Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Các Thời Kỳ Sinh Trưởng Của Trĩ Và Các Lưu Ý Khi Nuôi

Các Thời Kỳ Sinh Trưởng Của Trĩ Và Các Lưu Ý Khi Nuôi

Am hiểu về các thời kỳ sinh trưởng của trĩ sẽ giúp việc chăn nuôi trĩ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Bài viết trình bày 5 thời kỳ sinh trưởng của chim trĩ, cụ thể như sau:

Thời kỳ trĩ con

Trĩ con tính từ lúc mới chui ra khỏi vỏ trứng thì phải mất khoảng 4 tháng trên mình nó có bộ lông vũ hoàn hảo nhất.

Các Thời Kỳ Sinh Trưởng Của Chim Trĩ Và Các Lưu Ý Khi Nuôi

Trĩ con mới nở thường yếu ớt và nhỏ hơn so với một con gà con mới nở cùng lứa. Lông trên thân mình trĩ con chỉ là một lớp lông măng. Nếu trĩ con là loài trĩ đỏ thì lông măng của chúng có màu giống y như của chim cút mới nở. Nhưng là trĩ con là loài trĩ vàng, trĩ bạc, hay trĩ Himalayan Monal thì lông măng của chúng có màu sắc sáng hơn, tươi tắn hơn.

Sau khi Trĩ con được 3 tháng tuổi thì trên thân mình trĩ con lớp lông măng sẽ được thay thế dần bằng lông vũ. Lông vũ mọc bắt đầu mọc ở hai cánh trước, tiếp theo mọc đến lông đuôi và dần dần cả lông vũ phủ khắp toàn thân của chúng.

Thời kỳ là trĩ lứa

Chim trĩ giò là khi trĩ được 5 tháng tuổi, lúc này trĩ bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành. Ở tuổi này, giới tính của trĩ mới lộ rõ. Chim trĩ trống thường có bộ lông vũ rất đẹp với nhiều màu sặc sỡ. Còn bộ lông của chim trĩ mái thường không bắt mắt là màu xám tro quê kệch tầm thường.

thời kỳ trĩ lứa

Trong giai đoạn này, trĩ trống đã có trọng lượng hơn nửa ký và trĩ mái có trọng lượng xấp xỉ bằng trĩ trống.

Giai đoạn trĩ được 6 đến 7 tháng tuổi được coi là trĩ lứa.

Thời kỳ động dục

Khi chim trĩ được bảy tháng tuổi mới đến thời kỳ động dục. Ở độ tuổi này, những con trĩ trống mái đạt tiêu chuẩn về sức vóc như khỏe mạnh, không bị dị tật, mau lớn sẽ được lựa chọn để nuôi làm giống hoặc nuôi làm kiểng. Còn những con không đạt chuẩn để làm giống như lớn chậm, gầy yếu, bị dị tật sẽ bị loại ra để nuôi lấy thịt.

>> Xem thêm: Nuôi Chim Trĩ Cần Các Dụng Cụ Gì Và Cần Lưu Ý Gì Khi Chọn Dụng Cụ

Ở lứa tuổi này chim trĩ hay ăn mau lớn, trĩ trống rất đẹp mã, đã tập gáy và cũng tập tành ve mái. Chim trống mái đã biết cặp đôi với nhau.

Thời kỳ sinh sản

Thời kỳ sinh sản là một trong các thời kỳ sinh trưởng của chim trĩ. Trong đời sống tự nhiên, chim trĩ thường sinh sản sớm. Chim trĩ bắt đầu đẻ lứa đầu tiên khi bước sang tháng tuổi thứ 7-8. Nhưng nếu nuôi chim trĩ trong chuồng, chúng ta nên lùi thêm tuổi sinh sản của chúng khoảng 2-3 tháng để cho đàn chim bố mẹ có đủ thời gian kiện toàn sức lực và để chúng có thể sinh sản tốt về lâu dài bằng cách ghép cặp cho chúng trễ hơn.

Nuôi nhốt riêng chuồng những con trĩ trống mái đạt chuẩn để làm giống mà chúng ta chọn lựa ra trước đó. Khi trĩ trống mái nuôi được 10 đến 11 tháng tuổi thì ta bắt đầu ghép cặp cho chúng để chúng sinh sản. Vào giai đoạn này, trĩ trống đạt khối lượng khoảng 1,5kg và trĩ mái đạt khối lượng từ 1,1 kg -1,2kg.

Các Thời Kỳ Sinh Trưởng Của Chim Trĩ

Thời gian sinh sản của chim trĩ mái thường kéo dài đến bảy, tám năm. Nhưng trong khoảng 4 – 5 năm đầu là giai đoạn chúng sinh sản tốt nhất, còn bắt đầu bước sang những năm sau đó trĩ mái M

Mặc dù Trĩ trống vẫn rất sung sức, phủ mái rất hăng còn hơn cả gà trống tơ. Nhưng sau vài năm sử dụng cũng nên thay mới để đảm bảo ổ trứng đủ cồ.

Thời kỳ hậu sinh sản

Do không còn khả năng sinh sản tốt nữa nên những con trĩ trống mái đã bị loại ra thì ta để nuôi thúc bán thịt. Những con trĩ trống nào vẫn còn phong độ, bộ lông vẫn giữ được rất đẹp thì giữ lại nuôi làm chim kiểng.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận