Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Các Triệu Chứng Của Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà

Các Triệu Chứng Của Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà

1. Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là gì?

Bệnh ký sinh trùng máu ở gà là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gà, do một loại ký sinh trùng đơn bào ký sinh trên hồng cầu làm hồng cầu mất chức năng vận chuyển oxy, làm máu có màu đen, vấn đề đông máu, bệnh xảy ra trong bóng tối, ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi gà. Ở trong bài viết này chúng tôi sẽ nói rõ về các triệu chứng của bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà giúp bà con hiểu rõ về căn bệnh và biết cách để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Các triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

2. Triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Bệnh chủ yếu xảy ra ở gà trên 35 ngày tuổi và ở các trang trại thường có muỗi vào mùa mưa. Triệu chứng thường gặp khi gà bị nhiễm ký sinh trùng
Nhiễm trùng qua đường máu được chia thành hai nhóm:

Thể cấp tính: Đối với dạng cấp tính, thời gian ủ bệnh thường từ 7 đến 12 ngày. Giai đoạn này gà có những biểu hiện sau:

– Sốt rất cao 44°C, uống nhiều rượu, tiêu chảy có phân màu vàng xanh, phân trắng xanh, đôi khi có phân màu xanh lá chuối.

– Gà run rẩy vì lạnh, bước đi loạng choạng, mào nhợt nhạt, miệng chảy nhiều chất nhầy, nhanh chóng sụt cân, xù lông, rúc đầu vào lông tìm nơi ấm áp để sưởi ấm. (dưới cánh) dưới bóng đèn hoặc ánh sáng mặt trời).

– Gà bệnh ho như hen suyễn, khó thở, trẹo cổ, nhắm mắt đứng một mình hoặc nằm thành từng nhóm rồi bỏ ăn và chết.

– Lúc đầu gà chỉ chết rải rác vào ban đêm, sau đó chết vào ban ngày. Số lượng gà chết tăng lên mỗi ngày nếu không được chữa trị kịp thời. Khả năng tử vong cao lên tới 70% sau gần một tháng mắc bệnh. Gà chết có dấu hiệu nôn ra máu ở miệng và mũi, có đường vân sẫm màu và đau cổ.

– Ở gà đẻ, ngoài triệu chứng điển hình nêu trên còn giảm sản lượng trứng, trứng nhỏ bất thường, nhiều trứng mềm, dễ vỡ hoặc vỏ rất dày. gà vào ấp, tỷ lệ phôi và tỷ lệ nở giảm mạnh, 3-5 ngày đầu gà con chết nhiều. dạng mãn tính

Các triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Thể cấp tính: Ở mức độ nhất định, thể cấp tính sẽ chuyển sang dạng mãn tính và xảy ra ở gà trưởng thành hơn với các triệu chứng sau:

– Sốt từng đợt, giảm dần, bỏ ăn rồi lại ăn.

– Đôi khi xảy ra tiêu chảy, phân loãng và xanh, gà chậm lớn, thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt và sẫm màu.

– Gà lười biếng, thiếu máu nhưng không ngừng tìm kiếm thức ăn nên gầy yếu và hiếm khi chết là nguồn lây bệnh nguy hiểm.

– Gà đẻ giảm tỷ lệ đẻ hoặc có thể ngừng đẻ đột ngột, một số gà mái có dấu hiệu liệt chân. Tỷ lệ tử vong khoảng 5-20%.

3. Bệnh tích

Quan sát gà chết do ký sinh trùng lây truyền qua đường máu:

  • Xuất huyết bên ngoài với các triệu chứng như: Xuất hiện ở cơ ngực, cơ đùi, dưới da, chân, cánh của gà bệnh.
  • Máu gà nhiễm bệnh thường loãng và rất khó hoặc không thể đông được.
  • Gà chết đột ngột có biểu hiện cục máu đông ở ngực, sung huyết ở phổi, đông máu ở khoang bụng, khi cắt máu ra thấy máu loãng, chậm đông.
  • Gan, lách sưng tấy, nhợt nhạt, mềm, dễ vỡ, trên bề mặt có nhiều vết hoại tử, hoặc chảy máu thành từng đốm tròn, hoặc có trường hợp thấy gan của bé teo lại có màu đen sậm hoặc xanh đen.
  • Thận sưng to, lồi ra rõ, mép thận chảy máu, trên bề mặt có nhiều đốm trắng. Buồng trứng và ống dẫn trứng bị viêm và thoái hóa, trứng non vỡ ra gây viêm phúc mạc.
Các triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Trên đây là bài viết Các Triệu Chứng Của Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận