Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Bệnh Đậu Gà Là Gì? Nguyên Nhân Gây Bệnh Và Cách Phòng Tránh

Bệnh Đậu Gà Là Gì? Nguyên Nhân Gây Bệnh Và Cách Phòng Tránh

Bệnh đậu gà là một bệnh lây nhiễm nguy hiểm ảnh hưởng đến gia cầm, đặc biệt là gà. Bệnh lây truyền từ hai loại vi khuẩn chủ yếu là Avibacterium paragallinarum và nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc bằng miệng, mũi, khí quản của gia cầm nhiễm bệnh. Hãy cùng Máy Ấp Tuyên Quang tìm hiểu về “Bệnh Đậu Gà Là Gì? Nguyên Nhân Gây Bệnh Và Cách Phòng Tránh”.

Bệnh đậu gà là gì?

1. Nguyên nhân gây ra bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà do virus fowlpox gây ra, có cấu trúc DNA sợi đôi và được bọc trong lớp vỏ lipid, thuộc nhóm avipoxvirus của họ Poxyviridae. Virus này nhân lên trong tế bào chất của tế bào biểu bì. Virus đậu mùa có khả năng miễn dịch cao và có thể sống sót vài tháng trong vỏ đậu, trang thiết bị chăn nuôi và chất độn chuồng. Virus bị vô hiệu hoá khoảng 30 phút ở 50 °C và 6 phút ở 60 °C.

  • – Bệnh đậu gà thường lây truyền từ gia cầm nhiễm bệnh sang gia cầm khỏe mạnh qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua các chất tiết như nước mắt, mũi, nước bọt hoặc phân.
  • – Môi trường nông nghiệp bẩn, ẩm ướt, mất vệ sinh tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và lây truyền.
  • – Môi trường khép kín, tập trung và quản lý kém có thể thúc đẩy dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở đàn gà.
  • – Sức đề kháng yếu ở gia cầm do thiếu dinh dưỡng cân bằng hoặc gia tăng căng thẳng về môi trường có thể dẫn đến tỷ lệ nhiễm bệnh cao.
Bệnh đậu gà là gì?

Để phòng tránh bệnh đậu gà, quản lý môi trường, cải thiện vệ sinh, kiểm tra sức kháng và thực hiện vắc-xin cho đàn gà là các biện pháp quan trọng.

2. Các triệu trứng của bệnh đậu gà.

Các triệu chứng này thường xuất hiện 2-5 ngày sau nhiễm bệnh và có thể kéo dài từ 7-10 ngày hoặc lâu hơn. Các triệu chứng của bệnh được chia làm 3 thể như:

Thể triệu trứng ở da: Hình thức này xảy ra ở cả gà con và gà trưởng thành:

  • – Variola xuất hiện ở những vùng không có lông như mào, tích, xung quanh mắt, miệng, mũi và ngón chân, khiến gà khó tiếp cận thức ăn và nước uống.
  • – Lúc đầu, bạn sẽ thấy những vết mụn nhỏ màu trắng nhưng dần dần chúng sẽ to ra và biến thành mụn nước màu vàng xám.
  • – Mụn nổi lên và khô lại, tạo thành vảy và sẹo màu nâu hồng. Khi mụn bị viêm, tình trạng viêm, hoại tử da trở nên trầm trọng hơn.

Thể triệu trứng ở niêm mạc: Điều này thường xảy ra ở gà con khoảng 3 đến 4 tuần tuổi:

  • – Khi gà bị bệnh, gà thường khó thở, thiếu sức, chán ăn, sốt…
  • – Màng giả xuất hiện trên các màng nhầy của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa như vòm miệng, họng, khí quản.
  • – Giả mạc xảy ra, nó có thể bong ra, chảy máu hoặc tạo ra màng nhầy màu đỏ tươi. Màng giả dày ở mũi và mắt có thể khiến mủ tích tụ trong mắt và xoang, gây ngạt thở và mù lòa.

Thể triệu chứng tổng hợp:

Điều này thường xảy ra ở gà con và tiến triển trong vòng 3 đến 4 tuần. Các triệu chứng và tổn thương hỗn hợp xuất hiện trên cả da và niêm mạc. Nếu có vi khuẩn thứ cấp và vệ sinh, chăm sóc kém, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 2-3%.

3. Cách phòng tránh bệnh đậu gà

Thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm, vệ sinh chuồng gà kỹ lưỡng theo từng lứa, không nuôi cùng lúc gà vài ngày tuổi, định kỳ tiêu diệt côn trùng gây bệnh như muỗi, gián, chấy rận….

Phòng bệnh thủy đậu bằng vacxin Poxine sống giảm độc lực.

Cách ly và xử lý kịp thời: Nếu phát hiện trường hợp mắc bệnh phải cách ly ngay những con mắc bệnh để tránh lây lan sang đàn còn lại. Xử lý động vật bị nhiễm bệnh một cách an toàn.

Vệ sinh môi trường: Giữ môi trường nuôi trồng sạch sẽ, khô ráo, và thoáng mát. Điều này giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật gây hại.

Bệnh đậu gà là gì?

Trên đây là bài viết Bệnh Đậu Gà Gì? Nguyên Nhân Gây Bệnh Và Cách Phòng Tránh. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bạn và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn. Bạn hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Mời bà con tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận