Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Ấp Trứng Chim Cút Đạt Tỷ Lệ Nở Cao Cần Chú Ý Những Điều Gì

Ấp Trứng Chim Cút Đạt Tỷ Lệ Nở Cao Cần Chú Ý Những Điều Gì

Trong bài viết này, Máy Ấp Trứng Tuyên Quang sẽ trình bày với bà con các điều cần chú ý khi ấp trứng chim cút để đạt được tỷ lệ nở cao.

ấp trứng chim cút

Chọn trứng chất lượng

Trứng cút phải còn tươi dưới 7 ngày, tốt nhất là lấy được trứng đẻ cùng ngày. Bên ngoài mặt của vỏ trứng phải mịn, không bị sần sùi, những đốm đen nhỏ trên bề mặt sắc tố trung bình, màu không bão hòa. Khối lượng trứng trung bình từ 9 – 12 g trở lên. Quả trứng có hình dạng hơi nhọn ở một đầu và tròn ở đầu kia. Nên chọn các trứng có kích thước đồng đều nhau, không bị rạn nứt trên vỏ, quả không to quá cũng không nhỏ quá. Quan trọng nhất là trứng cút đã được phối giống.

Bảo quản đúng cách

Trứng cút muốn tỷ lệ nở cao thì trứng phải được bảo quản đúng cách. Nơi bảo quản trứng cút phải thoáng mát, được thông gió, tránh ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt nơi bảo quản không có muỗi, ruồi và động vật gặm nhấm. Trong phòng bảo quản khí độc hại thấp hơn mức tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định.

Để loại bỏ các loại vi khuẩn và virus khác nhau, trước khi bảo quản trứng cút phải được khử trùng một lần. Cần vệ sinh sạch sẽ buồng ấp. Lau sạch các vết bẩn và bụi bám vào bên trong buồng ấp bằng dung dịch formol hoặc cồn 900. Để loại bỏ triệt để các mầm bệnh còn sót lại bên trong máy ấp trứng cút bà con có thể xông máy ấp bằng thuốc sát trùng.

>> Xem Thêm: Máy Ấp Trứng Chim Cút 200 Trứng Vỏ Xốp

Cho trứng vào ấp

Trước khi xếp trứng vào khay vào ấp, bà con nên bật máy ấp trước 1 – 2 tiếng để máy hoạt động được ổn định. Khâu xếp trứng vào khay rất quan trọng. Với trừng từng loại máy ấp trứng khác nhau mà nhà sản xuất sẽ có yêu cầu khác nhau về cách xếp trứng vào khay. Thông thường cách xếp trứng vào khay là đầu to của trứng hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới và đặt trứng đứng nghiêng một góc 30 độ. Trường hợp nếu máy có nhiều khay, để đảm bảo hiệu quả cao nhất thì bà con cần tham khảo hướng dẫn sử dụng của từng loại máy để xếp theo đúng thứ tự. Trong kỹ thuật ấp trứng cút bằng máy ấp thì đây là một điều rất quan trọng mà nhiều bà con bỏ qua dẫn đến tỷ lệ nở kém. Trước khi cho trứng cút vào ấp bà con cần kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm bên trong buồng ấp đã đúng theo thông số cài đặt hay chưa rồi mới cho trứng cút vào. Bà con có thể dùng nhiệt kế và ẩm kế để kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm thực bên trong buồng ấp.

Cách nuôi chim cút đẻ trứng. Mô hình nuôi chim cút sinh sản làm giàu

Nhiệt độ

Trong ấp trứng cút nhiệt độ ấp rất quan trọng bới nó ảnh hưởng rất nhiều đến tỷ lệ nở và chất lượng của chim cút non. Nhiệt độ phù hợp để ấp trứng cút là từ 37,3-37,5 độ C. Nếu nhiệt độ ở mức quá thấp thì phôi sẽ nhiệt độ không đủ để phát triển khiến trứng nở muộn, khó nở hoặc không nở được. Nếu nhiệt độ ở mức quá cao, phôi sẽ phát triển quá nhanh khiến trứng cút nở sớm, bị sát vỏ và chim non bị dị tật. Tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường bên ngoài có thể điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Thông thường khi tuổi phôi càng nhỏ thì cần nhiệt độ phải cao hơn, khi tuổi phôi tăng lên nhiệt độ có thể giảm xuống sao cho thích hợp.

Kiểm soát độ ẩm

Ðộ ẩm của phòng ấp cần được điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của phôi. Ban đầu, độ ẩm nên duy trì ở mức thích hợp là 55 – 60%. Ở giai đoạn giữa, độ ẩm tương đối nên giảm xuống còn khoảng 50 – 55%. Ở giai đoạn cuối, độ ẩm tương đối nên được tăng lên đến 65 – 70%.

Ðảm bảo không khí sạch

Không khí bên trong máy cũng làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của của phôi bên trong trứng. Trong giai đoạn phôi phát triển, phôi trong trứng cần có oxi để trao đổi dưỡng chất. Oxi được cung cấp từ các lỗ rất nhỏ trên vỏ trứng. Khi chim cút con chuẩn bị phá vỏ ra ngoài cần rất nhiều oxi để thở. Bởi vậy, không khí sạch và nhiều oxi sẽ giúp chim cút nở với tỷ lệ cao hơn, chim non sẽ khỏe mạnh hơn.

Ðảo trứng

Thường xuyên đảo trứng thì trứng cút sẽ được nóng đều, giúp phôi hoạt động tốt và ngăn phôi dính vào vỏ trứng. Hiện nay các dòng máy ấp trứng đều có chức năng tự đảo trứng sau mỗi hai giờ đảo một lần và ngừng đảo trứng 2 – 3 ngày trước khi trứng nở. Nếu máy ấp không có chức năng đảo tự động thì bà con phải tự tay đảo trứng. Cách đảo trứng bằng tay là đặt nghiêng trứng về phía đối diện.

Soi trứng

Trong giai đoạn ấp trứng cút, để xác định sự phát triển của phôi bà con cần soi trứng 2 lần bằng cách chiếu sáng bằng đèn kiểm tra trứng. Nếu phôi phát triển bình thường đã to bằng hạt đậu và có những mạch máu chạy xung quanh. Thời gian soi trứng lần 2 sau khi trứng cút ấp được 10-13 ngày. Vào lúc này, phôi đã phát triển thành con, nếu lắc nhẹ sẽ thấy cút non chuyển động bên trong. Nếu cho trứng vào chậu nước sẽ thấy trứng chuyển động nhẹ tạo ra gợn sóng lăn tăn trong chậu. Quả nào không thấy phôi cần loại bỏ ngay khỏi buồng ấp.

Chuyển trứng sang máy nở

Trứng chim cút nở sau 17 ngày ấp. Nhưng ngày nở  sẽ có thể dao động 16 – 18 ngày. Bởi vậy, sau khi hết ngày 15 ngày ấp trứng bà con cần chuyển trứng sang máy nở để đảm bảo trứng nở tốt hơn. Còn nếu trứng cút vẫn còn trong máy ấp thì bà con cần tắt chế độ tự đảo trong những ngày cuối. Sau khi nở thành chim non, cần giữ chim bên trong máy ấp khoảng 4 – 5 tiếng để chúng khô lông sau đó cho sang chuồng úm.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Bài viết cùng chuyên mục:

Đánh giá post

Viết một bình luận