Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim bồ câu » Bệnh Thương Hàn Ở Bồ Câu – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh

Bệnh Thương Hàn Ở Bồ Câu – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh

Bệnh thương hàn ở bồ câu là một bệnh phổ biến gây khó khăn cho bà con khi chăn nuôi chim bồ câu. Ở bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang cung cấp đến bà con các thông tin tham khảo về bệnh này, giúp bà con cải thiện hơn năng suất cao hơn.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh thương hàn ở chim bồ câu

a. Nguyên nhân

Bệnh thương hàn trên bồ câu do vi khuẩn gây ra: Chủ yếu là vi khuẩn Salmonella gallinacerum và S. enteritidis gây ra. Trong tự nhiên, nhóm vi khuẩn này còn có thể gây bệnh cho nhiều loại gia cầm, chim khác nhau như bồ câu, gà, vịt, các loài chim trời… Bệnh này có thể xuất hiện trên chim bồ câu ở mọi lứa tuổi. Nhưng thường thấy ở chim non dưới 1 năm tuổi phát bệnh nặng và chết với tỷ lệ cao (50 – 60%). Bệnh thương hàn lây chủ yếu qua đường tiêu hóa. Khi chim ăn phải thức ăn hay uống phải nguồn nước có vi khuẩn sẽ bị nhiễm bệnh. Bệnh cũng có thể lây từ loài gia cầm khác hay qua trứng khi bồ câu mẹ bị nhiễm bệnh. Bệnh lây nhiễm quanh năm, nhưng chủ yếu xuất hiện nhiều vào các tháng có thời tiết ấm áp và ẩm ướt như mùa xuân, đầu mùa hè và cuối mùa thu.

>> Xem thêm: Máy Ấp Trứng Bồ Câu

b. Triệu chứng bệnh thương hàn ở bồ câu

Thời gian ủ bệnh là 1 – 2 ngày, biểu hiện của chim bồ câu khi bị bệnh: hoạt động chậm chạp, kém ăn, uống nước nhiều. Tiếp đó, thân nhiệt tăng, thở gấp, chim đứng ủ rũ một chỗ, ỉa chảy, phân màu xanh hoặc xám vàng, giai đoạn cuối có lẫn máu. Khi bệnh nặng, bồ câu có thể chết sau 3 – 5 ngày.

c. Bệnh tích

Một số bệnh tích khi mổ khám gồm: Niêm mạc bị sưng huyết, dạ dày tuyến, niêm mạc diều và ruột tụ huyết từng đám. Niêm mạc ở ruột non và ruột già bị tổn thương, tróc ra và có các điểm hoại tử ở phần ruột gà. Gây tụ huyết ở chùm hạch lâm ba ruột. Mức độ nghiêm trọng hơn vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu.

d. Phòng bệnh bệnh thương hàn ở bồ câu

Đảm bảo chuồng nuôi luôn sạch sẽ, thoáng mát, có ánh nắng chiều vào. Nguồn thức ăn cho chim cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Nguồn thức ăn không ẩm mốc, nước uống phải sạch và được thay thường xuyên.  Ðịnh kỳ vệ sinh, sát trùng chuồng trại bằng dung dịch Formalin 2 – 3%, Iodine 0,5% hoặc Cloramin T 0,5 – 2%… cho toàn bộ nền và tường xung quanh chuồng nuôi. Không cho chim tiếp xúc với động vật gặm nhấm, gián và các loài chim hoang dã. Sau mỗi đợt chim xuất chuồng cần dọn vệ sinh sạch sẽ, sát trùng dụng cụ chăn nuôi, để trống chuồng trại 10 – 15 ngày mới nuôi tiếp đợt khác. Nên bổ sung thêm vitamin C, thuốc bổ hỗ trợ để tăng sức đề kháng, giảm stress và tạo miễn dịch tốt cho chim bồ câu.

Khi chim nhiễm bệnh cần cách ly để điều trị. Khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực chăn nuôi liên tục 2 – 3 lần trong tuần đầu. Giữ nguyên hiện trạng chuồng nuôi, tiến hành phun thuốc sát trùng và ủ trong 5 – 7 ngày. Vệ sinh chuồng trại, thu gom và tiêu hủy chất thải, chất độn chuồng. Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chăn nuôi sau đó tiến hành phun thuốc sát trùng 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày bằng các dung dịch như: Nước vôi tôi 10%, Formalin 2 – 3%, Crezin 5%.  Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng hỗ trợ để tăng cường sức đề kháng cho bồ câu. Những con chim ốm cho uống dung dịch chloramphenicol 2/1.000 hay Sulfamethazone 5/1.000 trong 3 ngày liền.

e. Trị bệnh

Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh do vi khuẩn. Sử dụng một số loại kháng sinh sau:

  • Chloramphenicol liều 50 mg/kg thể trọng, pha thuốc với nước theo tỷ lệ 1:10
  • Tetracyclin liều 50 mg/kg thể trọng kết hợp Bisepton với liều 50 mg/kg thể trọng,

Dùng uống trực tiếp liên tục trong 3 – 4 ngày. Bổ sung thêm vitamin B1, C, K để bổ trợ cho bồ câu trong quá trình điều trị.

Trong quá trình trị bệnh, nên cho chim bồ câu ăn thức ăn mềm dễ tiêu hóa như thức hỗn hợp dạng bột để tránh tổn thương niêm mạc tiêu hóa.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận