Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi vịt » Bệnh Thương Hàn Ở Vịt Nguyên Nhân Cách Phòng Trị Bệnh Đúng Cách

Bệnh Thương Hàn Ở Vịt Nguyên Nhân Cách Phòng Trị Bệnh Đúng Cách

Bệnh thương hàn ở vịt là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở vịt. Bệnh làm vịt chết với tỷ lệ rất cao, những con sống sót cũng chậm lớn và nhiễm các bệnh khác. Sau đây Máy Ấp Trứng Tuyên Quang cung cấp cho bà con các thông tin của bệnh này.

Bệnh Thương Hàn Ở Vịt

Nguyên nhân

Bệnh thương hàn ở vịt là do vi khuẩn Sallmonella gây ra. Vịt ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh thương hàn; nhưng các triệu chứng lâm sàng chỉ thấy ở vịt con từ 1- 3 tuần tuổi. Vịt lớn bệnh thường ở thể mãn tính. Nguồn lây lan dịch bệnh chủ yếu qua thức ăn, nước uống hoặc có thể truyền từ vịt mẹ sang vịt con qua trứng. Tỷ lệ trứng ấp nở ra thấp, tỷ lệ vịt con chết trong 1-2 tuần đầu rất cao đến 70-80%, vịt con chậm lớn, những con sống sót khả năng bị nhiễm các bệnh khác tăng.  Đây là một trong những nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Triệu chứng của bệnh thương hàn ở vịt

Đàn bố mẹ bị nhiễm bệnh hoặc nhiễm bệnh từ vỏ trứng vào phôi thì phôi bị chết trước khi nở (trứng sát). Khi nhiễm bệnh mắt vịt bị viêm kết mạc, đi ngoài phân lỏng có bọt, xã cánh, cổ rụt, chân đi cà nhắc. Khi vịt chết có triệu chứng thần kinh, đầu nghẹo ra sau. Vịt con sau khi chết xác gầy, lòng đỏ trong bụng không tiêu. Vịt đẻ bị nhiễm bệnh thì số lượng trứng đẻ giảm, xù lông, đi ngoài phân trắng.

Bệnh tích

Bệnh tích trên vịt con: Khi mổ thấy cục lòng đỏ trong bụng vịt con còn to không tiêu, màu hơi nhạt. Ở vịt mái: Tích nước xoang bụng, gan và lách sưng to, có những chấm hoại tử trắng lốm đốm, trứng bị dị dạng, méo mó.

Bệnh Thương Hàn Ở Vịt 2

Phòng và trị bệnh thương hàn ở vịt

Biện pháp phòng và điều trị tốt nhất là:Vệ sinh trứng và máy ấp trứng, lò ấp bằng dung dịch formol và thuốc tím. Do vi khuẩn Salmonella rất mẫn cảm với nhiệt nên cần phơi khô sau đó phun khử trùng các dụng cụ chăn nuôi, chất độn chuồng, ổ đẻ bằng dung dịch formol 0,5-1% hay crezin5%.

 Vệ sinh sạch sẽ khu vực chuồng trại, ở đẻ, khu vực xung quanh chuồng trại.

 – Điều trị:

 + Sử dụng các loại thuốc kháng sinh dùng cho phòng và điều trị bệnh có chứa NEOMYCIN, COLISTIN, FLUMEQUINE,… dùng cho vịt ăn hoặc uống liên tục từ 3 – 5 ngày và lập lại sau 7 ngày. Đồng thời bổ sung thêm các loại thuốc bồi dưỡng VITAMINE, ELECTROLYTE, men tiêu hóa cho vịt mau khỏe.

 + Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn và đúng thời gian quy định.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận