Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim trĩ » Các Thời Kỳ Sinh Trưởng Của Chim Trĩ Và Những Điều Cần Lưu Ý

Các Thời Kỳ Sinh Trưởng Của Chim Trĩ Và Những Điều Cần Lưu Ý

Trong chăn nuôi chim trĩ, bà con cần nắm được các thời kỳ sinh trưởng của chim trĩ để có cách chăn nuôi đúng, giúp tăng năng suất. Thông thường, chim trĩ phát triển qua 5 thời kỳ cụ thể như sau:

Thời kỳ trĩ con

Thời kỳ trĩ con là một trong các thời kỳ sinh trưởng của chim trĩ. Trĩ con tính từ lúc mới nở cho đến khi trên mình nó có bộ lông vũ hoàn hảo nhất phải mất khoảng 4 tháng.

Các Thời Kỳ Sinh Trưởng Của Chim Trĩ  Và Những Điều Cần Lưu Ý

Trĩ con mới nở thường nhỏ và yếu hơn so với một con gà con mới nở cùng lứa. Thân mình trĩ con có phủ một lớp lông măng. Nếu trĩ con là giống trĩ đỏ hay trĩ màu đồng thì màu lông măng của chúng giống y như của chim cút mới nở. Ngược lại, nếu là trĩ con là giống trĩ vàng, trĩ bạc, hay trĩ Himalayan Monal thì màu sắc lông măng của chúng nhìn sáng hơn, tươi tắn hơn.

Trĩ con sau khi được ba tháng tuổi thì lớp lông măng trên thân mình trĩ con mới được thay thế dần bằng lông vũ. Đầu tiên, lông vũ mọc ở hai cánh trước, sau đó mới đến lông đuôi và dần dần cả thân mình chim mới có lông vũ phủ khắp toàn thân.

Thời kỳ là trĩ lứa

Khi trĩ được 5 tháng tuổi người ta gọi là trĩ giò, trĩ bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành. Đến tuổi này, trĩ mới lộ rõ giới tính của chúng. Chim trĩ trống có bộ lông vũ thường có nhiều màu sặc sỡ đặc trưng của nòi giống chúng. Còn chim trĩ mái thì có bộ lông là màu xám tro quê kệch tầm thường.

Thời kỳ là trĩ lứa

Ở giai đoạn này, trĩ trống đã có khối lượng hơn nửa ký và trĩ mái cũng có khối lượng gần bằng trĩ trống.

Gia đoạn được coi là trĩ lứa khi chim trĩ được 6 đến 7 tháng tuổi.

Thời kỳ động dục

Khi chim trĩ được 7 tháng tuổi mới được coi là đến tuổi động dục. Ở độ tuổi này, những con trĩ nào đạt tiêu chuẩn về sức vóc như khỏe mạnh, không bị thương tật, hay ăn chóng lớn sẽ được chọn lựa ra để nuôi sinh sản hoặc nuôi làm kiểng. Còn những con không đạt chuẩn để làm giống như chậm lớn, gầy gò, bị thương tật sẽ bị loại ra để nuôi thịt.

Các Thời Kỳ Sinh Trưởng Của Chim Trĩ  Và Những Điều Cần Lưu Ý

Ở lứa tuổi này chim trĩ lớn rất nhanh, con trống trông rất đẹp mã, đã tập gáy và cũng tập tành ve mái. Chim trống mái đã bắt đầu biết cặp kè nhau.

Thời kỳ sinh sản

Trong đời sống hoang dã, chim trĩ thường sinh sản sớm. Bước sang tháng tuổi thứ 7-8 ngoài tự nhiên chim trĩ đã bắt đầu đẻ lứa đầu tiên. Nhưng nếu nuôi chim trĩ trong chuồng, để cho đàn chim giống có đủ thời gian kiện toàn sức lực và để chúng có thể sinh sản tốt về lâu dài thì ta nên lùi thêm tuổi sinh sản của chúng thêm 2-3 tháng nữa bằng cách ghép cặp cho chúng trễ hơn.

>> Xem thêm: Các Giá Trị Của Chim Trĩ – Lý Do Nên Chăn Nuôi Chim Trĩ Trong Gia Đình

Những con trĩ trống mái đạt chuẩn đã được lựa ra trước đó để làm giống phải được nuôi nhốt riêng chuồng. Cho đến khi chúng được 10 đến 11 tháng tuổi thì ta mới ghép cặp để cho chúng sinh sản. Vào thời điểm này, trĩ trống đạt trọng lượng trên dưới 1,5kg và trĩ mái đạt trọng lượng từ 1,1 kg -1,2kg.

Chim trĩ mái có thời gian sinh sản thường kéo dài đến bảy, tám năm. Nhưng chúng sinh sản tốt nhất trong khoảng bốn, năm năm đầu, còn bắt đầu sang những năm sau đó trĩ mái đẻ ít đi và trứng thường có kích thước nhỏ hơn. Các thời kỳ sinh trưởng của chim trĩ.

Con Trĩ trống nào gần như cũng rất sung sức, phủ mái rất hăng còn hơn cả gà trống tơ. Thế nhưng, để đảm bảo ổ trứng đủ cồ thì trĩ trống ta chỉ nên sử dụng vài ba năm rồi thay.

Thời kỳ hậu sinh sản

Khi trĩ trống mái đã không còn khả năng sinh sản tốt nữa, ta nên loại chúng ra để nuôi thúc bán thịt. Còn những trĩ trống nào còn phong độ, vẫn giữ được bộ lông đẹp thì giữ lại nuôi làm chim kiểng.

Thời kỳ hậu sinh sản

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận