Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Bệnh Khô Chân Ở Gà – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh

Bệnh Khô Chân Ở Gà – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh

Khô chân là bệnh hay gặp ở gà, do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu bà con không phát hiện kịp thời, thực hiện đúng phương pháp điều trị sẽ lây lan ra cả đàn, tỷ lệ chết lên đến 30%. Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang chia sẻ với bà con nguyên nhân và cách phòng trị bệnh khô chân ở gà.

Nguyên nhân gây bệnh khô chân ở gà

Thông thường, gà hay mắc bệnh khô chân ở 2 giai đoạn chính là lúc mới nở, 2 – 15 ngày tuổi và khi trọng lượng gà đạt trên 1 kg. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh khô chân là do cơ thể gà bị mất nước. Ðối với mỗi giai đoạn phát triển sẽ có từng nguyên nhân cụ thể. Gà con mới nở từ máy ấp trứng hoặc do gà mẹ ấp vài ngày đầu tiên thì  rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, nếu quá trình vận chuyển về chuồng nuôi úm không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Sau vài ngày sau khi nuôi, gà con có thể bị khô chân, do các nguyên nhân sau:

– Do sai sót kỹ thuật ấp trứng dẫn đến gia cầm nở không đều.

– Do vận chuyển xa và không cho gia cầm mới nở ăn uống đầy đủ. Cho gà ăn muộn, thiếu chất dinh dưỡng hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.

– Thiếu nhiệt khi úm gà, thức ăn không đủ chất, thiếu máng ăn, máng uống.

– Không sử dụng thuốc úm chuyên dụng cho gia cầm, gà dễ bị tiêu chảy, thương hàn, bệnh lỵ, bệnh di truyền từ phôi gà.

– Môi trường úm gà không sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh dẫn đến phát sinh mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe gà con.

Biểu hiện

Gà con thường có các biểu hiện như đứng hoặc nằm im một chỗ, ít hoạt động, mắt nhắm và biếng ăn. Da chân gà con bị khô quắt, gà gầy ốm nhanh do biếng ăn, lông gà bị xù lên. Gà thường mắc bệnh khi được từ  2 – 15 ngày tuổi, bị nhiều nhất vào khoảng từ 2 – 7 ngày tuổi. Tỷ lệ gà chết do bệnh khô chân khoảng 5 – 30%.

Khi tiến hành mổ gà để khám, bà con sẽ thấy một số vấn đề như: Khối lượng của gà rất nhẹ, lông xù; Diều không có thức ăn do gà ăn được rất ít hoặc không ăn; Bụng gà nặng, lòng đỏ không tiêu hết; Ruột quắt lại, viêm cata đến viêm xuất huyết.

Bệnh Khô Chân Ở Gà

Phòng bệnh

– Thực hiện tốt nhất 3 sạch: Thức ăn sạch, nước uống sạch, chăn nuôi sạch. Sử dụng thức ăn nước uống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, số lượng. Không cho gà ăn thức ăn bị ôi thiu ẩm mốc, không nhiễm bệnh…

– Thực hiện quy trình phòng bệnh cho gà bằng vaccine theo tuổi, liều lượng và theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

– Vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi sạch sẽ: Thu dọn, sát trùng thường xuyên chuồng trại giúp phòng ngừa bệnh khô chân ở gà. Đồng thời phòng nhiều loại bệnh khác.

– Thường xuyên theo dõi và nhanh chóng cách ly khi gà mang triệu chứng bị bệnh.

– Ðảm bảo rằng mật độ nuôi gà thích hợp để tất cả gà có thức ăn và nước uống đầy đủ và thoải mái.

– Nhiệt độ úm gà cần duy trì phù hợp: Ngày đầu 370C. Những ngày tiếp theo giảm mỗi ngày 10C. Úm gà trong ít nhất 14 ngày. Ðến ngày 21 thì tùy vào nhiệt độ môi trường mà điều chỉnh nhiệt độ úm cho phù hợp.

– Cho gà ăn đều và nhiều lần trong ngày, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho gà phát triển và tăng sức đề kháng, đặc biệt là đạm phải đủ 22% (thức ăn khởi động).

Ðiều trị

Khi gà bị khô chân nhưng bà con chưa nhận biết rõ được nguyên nhân mắc bệnh chính xác. Hoặc là gà đang trong giai đoạn đầu bị bệnh. Bà con thực hiện áp dụng các biện pháp chữa trị nhanh nhất như sau:

– Thực hiện cách ly riêng những con gà có biểu hiện bị bệnh khô chân để tiện cho việc theo dõi. Đồng thời để điều trị, tránh trường hợp lây lan sang cả đàn. Tổng vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi, thay chất độn chuồng và khử trùng nơi chăn nuôi.

– Duy trì nhiệt độ úm gà thích hợp. Thường xuyên kiểm tra các biểu hiện hàng ngày của gà trong chuồng úm, tránh tình trạng gà bị nóng quá. Duy trì mật độ khoảng 60 – 100 con gà/bóng đèn (tùy mùa). Đèn sưởi treo cách cách mặt nền chuồng 50 – 60 cm.

– Bà con không được úm gà với mật độ quá cao. Ðiều chỉnh nhiệt độ phòng cách ly phù hợp cho gà với nhiệt độ là 370C. Đồng thời bà con nên thay đổi diện tích úm theo từng ngày tuổi phát triển của đàn gà con.

– Treo máng uống đúng quy cách và đủ số lượng. Thông thường 400 con gà con sẽ cần 6 bình uống 2 – 4 lít nước.

– Thức ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt cần cung cấp đủ chất đạm. Bổ sung men tiêu hóa vào khẩu phần ăn giúp gà bệnh thuận lợi tiêu hóa thức ăn hơn. Đặc biệt là nên cung cấp đủ nước uống để gà bổ sung đủ chất dinh dưỡng.

– Bà con có thể trộn chung thuốc với thức ăn hoặc nước uống để gà nhanh khỏe nhất. Công thức pha trộn thuốc vào thức ăn có thể pha theo tỷ lệ: Colivit: 20 g/100 kg/ngày hoặc cúm gia súc: 20 g/100 kg/ngày hoặc Super-Vitamin: 20 g/100 kg/ngày. Ðây là 3 loại thuốc thường dùng nhất để tăng sức đề kháng cho gà con.

Bệnh Khô Chân Ở Gà 1

Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi, úm gà con

Chẩn đoán, điều trị bệnh khô chân ở gà

Gà con bị khô chân do bị bệnh thương hàn: Khi gà mới có biểu hiện bị bệnh, bà con có thể điều trị bằng kháng sinh như colistin, imequyl, flumequil, florphenicol. Hoặc những kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolone và sulfamide để làm hạn chế sự phát triển của mầm bệnh. Sử dụng thuốc kháng sinh kanamycin để tiêm bắp đùi cho gà với liều lượng 1 ml/5 kg thể trọng. Pha thêm thuốc Imequyl 1 g/2 lít nước sạch cho đàn gà bị bệnh uống liên tục trong 3 – 5 ngày.

Gà con bị khô chân do bị mắc bệnh bạch lỵ: Gà con bị bạch lỵ thường dùng kháng sinh để điều trị. Dùng Tetracyclin liên tục 7 – 10 ngày với liều lượng 150 – 200 mg/1 kg thể trọng, chia đều cho các con bị bệnh. Hoặc dùng Furazolidon liên tục 7 – 10 ngày với liều lượng 150 – 350 g/1 tấn thức ăn, chia đều cho gà bị bệnh.

Đối với gà bị khô chân do bệnh Newcastle: Bệnh Newcastle đến nay chưa có cách chữa trị hiệu quả. Bà con cần thực hiện đúng lịch tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà: Tiến hành nhỏ mắt, mũi, miệng bằng vắc xin lasota khi gà con dưới 2 tháng tuổi; Tiêm vắc xin Newcastle hệ 1 cho gà sau 2 tháng tuổi.

Đối với gà bị khô chân do bệnh tụ huyết trùng: Khi gà có những triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng, sử dụng Streptomycin 1 g (1 lọ) dùng để tiêm bắp đùi cho 10 con gà trong 1 lần, tiêm liên tục trong 2 – 3 ngày. Ngoài ra, cũng nên trộn thuốc toi thương hàn hoặc thuốc toi gà vào thức ăn để gà ăn 3 – 5 ngày liên tiếp.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận