Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Bệnh Viêm Gan Do Virut Ở Vịt – Cách Phòng Trị Bệnh Hiệu Quả

Bệnh Viêm Gan Do Virut Ở Vịt – Cách Phòng Trị Bệnh Hiệu Quả

Bệnh viêm gan do virut thường xảy ra đột ngột, ban đầu chỉ thấy một vài con bị bệnh, sau đó bệnh xảy ra ồ ạt. Thời gian ủ bệnh của bệnh viêm gan vịt từ 2 – 4 ngày.

Bệnh viêm gan do virut

Triệu chứng bệnh viêm gan do virut ở vịt

Vịt lười vận động, ủ rũ, mắt lim dim, bỏ ăn, sã cánh, một số con bị tiêu chảy. Một vài giờ sau khi nhiễm bệnh niêm mạc miệng của vịt xanh tím, bị co giật, nằm la liệt, nằm nghiêng hoặc nằm ngửa, chân thẳng đứng, đầu ngoẹo sang một bên hoặc nghẹo lên lưng. Vịt co giật chết ngay sau 2 – 3 giờ từ khi phát bệnh, một vài con vịt chết mà không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt.

Bệnh tích

Gan bị sưng, nhũn, khi ấn nhẹ dễ bị nát. Một số con vịt gan bị nhũn có hình thái như gelatin. Bề mặt gan có nhiều điểm xuất huyết, các điểm xuất huyết lan rộng ra, có hình dạng và kích thước không đồng đều.

Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa trên các biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng như vịt con từ 1- 3 tuần tuổi rất dễ mắc bệnh viêm gan do virut. Vịt chết trong tư thế nằm ngửa, nốt hoạt tử trắng, bề mặt gan bị xuất huyết, các điểm xuất huyết lan rộng khắp bề mặt gan.

Chẩn đoán huyết thanh học: Dùng với mục đích chẩn độ virus, đánh giá được khả năng miễn dịch của vịt sau khi dùng vaccine.

Dựa vào chẩn đoán để phân biệt bệnh viêm gan vịt với các bệnh khác như:

Bệnh dịch tả: Xảy ra ở mọi lứa tuổi của vịt với biểu hiện các triệu chứng điển hình như: Sưng phù đầu, mắt sưng, chân liệt, cánh liệt, đi ngoài phân loãng trắng, vịt chết chậm hơn. Bệnh tích viêm loét xuất huyết đường ruột. Virus gây bệnh dịch tả rất mẫn cảm với chloroform, con virus gây bệnh viêm gan vịt kháng chloroform.

Bệnh phó thương hàn: Vịt con thường gầy yếu, đi ngoài phân trắng, gan xuất hiện các nốt hoại tử. Nếu vịt đẻ sẽ bị viêm buồng trứng, trứng teo tóp, dị hình, năng suất trứng giảm, vỏ trứng mỏng dễ vỡ. Bệnh tích quan sát thấy lòng đỏ ở trong vịt con chưa tiêu hế, gan, lách, thận sung phù, sung huyết, bệnh chữa khỏi được bằng sử dụng kháng sinh.

Chứng nhiễm độc Aflatoxin: Vịt chết rất nhanh ở mọi lứa tuổi, không có biểu hiện lây lan trong đàn vịt. Bệnh tích là xoang bao tim và xoang tích nước, gan sưng phù có màu nhợt nhạt, xuất huyết ở thận và lách. Qua kiểm tra tổ chức học thì phát hiện tổ chức nhu mô gan và thận bị phá hủy nghiêm trọng.

>> Xem thêm: Máy Ấp Trứng Vịt 60 Trứng

Biện pháp phòng trị bệnh viêm gan do virut ở vịt

Bệnh viêm gan do virut ở vịt là do virus gây ra nên không có phương án điều trị cụ thể, chỉ có thể tiến hành một số biện pháp sau đây để làm giảm thiệt hại do bệnh gây ra:

Phát hiện bệnh kịp thời, Tiêm huyết thanh miễn dịch cho đàn vịt hoặc tiêm kháng thể viêm gan vịt chế từ lòng đỏ trứng cho vịt.

Khi phát hiện bệnh cần thực hiện biện pháp cách ly, tiêu độc và khử trùng chuồng trại (Bencocid, Navetkon-S), bổ sung thêm thuốc bổ, Vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho vịt, pha các chất điện giải, glucose vào nước cho vịt uống. Để phòng tránh dịch bệnh, trong quá trình chăn nuôi vịt kỳ lừa cần áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Kiểm soát nhập đàn, thực hiện tốt vệ sinh, sát trùng chuồng trại hạn chế tối đa nguy cơ mang mầm bệnh từ bên ngoài vào trại chăn nuôi. Cần tiêu độc dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống, các khu vực xung quanh chuồng trại. Phát hiện sớm dịch bệnh để tiến hành cách ly triệt để và xử lý. Chăn thả vịt ở những nơi đồng ruộng không bị ô nhiễm.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận