Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Các Giá Trị Của Chim Trĩ – Lý Do Nên Chăn Nuôi Chim Trĩ Trong Gia Đình

Các Giá Trị Của Chim Trĩ – Lý Do Nên Chăn Nuôi Chim Trĩ Trong Gia Đình

Bà con nghe nói nhiều đến mô hình nuôi chim trĩ. Bài viết này đề cập đến các giá trị của chim trĩ, để bà con tham khảo các lý do nên chăn nuôi chim trĩ trong gia đình.

các giá trị của chim trĩ

1. Giá trị kinh tế

Giá trị kinh tế của chim Trĩ cao gấp rất nhiều lần so với gà. Trứng chim trĩ tuy nhỏ hơn nhưng lại rất thơm ngon và bổ dưỡng. Hiện nay trên thị trường trứng trĩ cũng đang rất ưa chuộng nên mô hình nuôi trĩ lấy trứng đang rất tiềm năng. Và vấn đề quan trọng hơn tất cả là mô hình nuôi chim trĩ giúp bảo tồn được nguồn gien quý hiếm cùng với việc đưa giống chim này vào phục vụ du lịch thậm chí thương phẩm hóa. Mục đích trước tiên của việc nuôi chim trĩ là bảo tồn và sau đó thương mại hóa thì phải nói là siêu lợi nhuận. Mỗi con chim trĩ được 2,5-3 tháng tuổi có giá là 400.000-500.000 đồng, trên 6 tháng tuổi có giá khoảng 1.000.000 đồng/con, đang trong giai đoạn đẻ trứng có giá khoảng 1.500.000 đồng, trứng chim trĩ được bán ra ngoài thị trường với giá 50 nghìn đồng/quả. Bà con có thể thấy giá trị kinh tế của việc nuôi chim trĩ lớn hơn rất nhiều so với nuôi gà mà trong khí đó nuôi chim trĩ cũng không khác nhiều so với nuôi gà, bà con có thể tận dụng chuồng trại từ những khu chuồng đã từng nuôi gà, vịt, ngan, nuôi lợn.

>> Xem thêm: Các Giống Chim Trĩ Phổ Biến Hiện Nay Và Giá Chim Trĩ Đỏ Và Trĩ Xanh

2. Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh

Thịt trĩ có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, các vitamin A, C, B1, B2, B3, B6, B12, E và giàu nguyên tố vi lượng thiết yếu như sắt (Fe), canxi (Ca), germanium (Ge), selenium (Se), kẽm (Zn),. Hàm lượng protein trong thịt chim trĩ lên tới  30% cao hơn nhiều so với hàm lượng protein trong thịt bò, thịt gà, thịt lợn… Hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp. Trong thịt trĩ chứa các amino axit thiết yếu cơ thể con người, mà có nhiều amino axit cơ thể con người không tổng hợp được. Trong y học cổ truyền, thịt chim trĩ được dùng giống như một vị thuốc, tính vị ngọt, bình. Công hiệu: tư bổ gan thận, bổ trung ích khí, chữa tiêu chảy, chủ trị tỳ vị hư yếu, ăn ít,… Phụ nữ sau sinh cũng sử dụng thịt trĩ làm bài thuốc chữa: thiếu máu, suy nhược sau sinh, băng huyết, sa tử cung, và dạ dày,. Sử dụng thịt chim trĩ làm thức ăn sẽ giúp hồi phục sức khỏe sau bệnh, tăng cường sức khỏe cho người già, cho trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi. Nếu được ăn thịt chim trĩ thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành, chống suy nhược thần kinh, bệnh tim phổi và có thể điều trị ngăn ngừa bệnh ung thư (theo y học của Trung Quốc). Đặc biệt chim trĩ xanh làm bài thuốc rất tốt cho sức khỏe và sinh lý của nam giới.

Kỹ Thuật Nuôi Chim Trĩ Thành Công 100% Thu Lãi Cao | BSF Smart Farm

3. Giá trị cảnh và Quà biếu

Nuôi chim trĩ làm cảnh hiện nay đang là một nhu cầu chắc chắc không nhỏ. Bởi chim trĩ là loài chim quý hiếm và có ngoại hình rất đẹp, nên một phần nhỏ chim trĩ được nuôi làm cảnh trong các khu nghỉ dưỡng, khu biệt thự cao cấp, các khách sạn, hoặc làm trưng bày ở các triển lãm, hội nghị, đa số còn lại chim trĩ được cung cấp cho các khu bảo tồn động vật hoang dã, khu du lịch sinh thái và vườn Quốc gia. Chim trĩ sử dụng làm quà tặng, quà biếu cao cấp lịch sự, sang trọng, vào các dịp lễ Tết, lễ hội, khánh thành, liên hoan,…

mua bán chim trỉ bảy màu - khu vực miền trung

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận