Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi gà » Ấp Trứng Gà Không Nở Là Vì Sao – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Ấp Trứng Gà Không Nở Là Vì Sao – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Ấp trứng gà không nở là một vấn đề  làm ảnh hưởng lớn tới quá trình chăn nuôi của bà con. Vấn đề này làm tốn nhiều thời gian và công sức chăm sóc của bà con.

Bài viết dưới đây trình bày những kinh nghiệm của nhiều bà con chăn nuôi và các chuyên gia. Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sưu tầm và chia sẻ với bà con các nguyên nhân ấp trứng gà không nở và cách khắc phục, với hi vọng góp phần vào sự thành công trong chăn nuôi của bà con.

A. Tại sao gà mái ấp trứng không nở

1. Do gà mái ấp vụng

Nhiều gà mái có thể có khả năng đẻ tốt nhưng khả năng ấp thì lại vụng về. Điều này thể hiện qua tỉ lệ trứng nở thấp hoặc không nở, hoặc gà làm vỡ trứng, ung trứng.

ấp trứng gà không nở và cách khắc phục

Bà con cần quan sát gà mái để biết được nguyên nhân. Từ đó lựa chọn được con mái nào ấp tốt. Điều này bà con hoàn toàn phải dựa trên kinh nghiệm và quan sát để quyết định.

2. Do trứng gà không có trống

Trước khi cho trứng gà vào ấp thì bà con cần soi trứng để loại bỏ những quả trứng không có phôi. Để khắc phục, bà con có thể theo dõi ảnh hưởng của con trống với đàn. Con trống có khỏe mạnh không? Có đạp mái thường xuyên không? Những lứa con trước của con trống nở ra có tốt không? Có khỏe mạnh không?

3. Do thời tiết không phù hợp trong khi gà mái ấp trứng

Nếu trời quá nóng (trên 37 độ C) hoặc quá lạnh (dưới 10 độ C) thì sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng ấp trứng.

Cách khắc phục: đặt ổ gà vào nơi mát mẻ. Bà con có thể xây dựng chuồng gà dưới bóng cây, tán lá để mùa hè sẽ mát mẻ hơn. Quây kín chuồng gà, tránh gió lùa về mùa đông. Hoặc bà con có thể dừng việc ấp lại cho đến khi nhiệt độ ổn định hơn vào mùa thu và mùa xuân.

B. Tại sao ấp trứng gà không nở hoặc nở kém khi ấp bằng máy

Loại bỏ vấn đề về trứng không có trống hoặc trống non yếu, thì máy ấp trứng hầu như khắc phục được hầu hết các vấn đề của gà mái khi cho ấp. Tuy nhiên khi dùng máy ấp trứng để ấp trứng gà, bà con phải lưu ý các vấn đề sau có thể dẫn đến tỷ lệ nở thấp hoặc không nở:

4. Bảo quản trứng không tốt

Trứng gà sau khi gom chỉ bảo quản tối đa 10 ngày. Nhiệt độ nơi bảo quản tốt nhất từ 12-22 độ. Nếu nhiệt độ môi trường cao từ 27-32 độ C thì bà con chỉ nên bảo quản trứng trong 5-6 ngày là phải cho vào ấp.

tại sao ấp trứng gà không nở

Nếu bà con để trứng trong tủ lạnh thì phải bọc giấy báo vào trứng để khi cho ra ngoài trứng không bị sốc nhiệt. Ngoài ra, nếu không biết chính xác nhiệt độ trong tủ lạnh, bà con không nên bảo quản trứng trong đó.

5. Do nhiệt độ ấp quá cao hoặc quá thấp

Cách nhận biết: Trứng gà ở nhiệt độ ấp chuẩn thì gà sẽ bắt đầu nở vào ngày thứ 20, trứng nở đồng loạt vào cuối ngày 20 và kết thúc vào ngày 21. Tuy nhiên nếu như nhiệt độ không chuẩn thì có thể làm cho gà không nở được, nở ít và con nở sớm, con nở muộn.

Khắc phục: nếu trứng gà nở lác đác và đến ngày 21, 22 mới bắt đầu nở thì máy ấp của bà con đang bị thiếu nhiệt, phải tăng lên 0.2-0.3 độ C so với nhiệt độ ấp ban đầu. Nếu trứng nở từ ngày thứ 18-19 thì máy đang bị thừa nhiệt, tức là phải giảm đi 0.2-0.3 độ C so với nhiệt độ trong quá trình ấp.

Hầu hết các loại máy ấp trứng hiện nay đều đã được căn chỉnh nhiệt sẵn theo từng loại trứng, hoặc có thể hiệu chỉnh chuẩn nhiệt giúp bà con sử dụng hiệu quả và dễ dàng hơn.

Bà con có thể tham khảo một số dòng máy ấp sau.

>> Máy ấp trứng gà mini 60 trứng vỏ nhôm

>> Lò ấp trứng gà tự động 60 trứng vỏ xốp

>> Máy ấp trứng gà 120 trứng vỏ nhôm

>> Máy ấp trứng gà 120 trứng thùng xốp

6. Do thiếu hoặc thừa độ ẩm

Như bà con đã biết, độ ẩm thích hợp để ấp trứng gà từ ngày 1-17 là 50-60%, khi gà sắp nở (từ ngày 18-21) thì phải tăng độ ẩm lên 70-75%.

Nhận biết: Nếu vào ngày 20, gà con khẻ mỏ nhưng không nở được, lông bị khô, thì là do thiếu độ ẩm lúc chuẩn bị nở. Khắc phục bằng cách tăng độ ẩm trong buồng ấp. Có thể sử dụng thêm khay nước, hoặc xịt sương mù ngày 2-3 lần. Ở những máy ấp trứng cỡ lớn, từ 500 trứng trở lên, bà con nên sử dụng máy phun sương tạo ẩm.

lý do ấp trứng gà không nở

Nếu độ ẩm cao quá thì ấp trứng gà không nở được. Đập trứng ra thấy gà đã hình thành đầy đủ lông, nhưng gà bị chết trong màng nhầy lớn. Bà con phải giảm độ ẩm trong quá trình ấp xuống.

7. Mất điện trong quá trình ấp trứng

Các máy ấp trứng hiện nay chỉ cho phép mất điện khoảng từ 10 – 12 tiếng trong 1 lứa ấp. Nếu mất điện lâu hơn thời gian đó thì trứng sẽ nở muộn và tỉ lệ nở sẽ giảm dần.

8. Quá nhiệt trong khi ấp có thể khiến ấp trứng gà không nở

Do một nguyên nhân nào đó: sự cố của máy, nhiệt độ môi trường quá cao… sẽ làm cho nhiệt độ trong buồng ấp tăng cao. Tuy nhiên, các loại máy ấp trứng hiện nay đều được trang bị còi cảnh báo quá nhiệt. Khi thấy còi cảnh báo, bà con phải tìm cách xử lý ngay nếu không sẽ gây nguy hiểm cho trứng.

Nếu nhiệt độ trong buồng ấp từ 40 độ trở lên duy trì trong 1 giờ thì trứng sẽ bị chết phôi.

Nhiệt độ tăng cao khoảng 38,5 độ duy trì trong 4 giờ thì trứng sẽ nở rất kém.

Nhiệt độ ấp trứng xuống thấp dưới 36.5 độ trong 1 ngày thì tỷ lệ trứng nở rất thấp.

9. Không đảo trứng, đảo trứng không đều, khay đảo trứng không hiệu quả

Đảo trứng đúng kỹ thuật cần 1 ngày đảo 2 lần, mỗi lần xoay trứng 180 độ. Đổi vị trí các mặt trứng từ trong ra ngoài, từ trái sáng phải 1 lần/ngày là đạt yêu cầu.

Đối với đảo trứng bằng máy ấp trứng, máy ấp thường được cài tự động 2 tiếng đảo trứng một lần.

làm thế nào khi ấp trứng gà không nở

Khay đảo trứng dạng lăn được coi là cho hiệu quả tốt hơn so với khay đảo trứng nghiêng.

10. Nhiệt độ không đều giữa các tầng trong buồng ấp

Sự chênh lệch nhiệt độ có thể xảy ra giữa các tầng đối với các loại máy ấp trứng có nhiều tầng. Thiết bị cấp nhiệt thường chỉ được cố định tại một vị trí thích hợp, nên ở những nơi gần nguồn nhiệt thì nhiệt độ sẽ cao hơn những chỗ xa hơn. Nếu hệ thống quạt gió không hoạt động hiệu quả thì khả năng trứng không nở được hoặc nở ít là rất cao.

Trong trường hợp này bà con phải đo nhiệt độ giữa các tầng xem bằng nhau hay chưa. Đồng thời, khay đảo trứng cũng nên sắp xếp sao cho thông thoáng để nhiệt có thể chuyển từ tầng này qua tầng khác dễ dàng.

Nguồn phát nhiệt nên để phía dưới đáy thùng. Nhiệt độ cao hơn do tính chất đối lưu sẽ bay lên trên. Khi nhiệt độ chênh lệch, những quả trứng không nhận được đủ nhiệt độ sẽ không nở được.

Trên đây là các lý do trứng ấp không nở và các cách khắc phục. Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Các bài viết cùng chuyên mục chăn nuôi gà:

Đánh giá post

Viết một bình luận