặc sản xuất trứng.

Thậm chí, bà con cũng có thể nuôi vài con vịt trên sân nhà mình cùng với gà, bồ câu hoặc động vật khác.

Chăn nuôi vịt có một số lợi thế sau đây:

 • Làm chuồng nuôi vịt ít tốn kém, đơn giản và không cần cầu kỳ. Kết quả là chi phí làm chuồng rất ít kể cả bà con nuôi vịt thương phẩm với quy mô lớn.
 • Vịt là loài gia cầm rất cứng cáp và chúng ít cần chăm sóc hoặc quản lý. Chúng có thể tự thích nghi với hầu hết các loại điều kiện môi trường.
 • Vịt mái đẻ trứng vào ban đêm hoặc gần sáng. Vì vậy, bà con có thể thu thập trứng tươi của chúng vào mỗi buổi sáng. Và bà con có thể làm công việc khác trong thời gian còn lại trong ngày mà không phải mất thời gian chăm sóc đàn vịt.
 • Bà con cần ít không gian để nuôi vịt. Vịt có thời gian ấp trứng tương đối ngắn và vịt con lớn rất nhanh. Vịt con phát triển rất nhanh nên bà con có thể có phương pháp sưởi trong vòng 5 đến 7 ngày từ khi trứng nở và lâu hơn nếu thời tiết lạnh.

Các lợi ích khác khi nuôi chăn nuôi vịt

 • Vịt là loài có sức đề kháng cao đối với các bệnh gia cầm thông thường.
 • Vịt ăn tạp, bà con có thể cho vịt ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Bình thường có thể cho vịt ăn các thức ăn có sẵn và rẻ tiền như: sắn, cùi dừa, ngô, gạo, hoa quả và các loại thức ăn dễ kiếm và rẻ tiền khác. Nếu được nuôi thả, vịt cũng có xu hướng kiếm kiếm thức ăn tự nhiên như các loại cỏ thủy sinh, tảo, cây họ đậu xanh, nấm, giun đất, dòi, ốc, các loại côn trùng khác nhau,… điều này trực tiếp làm giảm chi phí cho ăn.
 • Bà con cũng có thể sử dụng vịt để kiểm soát số lượng ốc hoặc một số côn trùng có hại khác trong vườn hoặc ruộng nhà mình.
 • Vịt sống lâu hơn gà và có tỷ lệ chết ít hơn. Vịt có khả năng đẻ trứng trong thời gian dài nếu được chăm sóc để sản xuất trứng.

Các sản phẩm trứng vịt và thịt vịt có nhu cầu lớn trên thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, chăn nuôi vịt thương phẩm là một công việc kinh doanh rất tiềm năng. Đã có rất nhiều bà con thành công và làm giàu từ việc kinh doanh chăn nuôi vịt.

Đặc điểm của Vịt

Toàn bộ cơ thể của vịt được bao phủ hoàn toàn bởi lông dầu, do đó nước không thể trực tiếp thấm vào bên trong cơ thể của chúng.

Lớp mỡ dưới bề mặt da giúp vịt không bị ướt khi ở dưới nước. Vì lý do này, cơ thể vịt vẫn khô cho dù ở trong nước đến vài giờ đồng hồ.

Chân vịt có ba ngón và được bao phủ bởi lớp da mỏng. Nó hoạt động giống như mái chèo của một con thuyền. Ở đầu ngón chân có các móng chân. Có một số loài vịt dùng móng để tự vệ.

Mỏ của vịt có màu đỏ hoặc cam và rất cứng. Với chiếc mỏ này, chúng có thể ăn những thức ăn như rêu, côn trùng, trứng cá, ốc cứng, v.v … Vịt để hầu hết mọi thứ chúng ăn vào trong dạ dày.

Thông thường gà mái đẻ trứng cả ngày, nhưng vịt chỉ đẻ trứng vào ban đêm hoặc buổi sáng. Vì vậy, bà con không nên thả đàn vịt khỏi chuồng trước 9 giờ sáng.

Nếu bà con quan sát vịt thật kỹ, bà con sẽ thấy rằng chúng rất thông minh và lanh lợi. Xem các hoạt động của vịt cũng là một cách để giải trí.

Bắt đầu kinh doanh chăn nuôi vịt thương phẩm như thế nào?

Bắt đầu chăn nuôi vịt rất dễ dàng và đơn giản. Bà con có thể bắt đầu với một trang trại hoặc quy mô nhỏ đều dễ dàng.

Bà con hãy cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi vịt đã có kinh nghiệm. Họ có những kinh nghiệm quý báu có thể giúp bà con bắt đầu được thuận lợi nhất.

Mặc dù, bà con có thể bắt đầu nuôi một số con vịt ngay cả khi chưa từng nuôi vịt bao giờ. Ở đây chúng ta đang nói về việc bắt đầu và vận hành một doanh nghiệp chăn nuôi vịt thành công từ việc chọn giống đến chăm sóc và tiếp thị.

Chọn giống vịt tốt

Trước tiên, bà con phải chọn được giống vịt tốt để nuôi. Có nhiều giống vịt và mỗi loại có đặc điểm và giá trị kinh tế khác nhau. Cũng không ít loại vịt không phù hợp để chăn nuôi thương phẩm.

Một số giống vịt thích hợp để sản xuất trứng và một số giống vịt lý tưởng để sản xuất thịt thương phẩm. Thông thường, nếu phân loại theo giá trị kinh tế thì vịt có ba loại.

 • Giống vịt sản xuất thịt
 • Giống vịt đẻ trứng
 • Cả sản xuất thịt và trứng.

Các giống vịt nuôi lấy thịt

Có rất nhiều giống vịt nổi tiếng để nuôi lấy thịt. Vịt cỏ, vịt Bắc Kinh, Vịt bầu, Maskovi, Ruel Kagua và Swiden phổ biến nhất để sản xuất thịt. Thông thường vịt đực trưởng thành có trọng lượng khoảng 5 kg và vịt cái nặng khoảng 4 kg.

cách chăn nuôi vịt 2

Các giống vịt đẻ trứng sản lượng cao – Chăn nuôi vịt

Vịt Ấn Độ là một giống vịt đẻ phổ biến và rất nổi tiếng về khả năng đẻ trứng. Có ba loại vịt Ấn Độ. Vịt Khaki Campbell cũng là giống vịt nuôi lấy trứng rất phổ biến, cho sản lượng trứng cao.

Các giống vịt cho cả thịt và trứng

Vịt Khaki Campbell cho năng suất cao cả trứng và thịt. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ và Ruel Kagua. Vịt Ấn Độ nổi tiếng về sản xuất trứng và là giống vịt nuôi thịt phổ biến.

Chuồng nuôi vịt

Làm chuồng vịt đơn giản là lợi thế chính của chăn nuôi vịt. Làm chuồng vịt rất dễ dàng. Bà con có thể nhốt vịt ở mọi địa hình và điều kiện khác nhau, những nơi thấp, cao, ướt, khô và bất kỳ nơi nào khác đều được.

Vịt tất nhiên thích ở nơi nhiều nước và ẩm ướt. Bà con có thể dễ dàng tạo một nơi thích hợp cho vịt của mình bằng cách đặt các máng nước nơi nhốt vịt.

Cần tạo một cánh cửa để lùa vịt ra vào. Cửa cần làm đủ cao vì khi vịt di chuyển luôn ngẩng cao đầu. Chuồng vịt phải được thông gió tốt và bà con phải đảm bảo đủ luồng không khí trong lành bên trong chuồng.

Mật độ

Thông thường mỗi con vịt trưởng thành cần không gian 4-5 con/m2.
Bà con cũng phải đảm bảo an toàn cho đàn vịt. Không cho vịt tiếp xúc với tất cả các động vật có hại hoặc động vật ăn thịt, đặc biệt là cáo và chó. Nếu bà con muốn nuôi vịt như gà, trong chuồng có sàn bê tông, thì bà con lưu ý phải dùng chất độn chuồng.

Và sẽ tốt hơn nếu lớp độn chuồng đủ dày. Vịt sẽ đẻ trứng trực tiếp trên đó.

Cho vịt ăn

Vịt có thể ăn hầu hết các loại thức ăn mà chúng thấy có thể ăn được. Bà con có thể cho vịt ăn thức ăn của gà. Nhưng bà con phải thêm một số phụ gia vào thức ăn cho vịt .

Vì một số vịt đẻ nhiều trứng hơn gà mái, vì vậy bà con phải rất cẩn thận khi cho vịt ăn. Thường xuyên bổ sung các yếu tố dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn uống của chúng.

Bà con nên chú ý sát sao đàn vịt để luôn cung cấp thức ăn dinh dưỡng cho vịt theo các loại vịt khác nhau và tốc độ tăng trưởng của chúng.

Đối với quy mô nhỏ, bà con có thể cho vịt ăn nhiều cám, chất thải nhà bếp và nhiều ốc.

Hàng ngày vịt ăn rất nhiều thức ăn. Vì vậy, bà con phải cho chúng ăn thức ăn tổng hợp nếu bà con muốn sản xuất trứng và thịt thích hợp.

Chăn nuôi vịt

Nước rất cần thiết chăn nuôi vịt. Thông thường vịt sẽ không giao phối nếu không có nước. Một con vịt đực đủ để giao phối với 10 con vịt cái.

Thông thường vịt được 5 tháng tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng đối với những giống vịt có năng suất và chất lượng cao. Trứng vịt có trọng khoảng 50- 60 gam/ quả. Trứng nở sau 28 ngày được ấp.

Bà con có thể sử dụng gà mái để ấp trứng thay vì sử dụng vịt. Hoặc bà con cũng có thể sử dụng máy ấp trứng vịt tự động của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang để ấp trứng cho hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo:

Không cho vịt con mới đẻ tiếp xúc với nước trong 7 ngày đầu tiên vì chúng có thể bị lạnh.

Lưu trữ trứng vịt

Bà con phải bảo quản trứng đúng cách mới giữ được phẩm chất của trứng. Bà con có thể sử dụng tủ lạnh để bảo quản trứng. Bà con cũng có thể dùng nước vôi trong hoặc pyraphine để bảo quản trứng.

Trên đây là kinh nghiệm khi bắt đầu nuôi vịt đối với bà con mới nuôi vịt. Kính chúc bà con chăn nuôi thành công!

Bà con có thể tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

Tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận