Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Cách Chăm Sóc Gà Con Sau Khi Được Tách Khỏi Mẹ

Cách Chăm Sóc Gà Con Sau Khi Được Tách Khỏi Mẹ

Chăm sóc gà con là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình chăn nuôi, vì sức khỏe của gà con ảnh hưởng đến việc phòng tránh bệnh tật và tăng hiệu suất cho người chăn nuôi. Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc gà con sau khi tách mẹ hiệu quả.

chăm sóc gà con sau khi tách mẹ

CÁCH CHĂM SÓC GÀ CON BAO GỒM 2 CÁCH CƠ BẢN

Phương pháp này dựa trên việc sử dụng nhiệt độ từ cơ thể gà mẹ (41-42°C) để ấp và nuôi gà con trong giai đoạn đầu sau khi chúng mới nở, khi chúng chưa thể tự duy trì nhiệt độ cơ thể. Một gà mẹ có thể nuôi từ 15-20 gà con trong một lần ấp.

Trong tháng đầu tiên, việc nhốt gà mẹ vào lồng tre giống như cái nơm, với các thanh tre được đặt cách nhau sao cho gà con có thể tự chui ra vào. Khi lạnh, chúng sẽ chui vào nơm để gà mẹ ấp, còn khi đói thì chúng sẽ chui ra để ăn uống.

Thức ăn cho gà con cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm tấm, vừng, bột cá, đậu nành khô, bột vỏ trứng, vỏ sò… Thức ăn và nước uống cho gà mẹ cũng nên được đặt trong nơm để chúng có thể tiếp cận. Thức ăn chính là thóc, ngô và đậu. Sau 3 tuần, có thể để gà mẹ dẫn gà con ra ngoài để tìm kiếm thức ăn. Khoảng sau 1,5-2 tháng, khi gà con đã cứng cáp, có thể tách riêng chúng khỏi mẹ để nuôi (giai đoạn gà dò, gà hậu bị).

>> Gà Con Bao Lâu Thì Tách Mẹ? Cách Tách Gà Con Khỏi Mẹ

Còn được gọi là ấp trứng gà con. Nguyên tắc của việc nuôi bộ gà con là cung cấp nguồn nhiệt từ đầu để đảm bảo nhiệt độ đủ cho việc ấp ủ gà con giống như gà mẹ. Nếu gà con mới nở thiếu nhiệt trong những tuần đầu, chúng sẽ trở nên yếu và có thể dẫn đến tử vong.

Để gà con đạt được tỷ lệ sống cao khi chăm sóc bộ gà con, quan trọng phải tuân thủ các bước sau:…

2.1. Hãy chuẩn bị một tấm quây hoặc lồng để úm gà con.

Để bảo đảm vệ sinh, bạn cần rửa sạch nền chuồng và sát trùng bằng formol hoặc crêzin. Sử dụng cót cao 45cm để làm tấm quây xung quanh chuồng, với đường kính khoảng 2-4m tùy theo số lượng gà. Nền chuồng cần có lớp độn từ trấu hoặc phoi bào dày 10-15cm. Trong chuồng cần có máng để ăn, máng để uống nước và đèn sưởi.

Đối với việc nuôi quy mô nhỏ, bạn có thể sử dụng lồng úm cho gà con. Có thể sử dụng nguyên liệu địa phương như tre nứa để làm lồng úm. Lồng úm được đan từ phên bao che bốn phía, đáy có thể là lưới mắt cáo hoặc dát tre lát kín và có nắp đậy. Để giữ nhiệt trong những tuần đầu, bạn có thể dán giấy báo hoặc bìa các tông xung quanh. Một lồng úm kích thước 2m x 1m x 0,4m có thể chứa 100 con gà. Đáy lồng úm nên cách mặt đất khoảng 0,4-0,5m.

Trong lồng ấm cần có máng ăn, máng uống (kích thước nhỏ) và đèn sưởi giống như trong chuồng quây cót.

chăm sóc gà con sau khi tách mẹ

2.2. Mật độ lưu ý Số gà trên 1m2 chuồng nuôi.

Sau khi gà con nở được 18-24 giờ (đủ thời gian để lông khô), quá trình chọn lọc gà con đạt tiêu chuẩn loại 1 để chuyển vào chuồng nuôi đã được chuẩn bị trước đó với nhiệt độ phù hợp.

Mật độ nuôi phù hợp theo tuần tuổi như sau:

 • – Tuần 1-10 ngày: 40-50 con/chuồng.
 • – Tuần 11-30 ngày: 20-25 con/chuồng.
 • – Tuần 31-45 ngày: 15-20 con/chuồng.
 • – Tuần 46-60 ngày: 12-15 con/chuồng.

2.3. Nhiệt độ sưởi.

Nhiệt độ sưởi cần được điều chỉnh theo giai đoạn phát triển của gà như sau:

 • – Nhiệt độ sưởi trong vòng từ 1-3 tuần là 30-32 độ C.
 • – Nhiệt độ sưởi trong vòng từ 3-6 tuần nhiệt độ sưởi 25-28 độ C.
 • – Nhiệt độ sưởi trong vòng từ 6-8 tuần nhiệt độ sưởi 20-22 độ C.
 • – Nhiệt độ sưởi trong vòng từ sau 8 tuần nhiệt độ sưởi 18-20 độ C.

Tùy theo mùa vụ và tình trạng đàn gà mà điều chỉnh nhiệt độ sưởi phù hợp. Nếu gà tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, lưu ý rằng chúng kêu chíp là do cảm thấy lạnh. Gà tản xa nguồn nhiệt, mở miệng thở nhanh là do ấm. Gà di chuyển nhanh và ăn uống bình thường là dấu hiệu nhiệt độ phù hợp. Khi gà tụm lại một góc, cần quan sát xem có gió lùa không, nhưng quan trọng nhất là phải tránh những sự cố có thể xảy ra.

2.4. Yêu cầu về không khí

Yêu cầu về cung cấp không khí cho gia cầm là gấp đôi so với động vật có vú. Mỗi kg trọng lượng của gà con cần khoảng 2-3m3 không khí được thay đổi mỗi giờ vào mùa đông và 4-6m3 vào mùa hè.

2.5. Yêu cầu về độ ẩm

Vấn đề về độ ẩm trong chuồng nuôi gà con là rất quan trọng. Gà con tiết ra nhiều hơi nước hơn so với gia súc có sừng, khoảng 10 lần cho mỗi kg cân nặng của chúng. Độ ẩm lý tưởng trong chuồng nuôi gà con là 65%. Để đảm bảo điều này, cần duy trì chất độn chuồng khô ráo và đảm bảo chuồng nuôi thông thoáng.

2.6. Ánh sáng.

Thời gian và cường độ ánh sáng đều đóng vai trò quan trọng trong phát triển của gà con. Sử dụng ánh sáng có thể kích thích nhu cầu về thức ăn mà không ảnh hưởng đến lượng thức ăn tiêu thụ. Thông thường, để chiếu sáng cho gà con, người ta treo bóng đèn ở độ cao khoảng 2,5m so với mặt sàn chuồng, với cường độ ánh sáng (w/m2 chuồng) như sau:

 • – Gà từ 1-20 ngày tuổi: 5 w/m2.
 • – Gà từ 21-40 ngày tuổi: 3 w/m2.
 • – Gà từ 41-66 ngày tuổi: 1,4 w/m2.

Thời gian chiếu sáng trong 1-2 tuần đầu nên duy trì 24 giờ/24 giờ. Sau đó, mỗi tuần giảm đi khoảng 20-30 phút. Từ tuần thứ 8 trở đi, khi gần đến thời gian đẻ, nên sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Đối với gà nuôi chăn thả, sau khi đạt 21 ngày tuổi, nên cho chúng ra ngoài tắm nắng mỗi ngày khoảng 15 phút, sau đó tăng dần lên đến 5 tuần cho tự do ra vào (sau khi đã tiêm phòng vaccine cho gà).

CÁCH NUÔI DƯỠNG GÀ CON

Trong ngành chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi gà nói riêng, đặc biệt là với gà con, việc kết hợp khẩu phần và chăm sóc dinh dưỡng đều rất quan trọng.

chăm sóc gà con sau khi tách mẹ

Trong quá trình xây dựng khẩu phần cho gà con, cần tuân thủ các tiêu chuẩn cụ thể cho từng độ tuổi để đảm bảo sự phát triển tốt của gà và tăng trọng phù hợp với từng giống.

Việc lựa chọn thức ăn địa phương và đa dạng sẽ giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà con, đồng thời khuyến khích gà ăn ngon miệng.

Khi phối hợp thức ăn, nên trộn ít để sử dụng trong vài ngày, tránh trộn quá nhiều thức ăn dẫn đến biến chất, mốc phát triển và có thể gây hại cho đàn gà.

Các loại thức ăn như khoáng chất, vi lượng và vitamin nên được trộn đều trước khi kết hợp với các loại thức ăn khác.

1.1. Đối với gà nội nuôi thả vườn

Đối với gà nội nuôi thả vườn như gà Ri, gà Mía, gà Hồ, chế độ dinh dưỡng cho gà con cũng như cho gà ở các giai đoạn khác sẽ thấp hơn so với giống gà Tam hoàng, gà Sasso.

Dưới đây là cách xây dựng khẩu phần và phối hợp thức ăn cho gà con ăn trong vài ba ngày, tùy thuộc vào quy mô đàn gà:

 • – Gà từ 1-10 ngày tuổi: 6-10 gam/con/ngày.
 • – Gà từ 11-30 ngày tuổi: 15-20 gam/con/ngày.
 • – Gà từ 31-60 ngày tuổi: 30-40 gam/con/ngày.

Khi chăm sóc gà con bằng gà mẹ, trong 30 ngày đầu, lượng thức ăn cho gà con sẽ thay đổi tùy theo khả năng ăn của chúng. Sau tháng thứ 2, cần điều chỉnh lượng thức ăn theo nhu cầu ăn uống và có thể bổ sung thêm rau xanh thái nhỏ. Đối với gà con giống gà nội, việc cung cấp thêm thức ăn như vậy sẽ đảm bảo chúng phát triển đúng cách theo chuẩn dinh dưỡng. Theo dõi sự phát triển và điều chỉnh lượng thức ăn khi nuôi gà con trong gia đình là vô cùng quan trọng.

1.2. Đối với một số giống khác

Đối với một số giống khác như gà Tam Hoàng, gà Sasso, khi ấp trứng bằng máy và nuôi bộ gà con, tiêu chuẩn dinh dưỡng cho gà con cần cao hơn so với các giống gà nội. Trong giai đoạn đầu (1-60 ngày tuổi), việc cung cấp thức ăn hỗn hợp đủ và no là cần thiết.

Để đảm bảo dinh dưỡng cho gà con giống Tam Hoàng và Sasso, cần xây dựng khẩu phần ăn chứa các thành phần như gạo, ngô, dầu đậu nành, bột cá, premix khoáng và premix vitamin để đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể gà con.

Nếu thay thế một phần gạo hoặc ngô bằng bột khoai lang hoặc bột sắn, cần tăng tỷ lệ cá và dầu đậu nành. Nếu không có premix khoáng, có thể sử dụng bột vỏ trứng hoặc bột vỏ sò. Cũng cần cung cấp rau xanh thái nhỏ cho gà.

chăm sóc gà con sau khi tách mẹ

1.3. Đối với gà con giống Sasso

lượng thức ăn hàng ngày cần được điều chỉnh theo tuần và khối lượng cơ thể của gà con. Đối với gà con giống Tam Hoàng, có thể cho ăn tự do và bổ sung rau xanh.

Cần đảm bảo rằng có nước sạch cho gà con uống.

Khi nuôi gà con hoặc sử dụng gà mẹ ấp và chăm sóc gà con sau khi chúng ra khỏi ổ, quan trọng phải cho gà mẹ nghỉ 15-20 phút trước khi uống nước. Sau khoảng 2-3 giờ, gà mới nên được cho ăn. Trong 3-5 ngày đầu, bạn nên pha thêm đường vào nước với tỷ lệ 5% và thêm vitamin C với liều lượng 1g/2-3 lít nước cho gà con uống.

Đảm bảo gà uống hết trong vòng 2-3 giờ mỗi lần pha. Máng nước chuyên dụng như máng gà công nghiệp có thể được sử dụng. Đối với gà con dưới 3 tuần tuổi, đĩa sâu đựng nước với bát úp có thể được sử dụng, nhưng không để chân và mình vào nước. Sau đó, chậu nước hình tròn, thành thấp với hình chóp và các thanh thưa để gà có thể uống nước qua cổ.

Ngoài việc cung cấp thức ăn và nước uống, việc tiêm phòng cho gà con là rất quan trọng để đảm bảo tỷ lệ sống cao.

Để tiêm vacxin loxoota cho gà con, bạn cần tiêm vào mắt hoặc mũi hoặc miệng khi gà 3-5 ngày tuổi, sau đó pha chế vacxin vào nước uống cho gà khi chúng được 2-3 tuần tuổi.

Tiêm vacxin đậu gà chủng đậu (chích qua da dưới cánh) khi gà đạt 7-10 ngày tuổi.

Tiêm vacxin Niu-cat-xơn và vacxin tụ huyết trùng khi gà đạt 2 tháng tuổi.

Đây là những bước cơ bản để chăm sóc gà con mà tôi muốn chia sẻ. Nếu bạn có bổ sung gì khác, vui lòng chia sẻ để chúng ta cùng giữ cho gà con khỏe mạnh và đẹp.

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về cách chăm sóc gà con mà bạn cần biết. Việc nuôi gà con không chỉ đơn giản là cho chúng ăn và uống, mà còn đòi hỏi sự quan tâm và kiến thức về dinh dưỡng, phòng bệnh và chăm sóc.

Để gà con phát triển khỏe mạnh, bạn cần đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ dinh dưỡng từ thức ăn, nước uống và các loại vacxin cần thiết. Ngoài ra, việc theo dõi sự phát triển của gà con và điều chỉnh khẩu phần thức ăn cũng rất quan trọng.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc gà con. Chúc bạn thành công và gặt hái được nhiều thành công trong việc nuôi gà con của mình.

chăm sóc gà con sau

Trên đây là bài viết nói về “Cách Chăm Sóc Gà Con Sau Khi Được Tách Khỏi Mẹ“. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Đánh giá post

Viết một bình luận