Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Bệnh Dịch Tả Ở Gà Nguyên Nhân Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

Bệnh Dịch Tả Ở Gà Nguyên Nhân Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

Bệnh dịch tả ở gà hay còn gọi là bệnh Newcastle, bệnh gà rù là một trong những bệnh thường gặp ở gà và có mức độ nguy hiểm cao. Bệnh này rất dễ lây lan, tỉ lệ gà bị chết cao gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho bà con chăn nuôi. Bài viết dưới đây Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ cùng bà con tìm hiểu cách phòng và điều trị bệnh Dịch tả ở gà.

Bệnh Newcastle ở gà (dịch tả gà, bệnh gà rù) - Cách phòng và điều trị

1. Nguyên nhân bệnh dịch tả ở gà

Là bệnh do virus nhóm Paramyxo gây ra. Bệnh có thể xuất hiện trong tất cả các lứa tuổi và tất cả các giống gà. Tỉ lệ lây lan cao có thể lên đến 100% đàn gà và cũng có tỉ lệ chết cao. Bệnh dịch tả còn xảy ra cả trên các gia cầm và thuỷ cầm khác như bồ câu, vịt, gà tây, gà sao, chim cút, ngan…

Bệnh dịch tả ở gà lây lan trực tiếp qua tiếp xúc như qua người nuôi, chuột hay chim trời mang virus. Bệnh cũng có thể lây qua không khí, qua thức ăn, nước uống, từ gà bệnh sang gà khỏe với tốc độ lây lan rất nhanh.

Virus dịch tả có thể tồn tại thời gian rất dài (năm này qua năm khác) ở điều khiện môi trường mát mẻ. Nhưng virus  này cũng dễ bị tiêu diệt bởi các thuốc sát trùng thông dụng.

2. Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh của bệnh dịch tả ở gà từ 5-12 ngày nhưng thường là 5 ngày. Bệnh dịch tả ở gà được chia làm 3 thể là: thể quá cấp tính, thể cấp tính và thể mãn tính. Với mỗi thể thì đàn gà có các triệu trứng khác nhau.

Thể quá cấp tính: Gà có hiện tượng ủ rũ và chết sau vài giờ đồng hồ. Quá trình phát bệnh rất nhanh, khó nhận ra các triệu trứng của bệnh. Thể này thường xảy ra vào đầu ổ dịch.

Thể cấp tính: Ở thể cấp tính, gà có các biểu hiện, triệu trứng của bệnh dịch tả rõ ràng hơn. Cụ thể như sau:

  • Gà bị sốt cao, ủ rũ, ăn ít nhưng uống nước nhiều, sốt cao từ 42 – 43 độ C. Đồng thời gà có hiện tượng bị khó thở, ho, hắt hơi, sổ mũi.
  • Kiểm tra mào gà và yếm gà, bà con thấy chúng tím bầm. Ở mũi gà chảy ra chất nhầy.
  • Gà ăn không tiêu do bị rối loạn tiêu hóa, diều bị trướng. Khi dốc ngược gà lên sẽ thấy có nước mùi thức ăn lên men chảy ra.
  • Gà bị tiêu chảy phân trắng xanh, trắng xám hoặc nâu sẫm sau vài ngày phát bệnh.
  • Đối với gà đẻ sẽ ngừng đẻ trứng hoặc đẻ ít trứng sau khi bị mắc bệnh từ 7-21 ngày.
  • Tỉ lệ gà bị chết cao từ 40-80%.

Thể mãn tính: Nếu ổ dịch xảy ra trong thời gian dài sẽ dần chuyển thành thể mãn tính. Gà có dấu hiệu bị thần kinh, đầu ngoẹo sang một bên, cổ còng xuống, di chuyển quay vòng tròn, mổ trượt thức ăn.

3. Bệnh tích

Khi mổ gà để khám thấy xuất huyết các cơ quan như tiêu hóa và hô hấp. Dạ dày bị xuất huyết ở đỉnh lỗ tuyến. Ruột gà bị viêm loét, nổi các gồ hình cúc áo. Trực tràng và hậu môn  bị xuất huyết. Thanh khí quản của gà bị xuất huyết, phổi bị viêm túi khí màu đục.

Bệnh dịch tả ở gà

4. Phòng bệnh dịch tả ở gà

Bà con dùng vacxin của Công ty thuốc thú y TW II sản xuất, lịch tiêm chủng ngừa bệnh dịch tả ở gà như sau:

– Vắc xin dịch tả hệ 2 dùng nhỏ vào mắt mũi lúc gà được 3 ngày tuổi.

– Tiếp tục dùng vắc xin dịch tả hệ 2 nhỏ mắt tiếp cho gà lúc 21 ngày tuổi

– Phòng lần 3 bằng vắc xin dịch tả hệ 1, tiêm dưới da cho gà khi được 2 tháng tuổi.

Hoặc có thể sử dụng vắc xin Lasota với lịch như sau:

– Sử dụng lasota (lần 1) lúc gà được 1 ngày tuổi bằng cách nhỏ mắt mũi. nhỏ Lasota nhỏ vào mắt mũi lần 2 lúc gà được 25 ngày tuổi.

– Tiêm vắc xin dịch tả hệ I cho gà khi được 45 ngày tuổi hoặc dùng vắc xin vô hoạt nhũ dầu.

Có thể dùng vắc xin nhập ngoại: Restos, sotasec (Của Pháp), Imopest (của Mỹ).

Lưu ý: bà con không tiêm chủng thêm các kháng thể vắc xin virus khác nhau sau khi chủng ngừa dịch tả từ 5 – 7 ngày. Chỉ dùng vắc xin cho đàn gà khỏe mạnh không bệnh tật.

– Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại nuôi gà. Phun thuốc sát trùng trong khu chăn nuôi và xung quanh khu chăn nuôi định kỳ theo lịch. Phun thuốc theo đúng các nguyên tắc và quy trình phun thuốc sát trùng.

5. Trị bệnh:

Hiện nay bệnh dịch tả ở gà không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu. Cách trị bệnh hiệu quả nhất chủ yếu là thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh để tránh bệnh dịch bùng phát. Trong trường hợp bệnh dịch tả bùng phát thì sẽ dùng bổ sung các chất điện giải, vitamin C và sử dụng các kháng thể để điều trị bệnh. Cụ thể như sau:

– Dùng kháng thể Gumboro do Hanvet sản xuất, tiêm chủng cho gà với liều lượng 1ml-2ml cho gà dưới 500g-1000g. Khi gà khỏi bệnh 5 ngày thì cho tiêm lại.

– Sử dụng các chất điện giải, Vitamin B, C pha vào nước để cho gà uống.

– Bà con có thể kết hợp thêm các thuốc kháng sinh phổ rộng như Genta-costrim, Tylo-50, Ampi – Septol, Neotestol, K.C.N.D, Colidox – plus để điều trị.

Lưu ý: Các hãng thuốc phân phối khác nhau ở mỗi địa phương khác nhau. Bà con có thể ra các trạm thú y mua các loại thuốc có tính năng tương tự nếu không tìm được tên các loại thuốc như trong bài viết.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận