Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim bồ câu » Bệnh Newcastle Ở Bồ Câu – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh

Bệnh Newcastle Ở Bồ Câu – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh

Bệnh Newcastle ở bồ câu là một bệnh phổ biến gây giảm năng suất khi chăn nuôi chim bồ câu. Ở bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang cung cấp đến bà con các thông tin tham khảo về bệnh này, giúp bà con cải thiện hơn năng suất cao hơn.

bệnh Newcastle ở bồ câu lại

a. Nguyên nhân bệnh Newcastle ở bồ câu

Bệnh newcastle ở bồ câu là một căn bệnh do virus Paramyxo – một ARN virusgây ra. Virus này có vỏ bọc, trên vỏ có gai kháng nguyên F và kháng nguyên HN, có khả năng ngưng kết hồng cầu. Nơi chứa mầm bệnh: não, cơ quan nội tạng, phổi, dịch tiết đường hô hấp, phân.

  Loại virus này dễ bị diệt bởi thuốc sát trùng thông thường, tuy nhiên chúng có thể tồn tại nhiều năm trong môi trường mát. Nguồn lây lan chủ yếu qua tiêu hoá, đường hô hấp, do tiếp xúc với chim nhiễm bệnh.

b. Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh Newcastle trên chim bồ câu từ 7-15 ngày

– Thể quá cấp tính:

Thường hay xảy ra vào đầu ổ dịch, thể này phát triển rất nhanh, chim ủ rũ  rồi chết chỉ sau vài giờ, không có biểu hiện triệu chứng của bệnh.

– Thể cấp tính:

Chim bồ câu chậm chạp, ủ rũ, ăn ít, uống nhiều nước, lông xù, bị sốt cao 42 – 43°C, sổ mũi, thở khó, từ mũi chảy ra chất nhớt, mào và yếm tím bầm. Rối loạn chức năng tiêu hóa, thức ăn ở diều không tiêu, nhão ra do lên men, thấy nước chảy ra khi dốc ngược chim lên.

Chỉ sau vài ngày chim bị nhiễm bệnh sẽ tiêu chảy, phân có màu trắng xanh, trắng xám hoặc nâu sẫm,. Niêm mạc hậu môn bị xuất huyết.

Ở những con chim trưởng thành triệu chứng hô hấp không rõ như ở chim con. Khi chim bị nhiễm bệnh trong thời kỳ sinh sản thì từ 7-21 ngày sản lượng trứng giảm hoặc chim ngừng đẻ hoàn toàn.

– Thể mãn tính:

Thường xảy ra ở cuối ổ dịch. Ở thể này chim có triệu chứng rối loạn thần kinh, cơ quan vận động bị tổn thương. Chim vặn đầu ra sau, đi vòng tròn, giật lùi, , mổ không đúng thức ăn, những cơn co giật xảy ra khi có kích thích.

c. Bệnh tích

– Thể quá cấp tính:

Ở thể này bệnh tích không biểu hiện rõ, có dấu hiệu xuất huyết ở màng ngực, ngoại tâm mạt, cơ quan hô hấp.

– Thể cấp tính:

Miệng và xoang mũi chứa dịch nhớt màu đục.

Niêm mạc mũi, miệng, khí quản sưng xuất huyết

– Thể mãn tính:

Bệnh biểu hiện rõ nhất ở đường tiêu hoá:

+ Xuất huyết ở niêm mạc dạ dày tuyến, màu đỏ, tròn bằng đầu đinh ghim, các điểm xuất huyết thường tập trung thành từng vệt.

+ Xuất huyết dạ dày cơ.

+ Ruột non bị xuất huyết, viêm. Nếu tình trạnh bệnh kéo dài có thể có những nốt loét hình tròn. Khi bệnh nặng nốt loét có thể lan xuống cả ruột già và ruột non.

+ Một số điểm ở gan bị thoái hóa mỡ nhẹ màu vàng.

+ Thận bị phù nhẹ, có màu nâu xám.

+ Bao tim, bề mặt xoang ức, xoang ngực xuất huyết.

+ Buồng trứng, dịch hoàn xuất huyết thành từng đám, từng vệt và bị dập vỡ.

Newcastle, căn bệnh khá nguy hiểm trên chim bồ câu

d. Phòng bệnh và điều trị bệnh Newcastle ở bồ câu

Khi chim non dưới 1 tháng tuổi: Tiến hành nhỏ vắc xin Lasota hoặc ND-IB 2 lần, thời gian giữa mỗi lần cách nhau 14 ngày. Cũng có thể nhỏ thuốc lần đầu cho chim non sau 3 ngày kể từ ngày nở.

Chim trên 1 tháng tuổi:

+ Nếu chim đã được nhỏ vacxin phòng newcastle trước đó, tiêm ngay 0,3ml vacxin nhũ dầu hay các loại vacxin phòng newcastle với liều như tiêm cho gà.

+ Nếu chim chưa được nhỏ vacxin trước đó thì cần phải nhỏ ngay và 7 ngày sau mới được dùng vacxin tiêm.

Chủ động tiêm vacxin sớm để phòng bệnh newcastle cho bồ câu

Kết hợp cho chim uống một trong các loại kháng sinh như sau: Pharamox G, Oracin-pharm, Pharmequin, Gatonic-plus… để tiêu diệt vi khuẩn tránh bội nhiễm và thuốc tăng thể trạng (Dizavit-plus).

Trong quá trình điều trị bệnh, phải vệ sinh chuồng trại thật sạch sẽ và cần cách ly chim. Cho chim ăn các thức ăn dễ tiêu và cho uống men tiêu hóa sau khi uống kháng sinh.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận