Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi vịt » Bệnh E.Coli Ở Vịt – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh Hiệu Quả

Bệnh E.Coli Ở Vịt – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh Hiệu Quả

Bệnh E.Coli ở vịt là một trong những bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn E.Coli gây ra. Bệnh xuất hiện trên cả vịt lớn lẫn vịt nhỏ, đặc biệt là vịt con trong giai đoạn được 3 – 15 ngày tuổi. Bệnh gây ra tỷ lệ chết cao trên vịt đến 60%, những con khỏi bệnh thường chậm lớn, còi cọc và ăn kém. Vi khuẩn E.Coli tồn tại trong ruột già của vịt, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển và gây bệnh.

Bệnh E.Coli Ở Vịt

Triệu chứng Bệnh E.Coli Ở Vịt

Bệnh E.Coli ở vịt có hai thể cấp tính và mãn tính. Bệnh ủ trong thời gian từ 1 đến 10 ngày. Triệu chứng nhiễm bệnh: vịt rút cổ, cánh xõa, lông xù, mắt lim dim, ở một số cá thể có triệu chứng cảm cúm, sổ mũi và khó thở, đi ngoài phân loãng có màu trắng xanh rồi chết. Khi chết nhiều con có triệu chứng thần kinh như: co giật, ngoẹo đầu, ngoẹo cổ, … Vịt đẻ năng suất trứng giảm, vỏ trứng dính máu, chết rải rác.

Bệnh tích

Bệnh tích thường thấy khi mổ khám vịt như viêm màng bao tim, nốt viêm có màu trắng như bã đậu. Trên tim có các điểm xuất huyết. Gan sưng to, nếu tình trạng bệnh nặng thì cả hai lá gan đều xuất huyết lấm tấm và sưng đỏ, túi mật thường căng phồng. Nếu tình trạng bệnh nhẹ thì chỉ thấy gan sưng ở phần dưới và xuất huyết còn phần trên của gan có màu vàng. Viêm màng bụng, có những sợi tơ trắng dính vào xoang bụng và ruột. Màng túi khí viêm trắng, có chất nhầy và có những điểm hoại tử. Với vịt đang trong giai đoạn đẻ thì buồng trứng bị vỡ và teo lại, ống dẫn trứng bị viêm.

>> Xem thêm: Bệnh Thương Hàn Ở Vịt Nguyên Nhân Cách Phòng Trị Bệnh Đúng Cách

Chẩn đoán

Việc chuẩn đoán đúng bệnh giúp công tác phòng và trị bệnh đạt hiệu quả tốt thì cần phân biệt bệnh E.Coli với các bệnh sau:

Bệnh trúng độc do thức ăn xảy ra cùng trong thời gian với bệnh E.Coli nhưng bệnh có triệu chứng thần kinh nặng hơn, chết nhanh hơn, liệt màng mắt khiến mắt không nháy được, toàn bộ gan sưng và đen, thận sưng và tiêu chảy. Khi ngừng cho ăn thì bệnh giảm rõ rệt.

Bệnh thương hàn xảy ra cùng thời gian với bệnh E.Coli có triệu chứng lâm sàng giống hệt bệnh E.Coli nhưng bệnh tích ở gan sẽ không có những điểm hoại tử màu trắng, không có những điểm vàng ở túi khí

Bệnh dịch tả: Vịt đi ngoài phân loãng có màu trắng xanh, mùi rất thối, mắt đỏ sưng phù dính mí.

Bệnh tụ huyết trùng: Vịt đi ngoài phân loãng có màu nâu hay vàng, đỏ; mắt bình thường.

Trị bệnh E.Coli Ở Vịt

Khi phát hiện bệnh cần thực hiện ngay việc khử trùng tiêu độc chuồng trại để giảm thiểu mầm bệnh trong chuồng, tránh bệnh nhiễm kế phát.

Nếu bệnh nhẹ dùng cho vịt uống hoặc trộn vào thức ăn các loại kháng sinh sau: Florphenicol kết hợp cùng với Tylosin hoặc Doxycycline, cho vịt ăn hoặc uống trong 4 – 5 ngày liên tục. Nếu bệnh nặng sử dụng một trong những loại kháng sinh sau đây tiêm dưới da hoặc tiêm bắp: Ampicillin + Colistin liều lượng 1 ml/8 – 10 kg P/ngày, liên tục trong 3 – 5 ngày; Amoxicillin + Colistin liều lượng 1 ml/8 – 10 kg P/ ngày, liên tục trong 3 – 5 ngày.

Trong quá trình điều trị bệnh có thể kết hợp đồng thời cả hai phương pháp uống và tiêm giúp mang lại hiệu quả cao và nhanh hơn. Bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp, vitamin C và chất điện giải để tăng cường sức đề kháng của vịt. Cho vịt uống thêm men tiêu hóa để nhanh khỏe trong quá trình điều trị bệnh.

Sau mỗi liệu trình điều trị bệnh E.Coli nếu có điều kiện nên lập kháng sinh đồ bởi vì vi khuẩn E.Coli dễ kháng với thuốc.

Phòng bệnh

Trong công tác phòng bệnh E.Coli, cần phải chăm sóc tốt cho vịt con ngay từ những ngày đầu khi đưa từ lò ấp về, không để chúng bị lạnh hay nóng quá, không nên cho ăn các loại thức ăn tự nhiên quá sớm (tép, cá sống…).

Tăng cường vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh. Vệ sinh máng ăn, máng uống sạch sẽ và khử trùng bằng Benkcocid hoặc Navetkon-S định kỳ 2 lần/tuần để tiêu diệt mầm bệnh bên trong chuồng trại và xung quanh chuồng trại. Tăng cường bổ sung thêm các loại vitamin, thuốc điện giải, thuốc giải độc gan, thận giúp cho vịt tăng sức kháng bệnh. Ðồng thời giúp tăng năng suất trứng cũng như tăng tỷ lệ trứng có phôi và tỷ lệ ấp nở cao.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận