Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi vịt » Ấp trứng vịt bằng máy – Cách ấp trứng vịt bằng máy đạt hiệu quả cao

Ấp trứng vịt bằng máy – Cách ấp trứng vịt bằng máy đạt hiệu quả cao

Vịt có tỷ lệ ấp nở kém hơn gà vì vịt mái thường chậm chạp và vụng về. Từ lâu bà con muôi vịt ở quy mô trang trại đã sử dụng máy ấp trứng để tăng hiệu quả ấp trứng. Qua thời gian dài hình thành những kinh nghiệm quý báu trong việc ấp trứng vịt bằng máy. Máy Ấp Trứng Tuyên Quang đã sưu tầm kinh nghiệm của bà con nuôi vịt trên khắp mọi miền và chia sẻ với bà con kinh nghiệm ấp trứng vịt bằng máy. Mục đích là phổ biến rộng rãi các kinh nghiệm, phương pháp hiệu quả, giúp bà con chăn nuôi nâng cao năng suất.

may-ap-trung-vit

Để ấp trứng vịt bằng máy đạt hiệu quả cao, bà con chăn nuôi cần chú ý những điểm sau:

Chọn trứng vịt đảm bảo chất lượng để ấp

Trứng vịt đáp ứng các yêu cầu để ấp trứng sẽ đảm bảo tỷ lệ ấp nở cao, vịt con khoẻ mạnh, sức đề kháng tốt, không bị dị tật. Thông thường có các cách chọn trứng vịt để ấp bằng máy ấp trứng như sau:

Chọn trứng vịt theo hình dáng bên ngoài

Bà con nên chọn trứng vịt có kích thước đồng đều nhau. Không chọn quả quá to hoặc quá nhỏ vì kích thước quyết định thời gian nở của vịt con. Chọn trứng quá to hoặc quá nhỏ dẫn đến khoảng cách giữa con nở trước với con nở sau dài, gây khó khăn cho việc chăm sóc và theo dõi. Ngoài ra, bà con nên loại bỏ những quả trứng méo mó, vỏ mỏng hoặc vỏ sần, trứng bị rạn nứt. Những quả trứng không bình thường này sẽ làm giảm tỷ lệ nở, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ nở của toàn bộ trứng.

ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng tuyên quang

Không chọn những quả trứng vịt quá dài hoặc quá tròn để đảm bảo cân đối tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng.

Chọn trứng vịt để ấp bằng máy theo trọng lượng

Bà con có thể dựa vào trọng lượng của trứng vịt để lựa chọn trứng. Bà con hãy lựa chọn những quả trứng vịt có trọng lượng đồng đều nhau. Cách này thường ít được dùng.

Sử dụng đèn soi để chọn trứng vịt

Khi soi trứng vịt bằng đèn soi sẽ phát hiện được các quả trứng bị rạn dập, biết vị trí lòng đỏ, cục máy bên trong, vị trí và kích thước của buồng khí…

 • – Loại bỏ trứng bị rạn dập vì khi ấp chỗ rạn nứt sẽ là nơi để vi khuẩn xâm nhập làm hỏng trứng và chết phôi.
 • – Không chọn quả trứng vịt có lòng đỏ nằm lệch vị trí giữa, có dị vật, cục máu bên trong lòng đỏ.
 • – Loại bỏ trứng vịt có buồng khí không nằm ở đầu to hoặc di động, rung động đều hoặc kích thước buồng khí quá lớn.

Chọn máy ấp trứng vịt phù hợp

Máy ấp trứng vịt phải đảm bảo các tiêu chí như sau:

may-ap-trung-ga1
 • – Trước tiên, máy ấp trứng cần phải đảm bảo mức nhiệt độ và độ ẩm khi ấp trứng phù hợp với trứng vịt hoặc có chế độ ấp dành riêng cho trứng vịt.
 • – Buồng ấp của máy ấp trứng vịt tốt cần phải cách nhiệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài, đảm bảo khi trời quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc khi thay đổi đột ngột thì nhiệt độ bên trong không bị ảnh hưởng. Vật liệu làm buồng ấp phải là vật liệu có tính chất cách nhiệt tốt như xốp, gỗ hoặc các vật liệu cách nhiệt tổng hợp khác.
 • – Máy ấp trứng cũng cần có hệ thống cấp độ ẩm chủ động để đảm bảo độ ẩm tối ưu cho buồng ấp trứng.
 • – Có hệ thống cảm biến nhiệt độ và độ ẩm bên trong buồng ấp và màn hình điều khiển có khả năng hiển thị và điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm bên trong buồng ấp sao cho phù hợp với trứng vịt.
 • – Có khay đảo trứng tự động giúp tối ưu thao tác.
 • – Có hệ thống đèn diệt khuẩn để đảm bảo môi trường sạch cho trứng vịt phát triển.
 • – Có hệ thống điều hòa không khí trong buồng ấp, đảm bảo ô xy và hạn chế những khí độc hại cho quá trình phát triển của trứng vịt.
 • – Có hệ thống đếm ngày tự động, cảnh báo tự động khi có vấn đề bất thường. Nếu như chẳng may mất điện thì phải có khả năng duy trì trạng thái bên trong đủ lâu để không ảnh hưởng đến chất lượng trứng ấp.
 • – Có hệ thống soi trứng để xác định tình trạng đầu vào một cách tốt nhất, đồng thời theo dõi trứng trong quá trình ấp.
 • – Đối với các loại máy ấp trứng số lượng lớn, máy ấp trứng công nghiệp nặng nề thì cần có hệ thống bánh xe để dễ dàng di chuyển khi cần. Tránh được những tác động mạnh lên trứng đang ấp trong quá trình di chuyển máy ấp trứng.
 • – Máy ấp trứng vịt tốt nhất là máy ấp có chất lượng tốt nhất trong tầm giá bán hợp túi tiền của người tiêu dùng.

Để giúp bà con có thể chọn lựa được máy ấp trứng vịt tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang có các dòng máy ấp trứng vịt đảm bảo được tất cả các tiêu chí trên. Bà con có thể tham khảo các thông tin tại các liên kết dưới đây:

>> Máy Ấp Trứng Vịt Vỏ Nhôm 60 Trứng

>> Máy Ấp Trứng Vịt Vỏ Nhôm 120 Trứng

>> Máy Ấp Trứng Vịt Thùng Xốp 60 Trứng

>> Máy Ấp Trứng Vịt Thùng Xốp 120 Trứng

Quy trình ấp trứng vịt bằng máy

Trước khi tìm hiểu về cách ấp trứng vịt bằng máy, bà con cần nắm rõ thời gian ấp trứng vịt. Thời gian ấp trứng vịt thông thường là 21 ngày tính từ ngày bắt đầu đưa trứng vào ấp. Trứng gà có đặc điểm trứng to nở sau, trứng nhỏ nở trước, thời gian nở chênh lệch nhau từ 5-10 tiếng. Vì thế bà con nên chọn trứng có kích thước đều nhau. Thời gian ấp trứng được tính như sau: từ lúc bắt đầu cho trứng vào máy đến khi 24 tiếng sau tính là 1 ngày. Khi đủ 21 ngày trứng vịt sẽ nở hết, thường thì vịt sẽ nở rộ vào ngày thứ 20.

Chuẩn bị máy ấp trứng và xếp trứng vịt vào máy

 • – Vệ sinh máy ấp trứng sạch sẽ, xông hoặc phun khử trùng tiêu độc cho máy (chú ý không phun trực tiếp vào bảng điều khiển làm hỏng mạch điện. Chỉ dùng khăn ẩm để lau sạch).
 • – Kiểm tra máy ấp trứng vịt và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho từng loại trứng.
 • – Bật máy ấp trứng trước khi cho trứng vào ấp từ 2-4h cho máy hoạt động ổn định và đạt nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.
 • – Trứng được đem từ kho bảo quản lạnh cần để ngoài môi trường khoảng 10-20 phút để cân bằng nhiệt độ. Bà con không nên xếp vào máy ấp ngay vì có thể gây sốc nhiệt làm hỏng trứng.
 • – Xếp trứng vịt vào khay đảo trứng tự động. Xếp ngay ngắn để đảm bảo khay trứng hoạt động tốt khi đảo trứng.
 • – Thường xuyên theo dõi, kiểm tra hoạt động của máy đề phòng sự cố, thêm nước tạo ẩm định kỳ.

Soi trứng trong khi ấp trứng

soi trứng có trống
 • – Thực hiện soi trứng vào ngày 7, ngày 14 và ngày 18 trong quá trình ấp trứng để loại bỏ những quả trứng vịt không có trống, trứng bị chết phôi. Đồng thời biết được chất lượng phát triển của phôi trứng để thống kê theo dõi.

Kiểm tra nhiệt độ ấp

 • – Bà con kiểm tra nhiệt độ ấp trứng trong buồng ấp bằng nhiệt kế thủy ngân để đảm bảo nhiệt độ ấp trứng không bị tác động bởi yếu tố bên ngoài làm thay đổi nhiệt độ ấp trứng.
 • – Trong tự nhiên, vịt mái khi ấp tạo ra một lượng nhiệt vừa đủ ở từng giai đoạn của trứng để phôi trứng phát triển. Tương tự như vậy, bà con nông dân cần căn cứ vào thang đo nhiệt độ ấp sau đây để điều chỉnh phù hợp với trứng ấp trong từng giai đoạn phát triển của trứng.
Ngày ấpNhiệt độ máy
Từ 1 – 7 ngày37,8 độ C
Từ 8 – 18 ngày37,6 độ C
Từ 19 – 21 ngày37,2 độ C

Đảm bảo độ ẩm thích hợp

Việc duy trì độ ẩm thích hợp trong buồng ấp giúp phôi trao đổi chất và hình thành các tế bào mạnh mẽ.  Trong những ngày đầu tiên, nhiệt độ ấp cao nên độ ẩm phải cao để cân bằng sự bốc hơi nước trong trứng. Vào giai đoạn cuối của quá trình ấp trứng vịt, sự trao đổi chất của phôi mạnh nhất nên nhiệt độ của trứng tăng cao. Vì vậy, nhiệt độ của máy ấp trứng phải giảm đồng thời độ ẩm của máy phải tăng lên.

Ngày ấpĐộ ẩm
Từ 1 – 5 ngày60 – 61%
Từ 6 – 11 ngày55 – 57%
Từ 12 – 18 ngày50 – 53%
Từ 19 ngày60%
Từ 20  – 21 ngày70 – 75%

Bà con cần lưu ý, nếu độ ẩm môi trường xung quanh quá cao trong khi ấp thì vịt con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ sẽ dính đầy chất nhớt. Nếu thiếu độ ẩm thì lông vịt sẽ dính vào vỏ trứng và không thể thoát ra khỏi trứng dẫn đến chết trong vỏ. Nếu vịt nở ra được thì lông sẽ không bông, khối lượng thấp, có khi bị tật ở chân, mỏ và cổ.

Giai đoạn vịt nở

Để có tỉ lệ nở cao, chất lượng con giống tốt trong khi ấp trứng vịt bằng máy. Khi trứng sắp nở bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • – Đối với ấp trứng vịt đơn kỳ thì khi vịt sắp nở cần giảm nhiệt độ theo sách hướng dẫn, nếu ấp đa kỳ thì không cần giảm nhiệt độ mà để chung nhiệt độ cho tất cả các mẻ trứng.
 • – Khi vịt nở nên trải 1 lớp bìa carton để dưới đáy của máy cho vịt đi lại bình thường.
 • – Nên để vịt trong máy khoảng 4-5 tiếng sau khi nở cho khô lông rồi cho ra úm.

Giai đoạn sau ấp

Bà con nên chú ý vệ sinh, bảo dưỡng máy ấp trứng định kỳ để máy có tuổi thọ cao. Nhiều gia đình sử dụng máy ấp của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang có tuổi thọ lên đến 5 năm mới phải gửi bảo hành lần đầu.

 • – Nếu ấp đơn kỳ, sau khi vịt nở, bà con phải vệ sinh máy sạch sẽ, phun thuốc khử trùng và bảo dưỡng máy chuẩn bị cho mẻ ấp tiếp theo.
 • – Nếu ấp đa kỳ sau mỗi lần vịt nở nên dọn lông, vỏ trứng, chất nhầy và các vật khác sạch sẽ và loại bỏ trứng không nở để đảm bảo vệ sinh cho máy ấp trứng.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Xem thêm các bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận